Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บราซิล-ประท้วงนโยบายจำกัดการใช้เงินของรัฐ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ธ.ค. 59 เวลา 06:06:27 น.

จำนวนผู้ชม : 92

กรุณารอสักครู่...

มีการประท้วงหนักในหลายเมืองทั่วบราซิล หลังวุฒิสภาผ่านร่างกฎหมายให้จำกัดการใช้งบประมาณของรัฐ


หลังวุฒิสภาบราซิลมีมติให้ผ่านร่างรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไขนโยบายการคลังให้เพิ่มมาตรการรัดเข็มขัดการใช้จ่ายของรัฐบาล เป็นเวลา 20 ปี โดยให้เหตุผลว่าจะทำให้ระบบการเงินการคลังของประเทศกลับไปสู่ภาวะที่ควบคุมได้

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของบราซิลได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน พบว่า ราวร้อยละ 60 ไม่เห็นด้วยกับมาตการดังกล่าว ด้านฝ่ายค้านระบุว่า การจำกัดงบของรัฐยิ่งทำให้ภาคการศึกษาและสาธารณสุขที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณน้อยอยู่แล้ว ได้รับผลกระทบมากขึ้นไปอีก ขณะที่เจ้าหน้าที่สหประชาชาติชี้ว่า เป็นมาตรการเสี่ยงที่ลดมาตรฐานความคุ้มครองทางสังคมของชาวบราซิล ผู้ที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดคือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยในสังคม

มติดังกล่าวได้กระตุ้นให้ชาวบราซิลราว 2,000 คน ออกมาชุมนุมกันในกรุงบราซิเลีย การประท้วงบานปลายเป็นความรุนแรง ผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งปะทะกับเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาดูแลความปลอดภัย มีการเผารถบัส ขว้างปาสิ่งของ เพื่อเเสดงถึงความไม่พอใจต่อการผ่านร่างรัฐธรรมนูญ จนเจ้าหน้าที่ต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม ผู้ชุมนุมถูกจับกุมกว่า 100 คน 


ส่วนที่เมืองเซาเปาโลก็มีการชุมนุมประท้วงเช่นกัน ผู้ประท้วงบุกเข้าไปทำลายทรัพย์สินในสำนักงานใหญ่ของสมาคมอุตสาหกรรม มีรายงานว่ามีประชาชนออกมารวมตัวประท้วงถึง 17 เมือง

นักวิเคราะห์จากภาคเศรษฐกิจมองว่า เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกำลังกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างหนัก เเละเป็นข้อพิสูจน์การนำพาประเทศผ่านวิกฤตนี้ภายใต้การนำของรัฐบาลประธานาธิบดี มิเชล เตเมอร์ ที่ขึ้นมาทำหน้าที่แทนนางดิลมา รุสเซฟฟ์ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS