Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีใต้-สร้างดิวตี้ฟรีเพิ่ม 6 แห่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 พ.ค. 59 เวลา 08:45:04 น.

จำนวนผู้ชม : 887

ตลอดสัปดาห์ที่แล้วซึ่งเกี่ยวเนื่องกับวันแรงงาน ถือเป็น Golden Week สำหรับเกาหลี ไม่ใช่แค่ชาวเกาหลีที่หลั่งไหลไปเที่ยวต่างประเทศเท่านั้นแต่รวมถึงชาวต่างชาติที่เข้าไปเที่ยวในเกาหลีใต้ด้วย  ขณะที่เกาหลีใต้ก็เตรียมแผนรองรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะขาช็อปด้วยการสร้างร้านค้าปลอดภาษีหรือที่เรียกว่า ดิวตี้ฟรี อีกถึง 6 แห่ง

ข้อมูลของทางการเกาหลีชี้ว่าตั้งแต่วันพฤหัสบดีจนถึงวันอาทิตย์ที่่ผ่านมาหรือแค่ 4 วันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปยังเกาหลีใต้ไม่น้อยกว่า 180,000 คน ในจำนวนนี้กว่า 63,000 คนเป็นนักท่องเทียวจากจีนและส่งผลให้แผนส่งเสริมการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ในเดือนพฤษภาคมนี้บรรลุเป้าไปแล้วโดยมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 5%

ปรากฏการณ์ที่น่าทึ่งก็คือมีบริษัทด้านสุขภาพของจีนส่งพนักงานไปเที่ยวเป็นกรุ๊ปใหญ่ถึง 2 กรุ๊ปๆ ละ 4,000 คน รวมแล้ว 8,000 คน ประเมินว่าเฉพาะ 2 กลุ่มนี้ นำเงินมาใช้จ่ายในเกาหลีใต้กว่า 1,400 ล้านบาทในช่วงเวลาแค่ 2-3 วัน ส่วนประสบการณ์ที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้รับก็คือการลิ้มรสซุบไก่ใส่โสมสไตล์เกาหลีใต้นั่นเอง

ไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวจากจีนที่้ไปที่เที่ยวเกาหลีใต้เพิ่มมากขึ้นทุกปีเท่านั้น แม้แต่นักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นก็ไปเกาหลีกันมากขึ้นด้วย เกาหลีใต้มองว่าความสำเร็จส่วนหนึ่งก็เกิดจากแผนการโปรโมทการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้นั่นเอง ปีที่แล้วการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสเมอรส์ แต่ปีนี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวกระโดดขึ้นมาแล้ว 12% เฉพาะ 3 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 3.6 ล้านคน ตลอดทั้งปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 16.5 ล้านคนและปีหน้า 20 ล้านคน

นักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ ยังทำให้เกาหลีเตรียมปรับกลยุทธ์ดูดเงินจากนักท่องเที่ยวด้วยการเปิดดิวตี้ฟรีอีก 6 แห่งในต้นปีหน้า โดย 4 แห่งจะอยู่ในกรุงโซล อีกแห่งหนึ่งอยู่ที่เมืองปูซานซึ่งเป็นเมืองท่าและเมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเกาหลีใต้ อีกแห่งหนึ่งอยู่ที่จังหวัด"กังวอน"ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิคฤดูหนาวในปี 2018 แน่นอนว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ตัดสินใจเปิดดิวตี้ฟรีก็เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การลงทุนและการจ้างงาน โดยทั้ง 6 แห่งที่สร้างใหม่จะใช้เงินลงทุนก่อสร้างกว่า 3 หมื่้นล้านบาท และคาดว่าจะสร้างงานได้อีกกว่า 5,000 ตำแหน่ง

ทุกวันนี้เกาหลีใต้มีร้านดิวตี้ฟรีทั่วประเทศ 28 แห่ง อยู่ในกรุงโซล 9 แห่ง ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาธุรกิจดิวตี้ฟรีเติบโตเฉลี่ย 20% เฉพาะรายใหญ่อย่าง Lotte Group ปีที่แล้วมียอดขายมากถึง 2.8 แสนล้านบาท

การทำธุรกิจดิวตี้ฟรีในเกาหลีใต้นั้นต้องผ่านการประมูลแข่งกันทุกๆ 5 ปี เพื่อป้องกันการผูกขาดแต่ในมุมมองของนักธุรกิจมองว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นเกินไป นอกจากนั้นรัฐบาลเกาหลีใต้ย้งถูกมองว่าเปลี่ยนแปลงนโยบายบ่อย ส่งผลเสียต่อการขยายกิจการและภาคแรงงานในธุรกิจดิวตี้ฟรีด้วย

ทุกวันนี้มีดิวตี้ฟรีเจ้าใหญ่ๆ ในเกาหลีใต้ก็อย่างเช่นกลุ่มล็อตเต้ กลุ่ม SK WALKERHILL กลุ่ม SM DUTY FREE  HDC SHILLA DUTY FREE HANWHA กาเลเรีย และกลุ่ม Doosan ปีที่แล้วล็อตเต้ และ SK Walkerhill พ่ายการประมูล ดังนั้นการประมูลรอบใหม่ที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ทั้งสองกลุ่มจึงไม่พลาดเข้าร่วม

ข่าวดีก็คือรัฐบาลเกาหลีใต้ขณะนี้ได้เปลี่ยนนโยบายใหม่อีกแล้วคือขยายเวลาใบอนุญาตจาก 5 ปีเป็น 10 ปีและต่ออายุโดยอัตโนมัติหากไม่พบการทำผิดกติกา ซึ่งทำให้ผู้ประกอบธุรกิจดิวตี้ฟรีมีความมั่นใจและความมั่นคงเพิ่มขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS