Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวเวียดนามเป็นเบาหวานสูงขึ้นจนน่าเป็นห่วง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 เม.ย. 59 เวลา 16:49:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,017

การบริโภคอาหารฟาสต์ฟูด และน้ำอัดลมโดยไม่มีการจำกัดปริมาณ กำลังเป็นสาเหตุให้มีผู้ป่วยโรคเบาหวานในเวียดนาม เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนถึงในระดับที่เป็นอันตรายแล้ว ถ้าเทียบกับช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จะพบว่า ชาวเวียดนามนั้นป่วยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าตัวเลยทีเดียว ที่สำคัญเมื่อก่อนคนที่จะเป็นเบาหวาน อาจต้องมีอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ว่าล่าสุดเด็กอายุ 10 ปี ก็เริ่มเป็นเบาหวานกันแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม รายงานว่า ผู้ป่วยเบาหวานในเวียดนามในช่วง 10  ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าตัว จนขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยเบาหวาน มากถึง 5.4% ของประชากรทั้งหมด หรือมากกว่า 4 ล้านคนแล้ว จากตัวเลขของกระทรวงสาธารณสุข แสดงให้เห็นว่า เวียดนามจัดอยู่ใน 10 ประเทศ ของเอเชียที่มีอัตราผู้ป่วยเบาหวานสูงที่สุด

ผู้ป่วยเบาหวานพบได้มากในพื้นที่ชนบท มากกว่าในเขตตัวเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบลุ่มน้ำโขงของเวียดนาม มีประชากรป่วยเป็นเบาหวานมากที่สุด ตามมาด้วยพื้นที่ภาคกลาง พื้นที่ราบลุ่มปากแม่น้ำแดง ที่รวมทั้งกรุงฮานอย และพื้นที่ภาคตะวันออก รวมทั้งนครโฮจิมินห์

ปัจจุบันคนที่อายุน้อย ป่วยเป็นโรคเบาหวานกันมากขึ้น จากก่อนหน้านี้ คนมักเริ่มป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 จะอายุประมาณ 40 ปี แต่ปัจจุบันพบผู้ป่วยเบาหวาน ในกรุงฮานอย มีตั้งแต่อายุเพียง 10 ปีเท่านั้นเอง

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข เปิดเผยว่า สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกสุขลักษณะ มีการรับประทานของหวานที่มีน้ำตาลปริมาณมาก รวมถึงการบริโภคอาหารฟาสต์ฟูด พร้อมกับเครื่องดื่มน้ำอัดลม สิ่งเหล่านี้ถือเป็นความเสี่ยงทั้งสิ้น

จากการสำรวจของสถาบันโภชนาการแห่งชาติในปี 2558 ที่ผ่านมาพบว่า ชาวเวียดนามบริโภคแป้ง และน้ำตาลมากเกินขนาด โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ปริมาณแป้งที่ชาวเวียดนามบริโภคต่อวัน เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า เฉลี่ยคนละ 33 กรัมต่อวัน ขณะที่รับประทานผักโดยเฉลี่ยเพียง 200 กรัมต่อวัน ซึ่งน้อยกว่าปริมาณผักที่องค์การอนามัยโลกแนะนำถึงครึ่งหนึ่ง เราทราบกันดีกว่า แป้งเปลี่ยนเป็นน้ำตาล

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ยังกล่าวโทษบรรดาผู้ปกครอง ที่ปล่อยให้ลูกหลานดื่มเครื่องดื่มรสหวาน และนมรสหวานมากจนเกินไป เราทราบกันดีว่า น้ำอัดลม 1 กระป๋อง มีน้ำตาลถึง 36-63 กรัม และในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา การรับประทานอาหารที่มีไขมันของชาวเวียดนามในแต่ละวัน ก็เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถึง 3 เท่า สรุปแล้วชาวเวียดนามบริโภคน้ำตาล แป้ง และไขมันเพิ่มขึ้น แต่ขาดการออกกำลังกาย เป็นสาเหตุให้มีผู้ป่วยมากขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS