Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีน-นักเรียนสอบแย่งเข้ามหาวิทยาลัยกว่า 9.4 ล้านคน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 มิ.ย. 59 เวลา 09:35:54 น.

จำนวนผู้ชม : 652

วันนี้ (7 มิ.ย.) เป็นวันที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นวันสอบเข้ามหาวิทยาลัยครั้งใหญ่ที่สุดของโลก เพราะเป็นวันที่นักเรียนจีนกว่า 9 ล้าน 4 แสนคนต้องแข่งขันสอบเข้ามหาวิทยาลัยซึ่งภาษาจีนเขาเรียกว่า"เกาเขา"แน่นอนว่าการสอบทุกปี ท้งนักเรียนและผู้ปกครองต่างแบกความเครียดเอาไว้ เพราะผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในจีนถูกมองว่าเป็นวันตัดสินชตากรรมหรือตัดสินอนาคตกันเลยทีเดียว

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศจีนในปีนี้กำหนดให้สอบ 2 วันคือวันที่ 7-8 มิถุนายน แต่บรรดานักเรียนมัธยมปลายนั้นนับถอยหลังเพื่อการสอบเข้าชนิดที่เรียกว่าทุกวินาทีมีความหมายอย่างมาก  บางคนรู้ตัวว่าเสียเวลาไปกับกิจกรรมเยอะไปหน่อยแต่ก็รีบกลับตัวอย่างเช่น เฉิน จิ่ง ฉวน จากโรงเรียนมัธยมเฉ ยาง ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำกิจกรรมในองค์กรนักศึกษามากเกินไปจึงทำให้เกรดเขาดิ่งฮวบ แต่ในช่วง 2-3 เดือนที่่ผ่านมากเตรียมความพร้อมอย่างหนักจนสามารถกลับขึ้นมาได้อีก เขาบอกว่าที่ทำได้เพราะมีวิธีที่ถูกต้องซึ่งใครๆ ก็ทำได้ จึงไม่สายเกินไปที่จะสอบเข้ามหาวิทยาหรือเกาเขานั่นเอง

สำหรับเด็กที่เกรดแย่จริง ครูก็มีคำแนะนำให้ผู้ปกครองอย่าตั้งความหวังมากเกินไป แต่ควรพยายามช่วยลดความกดดันของเด็ก ก่อนวันสอบจะมาถึง ผู้ดูแลโรงอาหารของโรงเรียนก็พลอยเครียดไปด้วยเพราะรู้ดีว่าตอนนี้นักเรียนก็ท้องไส้ปั่นป่วนกันมากพอแล้วจากความเครียดในการเตรียมสอบ เพราะฉนั้นการเตรียมอาหารก็ต้องสะอาดและปลอดภัยที่สุด ต้องเช็คละเอียดทั้งกลิ่นทั้งรส เช็คกันตั้งแต่การซื้อวัตถุดิบ จนต้องทำตัวเหมือนหมอยาจีนเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องความยุติธรรมในการสอบ ทางการก็เข้มงวดมาก ส่วนใหญ่ก็ติดกล้องวงจรปิด ติดตามพฤติกรรมของผู้เข้าสอบทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด ในบางมณฑลอย่างกวางตุ้งถึงกับมีการตั้งศูนย์บัญชาการสอบเข้ามหาวิทยาลัยพร้อมด้วยจอภาพขนาดใหญ่ตรวจสอบสนามสอบทุกจุดพร้อมเครื่องมือควบคุมสัญญานโทรศัพท์มือถือ อินเตอร์คอมและอุปกรณ์ไร้สายทุกชนิด

และเช่นเดียวกับทุกปี บรรดาพ่อแม่ต่างก็มาส่งลูกเข้าสอบมหาวิทยาลัย ส่งกำลังใจช่วยลูกกันเต็มที่ หลายคนรอจนลูกสอบเสร็จด้วยความกระวนกระวาย ก่อนวันสอบ พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่ยอมให้ลูกทำงานบ้าน ไม่ต้องซักเสื้อผ้า ไม่ต้องล้างจาน เพราะอยากให้ลูกมีสมาธิกับการเตรียมตัวสอบ หลังสอบเสร็จแล้ว เด็กๆ จะมีเวลาหยุดพัก 3 เดือน เป็นช่วงเวลาที่พ่อแม่จะพาลูกไปพักผ่อน ท่องเที่ยว บ้างก็อยากให้ลูกหางานพิเศษทำและฝึกให้ลูกรู้จักรับผิดชอบตัวเองเมื่อเพราะเริ่มเป็นผู้ใหญ่แล้ว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS