Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มตอลิบันสังหารสื่อมวลชนในอัฟกานิสถาน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 22:14:20 น.

จำนวนผู้ชม : 419

กลุ่มตอลิบันใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย สังหารสื่อมวลชนในอัฟกานิสถาน หลังสถานีโทรทัศน์ ประโคมข่าวเชิงเลวร้ายของกลุ่มนักรบตอลิบัน มีผู้เสียชีวิต 7 คน

เป้าหมายการโจมตีของมือระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตายครั้งนี้คือรถมินิบัสบรรทุกพนักงานของสถานีโทรทัศน์ Tolo News ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ช่องข่าวของเอกชนรายแรก ในอัฟกานิสถานที่มีการรายงานข่าวตลอด 24 ชั่วโมง เหตุเกิด ช่วงเย็นหลังเลิกงาน ขณะที่รถมินิบัสคันดังกล่าว วิ่งอยู่บนถนนใกล้อาคารรัฐสภาในกรุงคาบูล พนักงานของสถานีโทรทัศน์เสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บ 25 คน ผู้บาดเจ็บมีทั้งเด็กและผู้หญิง นับเป็นการโจมตีที่มุ่งสังหารคนในวงการสื่อในกรุงคาบูลครั้งหลังสุดของกลุ่มตอลิบัน หลังเกิดเหตุไม่นาน นายคาริม อามินี ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งของสถานีโทรทัศน์ Tolo News ได้ประกาศว่า การกระทำที่โหดร้ายของกลุ่มตอลิบันครั้งนี้ ไม่อาจหยุดยั้งการปฏิบัติหน้าที่เพื่อรับใช้ประเทศชาติ ประชาชน และการปกป้องระบอบประชาธิปไตยของสื่อมวลชน

การคุกคามสื่ออย่างเปิดเผยของกลุ่มตอลิบันได้เปิดฉากขึ้นเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่สื่อโทรทัศน์ในกรุงคาบูล ได้พากันประโคมข่าวเป็นเชิงประจานความเลวร้ายของนักรบกลุ่มตอลิบันทั้งการลักพาตัวและข่มขืนเหยื่อรวมถึงการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมอื่น ๆ หลังการโจมตีรถมินิบัสของพนักงานสถานีโทรทัศน์ Tolo News ได้ไม่นาน นายคาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตอลิบัน ได้ประกาศเตือนสถานีโทรทัศน์แห่งนี้ผ่านอีเมล์ว่า"หากไม่หยุดการกระทำที่ชั่วร้าย การถูกโจมตีอย่างที่เกิดขึ้นในวันนี้ จะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย"

นายโมฮัมเหม็ด มาซูม สตาเน็คไซ รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมอัฟกานิสถาน เดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลในกรุงคาบูล พร้อมเรียกร้องให้ทุกภาคส่วน ร่วมแรงร่วมใจกันต่อสู่กับลัทธินิยมความรุนแรงและลัทธิก่อการร้าย ที่นับวันจะกลายเป็นขบวนการที่ไม่คำนึงถึงพรมแดนในการก่อเหตุรุนแรง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS