Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"เล็งถอดอเมริกาออกจาก TPP

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 พ.ย. 59 เวลา 06:06:14 น.

จำนวนผู้ชม : 496

กรุณารอสักครู่...

นายโดนัลด์ ทรั้มป์ เล็งถอดสหรัฐอเมริกา ออกจาก TPP ทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง ทำให้หลายชาติกังวล ถึงเสถียรภาพด้านการค้ากับสหรัฐ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 แถลงผ่านวีดิโอ ขณะเร่งสรรหาทีมงานรัฐบาลใหม่ ที่อาคาร"ทรัมป์ ทาวเวอร์"ในนิวยอร์ก โดยประกาศว่า เมื่อเขาสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ สิ่งเเรกที่เขาจะทำคือ จะให้สหรัฐฯ ออกจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (TPP) ที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นผู้ผลักดัน ซึ่งมีประเทศสมาชิก 12 ประเทศร่วมลงนาม โดยมีมูลค่าของระบบเศรษฐกิจ รวมกันถึง 40% ของมูลค่าตลาดโลก 

ทรัมป์ระบุด้วยว่า เขาจะเร่งดำเนินการตามนโยบาย"อเมริกาต้องมาก่อน"ซึ่งนอกจากถอนตัวจาก TPP แล้ว เขาจะปกป้องสหรัฐฯ จากการโจมตีต่าง ๆ โดยเฉพาะการโจมตีทางไซเบอร์ รวมไปถึงจะทบทวนโครงการออกวีซ่า ให้กับพลเมืองต่างชาติ ที่เขาเห็นว่า เป็นการบ่อนทำลายแรงงานชาวอเมริกัน 

นักวิเคราะห์บางคนชี้ว่า การล่มสลายของ ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (TPP) จะทาให้เอเชียเกิดสูญญากาศทางการค้า และจีนจะเข้ามามีอิทธิพลแทน 

ซึ่งก่อนหน้านี้ เหล่าผู้นำที่ไปร่วมประชุม กลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่เปรู ซึ่งพึ่งปิดฉากลงเมื่อ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ยืนยันจะผลักดัน TPP ต่อไป 

นอกจากนี้ เนื้อหาในวิดิโอได้ระบุว่า ทรัมป์มีแผน ที่จะแต่งตั้งนาง Nikki Haley ผู้ว่าการรัฐหญิงคนแรก ของ South Carolina ให้ดำรงตำเเหน่ง เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวร แห่งสหรัฐอเมริกา ประจำสหประชาชาติ ณ กรุงเวียนนา ต่อจากนาง Samantha Power ซึ่งเป็นตำแหน่งทางการต่างประเทศ ที่มีบทบาทสำคัญ ไม่น้อยไปกว่ารัฐมนตรีต่างประเทศ  

ส่วนทางด้านสหประชาชาติ นาย Farhan Haq โฆษกประจำตัวของเลขาธิการสหประชาชาติ ได้ออกมาแถลงว่า การแต่งตั้งนาง Nikki ซึ่งนับถือศาสนาซิกข์ และมีเชื้อสายอินเดีย เป็นสัญญาณที่ดี ซึ่งช่วยให้คลายกังวลได้ว่า นายทรัมป์ ไม่ได้เป็นพวกเหยียดเชื้อชาติ อย่างที่เข้าใจกัน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS