Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

FOXCONN เร่งปิดดีลซื้อ SHARP

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ม.ค. 59 เวลา 11:21:29 น.

จำนวนผู้ชม : 936

ข่าวใหญ่ระดับเอเชียปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ FOXCONN ผู้ผลิต ชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์ชื่อดัง ของไต้หวัน ยื่นข้อเสนอ 2 แสนล้านบาท เพื่อเข้าซื้อกิจการ SHARP ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น

เนื่องจาก SHARP ประสบกับปัญหาขาดทุน และมีภาระหนี้สินกว่า 160,000 ล้านบาทที่จะต้องจ่ายในเดือนมีนาคมนี้ แต่ FOXCONN ยังมีคู่แข่งอีกหนึ่งรายสัญชาติญี่ปุ่นที่เข้าเจรจาในการซื้อกิจการครั้งนี้เช่นกัน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า SHARP ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ จอภาพของ Iphone หรือเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ ที่เคยเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น แต่ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา SHARP ประสบกับปัญหาขาดทุน 7,800 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิในปีงบประมาณล่าสุดกว่า 7 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ SHARP ยังมีกำหนดการชำระหนี้คืนแก่ธนาคาร Mitsubishi UFJ Financial. Mizuho Financial ภายในช่วงเดือนมีนาคมนี้ กว่า 160,000 ล้านบาท ส่งผลให้สัปดาห์ล่าสุด FOXCONN บริษัทผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้กับแบรนด์ชื่อดังของโลก ได้ยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการกว่า 2 แสนล้านบาท โดยระบุว่าพร้อมที่จะแบกรับภาระหนี้ทั้งหมดที่มีอยู่ เพื่อให้ ผู้ถือหุ้นหรือธนาคารที่ปล่อยกู้ให้กับ SHARP จะอนุมัติการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้

ในขณะที่ผุ้เชี่ยวชาญมองว่า สิ่งที่ทำให้ FOXCONN สนใจที่จะลงทุนใน SHARP ทั้งๆ ที่มีปัญหาทางการเงินเนื่องจากแบรนด์สินค้ายังมีมูลค่ามหาศาล และทีมงานมีความรุ้ด้านการผลิตอิเล็กทรอนิกส์ และจอภาพคุณภาพสูง ซึ่งจะช่วยต่อยอดเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจจากเดิม FOXCONN เป็นผู้ผลิต ให้กับแบรนด์อื่น กลายเป็นเจ้าของแบรนด์เอง

อย่างไรก็ตาม SHARP ยังอยู่ระหว่างการเจรจารับเงินทุนจาก Innovation Network Corp. (INCJ) กองทุนนวัตกรรมที่สนับสนุนโดยรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งผุ้เชี่ยวชาญมองว่า แม้ INCJ จะยื่นข้อเสนอน้อยกว่า FOXCONN แต่มีโอกาสชนะได้เช่นกัน เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นแสดงความกังวลว่า ไม่ต้องการให้ SHARP ตกเป็นของเอกชนต่างชาติ นอกจากนี้ INCJ ได้เปิดเผยแผนงานว่าจะออกผลิตหน้าจอ ยุคใหม่ร่วมกับ SHARP ในอนาคตอย่างไร

ผุ้บริหาร FOXCONN ระบุว่า ผู้ถือหุ้นของ SHARP ควรคำนึงถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากกว่า เกมการเมือง โดยย้ำว่า FOXCONN จะไม่เปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงของ SHARP เพื่อลดความกังวลต่อรัฐบาลญี่ปุ่น 

ทั้งนี้ประธานบริษัท FOXCONN เปิดเผยว่า บริษัทเคยยื่นข้อเสนอซื้อ SHARP 10% ในปี2013 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจาก SHARP รายงานผลประกอบการที่น่าผิดหวัง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS