Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หมอกควันมาเลเซียจ่ออยู่ในระดับเสี่ยง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ส.ค. 59 เวลา 11:01:12 น.

จำนวนผู้ชม : 517

สภาพหมอกควันในมาเลเซีย ล่าสุดพบว่าปริมาณใกล้ถึงจุดเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว เป็นสัญญาณที่ชี้ว่าฤดูหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซีย พัดผ่านข้ามประเทศ และเป็นปัญหาใหญ่ของภูมิภาคได้กลับมาอีกครั้ง

เมืองตันจุง มาลิม ในรัฐเปรัก ตอนกลางของประเทศ เป็นพื้นที่ที่มีการวัดค่า เอพีไอ หรือ ดัชนีมลพิษในอากาศ สูงที่สุดในประเทศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ที่ 110 ซึ่งจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว 

ขณะที่ภาพมุมสูงของกรุงกัวลาลัมเปอร์ เห็นได้ว่าสภาพหมอกที่ปกคลุมในช่วงกลางวัน ดูขมุกขมัว และทัศนวิสัยมองได้จำกัด โดยในกัวลาลัมเปอร์ วัดค่าเอพีไอได้ 60-80 ที่เมืองหลวงกรุงปุตาราจายา วัดได้ 77 โดยกรมสิ่งแวดล้อมเผยว่าดัชนีวัดได้ระดับ 51-100 อยู่ในระดับปานกลาง หากเกิน 101 ขึ้นไป จัดอยู่ในเกณฑ์ที่กระทบสุขภาพ และระบบทางเดินหายใจ

สภาพหมอกควันในมาเลเซีย ขณะนี้เป็นผลมาจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดผ่านเอาหมอกควันไฟป่าที่เกิดในเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย บวกกับได้รับอิทธิพลจากอากาศแห้งช่วงนี้ ทำให้พื้นที่ทางตะวันตก ภาคใต้ และภาคกลางของมาเลเซีย แต่ก็มีข่าวดีอยู่บ้างที่พยากรณ์อากาศเผยว่าจะมีฝนตกในวันนี้และวันพรุ่งนี้ จะช่วยสถานการณ์คลี่คลายได้

ปลายปีที่ผ่านมา มาเลเซีย และสิงคโปร์ เผชิญวิกฤตจากหมอกควันไฟป่าในอินโดนีเซียรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ กระทบประชากรหลายสิบล้านคน รวมทั้งเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดับไฟ และรักษาพยาบาล ซึ่งหากจำกันได้หมอกควันเป็นปัญหาของภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบวงกว้างถึง 6 ชาติ จนเป็นเหตุให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติสิงคโปร์ ฟ้องร้องบริษัท 6 แห่งให้รับผิดชอบ และมีมาตรการป้องกัน โดยการประชุมรับมือวิกฤตหมอกควันประจำปี มาเลเซีย และสิงคโปร์ ร่วมกันผลักดันแผนงานควบคุมมลพิษข้ามแดน ขณะที่ที่ประชุมอาเซียนมีการหารือ และได้ข้อตกลงโรดแมปว่าภูมิภาคต้องร่วมมือกันสกัดภัยจากหมอกควันข้ามแดนให้หมดไปภายในปี 2563

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS