Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-นักเรียนสอบแย่งเข้ามหาวิทยาลัยกว่า 9.4 ล้านคน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 มิ.ย. 59 เวลา 09:35:54 น.

จำนวนผู้ชม : 711

วันนี้ (7 มิ.ย.) เป็นวันที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นวันสอบเข้ามหาวิทยาลัยครั้งใหญ่ที่สุดของโลก เพราะเป็นวันที่นักเรียนจีนกว่า 9 ล้าน 4 แสนคนต้องแข่งขันสอบเข้ามหาวิทยาลัยซึ่งภาษาจีนเขาเรียกว่า"เกาเขา"แน่นอนว่าการสอบทุกปี ท้งนักเรียนและผู้ปกครองต่างแบกความเครียดเอาไว้ เพราะผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในจีนถูกมองว่าเป็นวันตัดสินชตากรรมหรือตัดสินอนาคตกันเลยทีเดียว

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศจีนในปีนี้กำหนดให้สอบ 2 วันคือวันที่ 7-8 มิถุนายน แต่บรรดานักเรียนมัธยมปลายนั้นนับถอยหลังเพื่อการสอบเข้าชนิดที่เรียกว่าทุกวินาทีมีความหมายอย่างมาก  บางคนรู้ตัวว่าเสียเวลาไปกับกิจกรรมเยอะไปหน่อยแต่ก็รีบกลับตัวอย่างเช่น เฉิน จิ่ง ฉวน จากโรงเรียนมัธยมเฉ ยาง ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำกิจกรรมในองค์กรนักศึกษามากเกินไปจึงทำให้เกรดเขาดิ่งฮวบ แต่ในช่วง 2-3 เดือนที่่ผ่านมากเตรียมความพร้อมอย่างหนักจนสามารถกลับขึ้นมาได้อีก เขาบอกว่าที่ทำได้เพราะมีวิธีที่ถูกต้องซึ่งใครๆ ก็ทำได้ จึงไม่สายเกินไปที่จะสอบเข้ามหาวิทยาหรือเกาเขานั่นเอง

สำหรับเด็กที่เกรดแย่จริง ครูก็มีคำแนะนำให้ผู้ปกครองอย่าตั้งความหวังมากเกินไป แต่ควรพยายามช่วยลดความกดดันของเด็ก ก่อนวันสอบจะมาถึง ผู้ดูแลโรงอาหารของโรงเรียนก็พลอยเครียดไปด้วยเพราะรู้ดีว่าตอนนี้นักเรียนก็ท้องไส้ปั่นป่วนกันมากพอแล้วจากความเครียดในการเตรียมสอบ เพราะฉนั้นการเตรียมอาหารก็ต้องสะอาดและปลอดภัยที่สุด ต้องเช็คละเอียดทั้งกลิ่นทั้งรส เช็คกันตั้งแต่การซื้อวัตถุดิบ จนต้องทำตัวเหมือนหมอยาจีนเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องความยุติธรรมในการสอบ ทางการก็เข้มงวดมาก ส่วนใหญ่ก็ติดกล้องวงจรปิด ติดตามพฤติกรรมของผู้เข้าสอบทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด ในบางมณฑลอย่างกวางตุ้งถึงกับมีการตั้งศูนย์บัญชาการสอบเข้ามหาวิทยาลัยพร้อมด้วยจอภาพขนาดใหญ่ตรวจสอบสนามสอบทุกจุดพร้อมเครื่องมือควบคุมสัญญานโทรศัพท์มือถือ อินเตอร์คอมและอุปกรณ์ไร้สายทุกชนิด

และเช่นเดียวกับทุกปี บรรดาพ่อแม่ต่างก็มาส่งลูกเข้าสอบมหาวิทยาลัย ส่งกำลังใจช่วยลูกกันเต็มที่ หลายคนรอจนลูกสอบเสร็จด้วยความกระวนกระวาย ก่อนวันสอบ พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่ยอมให้ลูกทำงานบ้าน ไม่ต้องซักเสื้อผ้า ไม่ต้องล้างจาน เพราะอยากให้ลูกมีสมาธิกับการเตรียมตัวสอบ หลังสอบเสร็จแล้ว เด็กๆ จะมีเวลาหยุดพัก 3 เดือน เป็นช่วงเวลาที่พ่อแม่จะพาลูกไปพักผ่อน ท่องเที่ยว บ้างก็อยากให้ลูกหางานพิเศษทำและฝึกให้ลูกรู้จักรับผิดชอบตัวเองเมื่อเพราะเริ่มเป็นผู้ใหญ่แล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS