Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนแห่ทำเด็กหลอดแก้ว หลังผ่อนกฎลูกคนเดียว

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 ก.ค. 59 เวลา 14:26:08 น.

จำนวนผู้ชม : 582

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้จีนเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ส่วนหนึ่งมาจากนโยบายลูกคนเดียวของจีน ที่บังคับใช้มานานกว่า 30 ปี การยกเลิกนโยบายนี้ จะช่วยให้มีเด็กเกิดใหม่ ที่จะมาเป็นประชากรในวัยทำงานในอนาคตเพิ่มมากขึ้นด้วย เมื่อพ่อแม่ชาวจีน อยากมีลูกคนที่ 2 แต่อาจจะเลยวัยเจริญพันธ์มาแล้ว จึงต้องพึ่งพาวิทยาศาสตร์เข้าช่วย เลยทำให้ในเวลานี้ มีชาวจีนนิยมทำเด็กหลอดแก้วมากขึ้นด้วย

ตัวเลขคู่สมรสชาวจีน ที่ใช้บริการทำเด็กหลอดแก้ว เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนถึงความต้องการของพ่อแม่ ที่หวังจะมีลูกคนที่สอง แต่ถูกขัดขวางด้วยนโยบายลูกคนเดียวของรัฐบาลจีน ที่มีผลบังคับใช้มานานกว่า 30 ปี

การปรับเปลี่ยนนโยบายของภาครัฐ ทำให้ปัญหาการมีบุตรยาก ที่เป็นประเด็นอ่อนไหวในสังคมจีน ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุยอย่างเปิดกว้างมากขึ้น หลายครอบครัวเริ่มเปิดใจ ที่จะมาปรึกษาปัญหานี้กับแพทย์ จากเดิมที่ไม่กล้า แม้แต่จะพูดเรื่องนี้กับคนในครอบครัว

คลินิกผู้มีบุตรยาก ในกรุงปักกิ่ง ให้ข้อมูลว่า ตัวเลขผู้มาทำเด็กหลอดแก้ว เพิ่มขึ้นราว 20% นับตั้งแต่ภาครัฐผ่อนนโยบายลูกคนเดียว เมื่อต้นปี 2559 ที่ผ่านมาฃ

ก่อนหน้านี้อายุเฉลี่ยของคนที่มาขอคำปรึกษาอยู่ที่ 35 ปี แต่ตอนนี้ขยับมาเป็น 40 ปี และมีบางส่วนที่กำลังจะแตะเลข 5 คนเหล่านี้มีโอกาสน้อยมาก ที่จะตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ

ทั้งนี้ การทำเด็กหลอดแก้ว คือการนำไข่กับอสุจิมาผสมกันในหลอดทดลอง เมื่อปฏิสนธิแล้วจึงนำตัวอ่อนหรือเอมบริโอแล้วกลับไปฝังในมดลูกของฝ่ายหญิง

ช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เทคโนโลยีนี้ ขยายตัวอย่างรวดเร็วในจีน ซึ่งมีการประเมินว่าคู่แต่งงานราว 10% ทั่วประเทศ ประสบภาวะมีบุตรยาก

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนอนุญาตให้คู่สมรสในเขตเมืองมีบุตรได้เพียงคนเดียว ส่วนในชนบทสามารถมีลูกคนที่สองได้ ก็ต่อเมื่อลูกคนแรกเป็นผู้หญิง ผู้ที่ละเมิดกฎจะต้องเสียค่าปรับในอัตราสูง แต่กฎนี้ยกเว้นชนกลุ่มน้อยบางชาติพันธุ์ ที่ความเชื่อทางศาสนาแตกต่างออกไป

แม้รัฐบาลจีนจะอ้างว่า นโยบายลูกคนเดียวที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2522 ช่วยลดจำนวนประชากรได้ถึง 400 ล้านคน แต่นักประชากรศาสตร์ตั้งข้อสังเกตว่า อัตราการเกิดมักจะลดลงอยู่แล้ว เมื่อเศรษฐกิจเจริญก้าวหน้า และประชากรมีระดับการศึกษาสูงขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS