Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีเรีย-เริ่มอพยพคนออกจากเมืองเก่าในอาเลปโป

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ธ.ค. 59 เวลา 06:04:18 น.

จำนวนผู้ชม : 260

กรุณารอสักครู่...

กองทัพซีเรียระงับปฏิบัติการสู้รบในซีกตะวันออกของเมืองอาเลปโปทางเหนือของซีเรียเป็นการชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้ส่งความช่วยเหลือเข้าไป หลังรัฐบาลประกาศว่ายึดเมืองคืนได้แล้ว

หลังรัฐบาลซีเรียยืนยันว่า กองทัพสามารถยึดเขตเมืองเก่าของเมืองอาเลปโป ทางตอนเหนือของประเทศไว้ได้ทั้งหมดแล้ว ทำให้กลุ่มกบฏกลุ่มสุดท้ายที่ยังอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวต้องถอนตัวออกจากพื้นที่ไป 

ภายหลังการประกาศ ทั้งสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และแคนาดา ก็ได้ร่วมกันเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในเมืองทันที เพื่อให้สหประชาชาติได้จัดส่ง อาหารและสิ่งของที่จำเป็นเข้าไปให้ชาวเมืองทางซีกตะวันออกของอาเลปโป

นายบรีค ฮาจี ฮัสซัน ประธานสภาท้องถิ่นในเมืองอาเลปโป ที่อยู่ระหว่างพบปะกับเจ้าหน้าที่สหประชาชาติในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ได้เรียกร้องให้เปิดเส้นทางที่ปลอดภัยสำหรับพลเรือนที่จะเดินทางออกจากซีกตะวันออกของเมือง และขอให้ยุติการเข่นฆ่าและการถล่มโจมตีโดยเร็วที่สุด กองทัพซีเรียได้ตอบสนองคำเรียกร้องดังกล่าว ด้วยการระงับปฏิบัติการสู้รบในพื้นที่ดังกล่าวเป็นการชั่วคราว เปิดโอกาสให้อพยพพลเรือนชาวซีเรียที่ติดอยู่ในเขตการสู้รบประมาณ 8,000 คน ออกไปสู่พื้นที่ปลอดภัย

ขณะที่เจ้าหน้าที่กาชาดสากล และสมาคมเสี้ยววงเดือนแดงซีเรีย ได้เริ่มเข้าไปช่วยอพยพพลเรือนที่มีทั้งเด็ก ผู้พิการ และคนชรา ออกมา โดยระบุว่า มีหลายคนที่ได้รับบาดเจ็บ และไม่สามารถขยับร่างกายได้ ที่บ้านพักคนชราแห่งหนึ่งในเขตสู้รบ มีพลเรือนบางรายเสียชีวิตก่อนที่ความช่วยเหลือจะไปถึง เนื่องจากขาดแคลนยาและเวชภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เชื่อว่า อาจจะยังมีประชาชนอีกกว่า 100,000 คน ติดอยู่ในเมืองบริเวณที่เคยอยู่ภายใต้การควบคุมของฝ่ายกบฏ และยังถูกปิดล้อมโดยกองกำลังรัฐบาล ซึ่งการรักษาพยาบาลยังเข้าไปไม่ถึง และเสบียงกำลังจะหมดลง 

สหรัฐอเมริกาได้แสดงความยินดีต่อการระงับการสู้รบครั้งล่าสุดนี้ โดยระบุว่า เป็นสิ่งบ่งชี้ถึงการประนีประนอมของทุกฝ่าย แต่ต้องจับตาดูต่อไปว่ากองทัพรัสเซียและซีเรียจะปฏิบัติตามคำประกาศดังกล่าวมากน้อยเพียงใด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS