Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 60 เวลา 22:39:09 น.

จำนวนผู้ชม : 337

โดนัลด์ ทรัมป์ จะเข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา ในวันนี้ ท่ามกลางกลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มต่อต้าน จนนำไปสู่การกระทบกระทั่งกับตำรวจ ที่พยายามปิดเส้นทาง

กลุ่มผู้ประท้วงปิดขวางจุดตรวจรักษาความปลอดภัยที่จะเข้าไปยังพื้นที่ชมพิธีของประชาชน และหลายคนถูกตำรวจควบคุมตัวออกไป ผู้จัดการประท้วงบอกว่า ต้องการปิดจุดตรวจนี้ เพื่อแสดงความไม่พอใจ ต่อการแสดงความคิดเห็นของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับผู้หญิง, คนเข้าเมืองผิดกฎหมาย และชาวมุสลิม นอกจากผู้ประท้วงกลุ่มนี้แล้ว คาดว่าจะยังมีการนัดประท้วงใหญ่อีกจุด ที่อนุสรณ์สถานกองทัพเรือสหรัฐฯ ระหว่างที่มีขบวนพาเหรด ผ่านถนนเพนซิลวาเนีย เพื่อแสดงอารยะขัดขืน ถึงทรัมป์และรัฐบาลชุดต่อไป

ส่วนกลุ่มผู้สนับสนุนของโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ยกขบวนมาร่วมชุมนุมในงานพิธีเช่นกัน หลายคนสวมหมวกเบสบอลที่มีสโลแกน"เม้ค อเมริกา เกรต อะเกน"ของทรัมป์ หลายคนบอกว่าตื่นตั้งแต่ 04.00 น.เพื่อมาร่วมพิธีนี้ และรู้สึกตื่นเต้นมากที่ทรัมป์จะได้เป็นประธานาธิบดี ส่วนกลุ่มอื่นที่จะออกมาแสดงพลังสนับสนุนทรัมป์ ก็ยังมีกลุ่มไบเกอร์ เพื่อทรัมป์ ซึ่งจะเข้าร่วมขบวนพาเหรดโดยไม่ขี่มอเตอร์ไซค์, กลุ่มสนับสนุนกัญชา ที่มีแผนจะแจกกัญชา 4,200 มวน เพื่อจุดประท้วงกฎหมายของรัฐบาลกลาง

ก่อนหน้าพิธีสาบานตน 1 วัน โดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวกับกลุ่มผู้สนับสนุนในงานคอนเสิร์ตฉลองพิธีรับตำแหน่ง โดยให้คำมั่นว่า จะสร้างความเป็นเอกภาพ สร้างความเปลี่ยนแปลง และทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งเพื่อทุกคน ขณะเดียวกันที่นครนิวยอร์ก มีชาวอเมริกันหลายพันคนไปร่วมชุมนุม มีบรรดาคนดัง และนักการเมืองหลายสิบคนขึ้นเวที แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับโดนัลด์ ทรัมป์ และอนาคตของประเทศภายใต้การบริหารของรัฐบาลทรัมป์

ทรัมป์ จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี กับจอห์น โรเบิร์ตส์ ประธานศาลสูงสุดภายในเวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณเที่ยงคืนตามเวลาในไทย จากนั้นจะกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ พิธีนี้ถือเป็นเครื่องหมายแสดงถึงการถ่ายโอนอำนาจ โดยพิธีจะจัดขึ้นที่บันไดหน้าอาคารรัฐสภา จากนั้นก็ต่อด้วยขบวนพาเหรดที่ถนนเพนซิลเวเนีย และงานเลี้ยงฉลองรับตำแหน่ง

สำหรับผู้ที่จะมาร่วมพิธี จะมีอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ, สตรีหมายเลขหนึ่ง และสมาชิกสภาคองเกรส ซึ่งรวมถึงอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน และฮิลลารี คลินตัน แต่ผู้ที่จะไม่มาร่วมงานอย่างแน่นอน คือ อดีตประธานาธิบดี จอร์จ บุช ซีเนียร์ วัย 92 ปี ซึ่งเข้าโรงพยาบาลรักษาโรคทางเดินหายใจ และบาร์บารา บุช ภรรยา, นอกจากนี้ก็มีผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต อีกกว่า 50 คน ที่ประกาศคว่ำบาตรไม่เข้าร่วมพิธี ส่วนประชาชนทั่วไปที่คาดว่าจะเดินทางมาร่วมงานมีประมาณ 890,000 คน แต่ยังไม่ชัดเจนว่า มีกี่คนที่มาเพื่อเฉลิมฉลอง และกี่คนที่มาเพื่อประท้วง เบื้องต้นรัฐบาลสหรัฐฯ ใช้กำลังตำรวจนับพันนาย พร้อมตั้งสิ่งกีดขวางยาวหลายกิโลเมตร

ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีการเดินขบวนของกลุ่มสิทธิสตรี หรือ The Women's March เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมระหว่างสีผิว และเพศสภาพ รวมถึงประเด็นอื่นๆที่ถูกมองว่า ตกเป็นเป้าคุกคามจากรัฐบาลทรัมป์ คาดว่าจะมีผู้ร่วมประท้วงราว 2 แสนคน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS