Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เยเมน-คาร์บอมในเมืองเอเดนเสียชีวิตกว่า 70 ราย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 ส.ค. 59 เวลา 06:04:56 น.

จำนวนผู้ชม : 240

เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย ที่ค่ายฝึกทหารในเยเมน บริเวณเมืองท่าเอเดน ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ ค่ายฝึกทหารของกองกำลังติดอาวุธต่อต้านกบฏชื่อ Popular Resistance ในเขตมานซูรา บริเวณชานเมืองท่าเอเดน (Aden) ทางตอนใต้ของเยเมน 

ซึ่งกองกำลังนี้ให้การสนับสนุนต่อรัฐบาลเยเมน ในการต่อสู้เพื่อขับไล่กลุ่มกบฏฮูติ หลังทั้งสองฝ่ายทำสงครามกลางเมืองระหว่างกัน ยืดเยื้อมานาน 18 เดือนแล้ว โดยมีผู้เสียชีวิตไปกว่า 6,600 คน

ในรายงานระบุว่า คนร้ายขับรถยนต์ที่มีการติดตั้งระเบิด เข้ามาในค่ายฝึกอาวุธ ในช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ นักรบที่เข้ามาฝึกใหม่ กำลังรับประทานอาหาร ก่อนจุดชนวนระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 คน และผู้บาดเจ็บอีกประมาณ 60 คน 

ภายหลังเกิดเหตุ กลุ่มนักรบของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ ผ่านสำนักข่าวอามัก โดยระบุว่า คนร้ายที่ลงมือโจมตี เป็นนักรบของกลุ่มตน

ทำให้หลายฝ่ายมองว่า กลุ่มไอเอสกำลังพยายามฉวยโอกาส เข้าเเทรกแซงเพื่อขยายอิทธิพลเข้ามาในเยเมน เพราะการโจมตีครั้งนี้ มีขึ้นไม่กี่วัน หลังมีการพูดคุยระหว่าง สหรัฐอเมริกาและซาอุดิอาระเบีย เพื่อหาแนวทางสันติภาพ และยุติสงครามกลางเมืองในเยเมน

ซึ่งมีนายจอห์น แครี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ เดินทางไปร่วมหารือ กับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน รองมกุฏราชกุมาร แห่งซาอุดิอาระเบีย ที่เมืองท่าเจดดาห์ เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

โดยสหรัฐอเมริกาประกาศเสนอ ให้มีการถอนกองกำลังของกลุ่มกบฎฮูติ ออกจากรุงซานา นครหลวงของเยเมน และให้มีการเจรจาเพื่อตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติชุดใหม่ขึ้น

ขณะที่กบฎฮูติตอบรับข้อเสนอ โดยการประกาศตนพร้อมที่จะเริ่มการเจรจาเช่นกัน โดยมีข้อแม้ว่า ต้องให้พันธมิตรที่ต่อต้านกลุ่มของตน ซึ่งนำโดยซาอุดิอาระเบียนั้น ยุติการโจมตี และการปิดล้อมดินแดนในยึดครองของกลุ่มเสียก่อน

อย่างไรก็ตาม การโจมตีของกลุ่มไอเอสในเยเมนครั้งนี้ ถือว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด นับตั้งแต่นักรบของกลุ่มเคยเข้าไปปฏิบัติการในประเทศนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS