Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดงานตรุษจีนเยาวราช 2562'ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข'

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 06 ก.พ. 62 เวลา 08:23:13 น.

จำนวนผู้ชม : 537

งานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปีนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน ภายใต้ชื่อ 'ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข'

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย คุณพลอยไพลิน เจนเซ่น ไปยังบริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา วงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราช ทรงเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2562 ที่กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ และชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมกันจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 5 ถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน เทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ภายใต้ชื่องาน 'ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข'

โอกาสนี้ ประทับรถรางพระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินไปโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ทรงวางพวงมาลัย และทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการท้ายที่นั่ง บูชาเจ้าแม่กวนอิม หรือ พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ศิลปะสมัยราชวงศ์ถัง อายุกว่า 900 ปี แกะสลักจากไม้เนื้อหอม เชื่อว่าหากได้สักการะจะหายป่วย มีสุขภาพแข็งแรง

จากนั้น ทรงพระดำเนินไปทอดพระเนตร และทรงเยี่ยมร้านค้าในพระองค์ และของหน่วยงานต่างๆ บริเวณถนนเยาวราช ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ถนนสายมังกร ซึ่งมีการประดับโคมไฟแบบจีนนับพันดวง มีสัญลักษณ์นักษัตรปีกุน และตัวอักษรจีนมงคลตกแต่งอยู่ทั่วไป แสดงให้เห็นถึงความเชื่อและศรัทธาในเทพเจ้าและบรรพบุรุษ ปีนี้มีนักท่องเที่ยวเข้าชมงานจำนวนมาก

ตลอดเส้นทางที่เสด็จพระราชดำเนินผ่าน มีผู้แทนบริษัท ห้างร้านบนถนนเยาวราช เฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ และร่วมทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงิน โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย ซึ่งต่างปลื้มปีติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงร่วมงานเทศกาลตรุษจีนเป็นประจำทุกปีต่อเนื่องถึง 19 ปีในปีนี้ นับเป็นขวัญกำลังใจแก่ชาวไทยเชื้อสายจีนอย่างยิ่ง

ปัจจุบันเยาวราช ยังคงเป็นย่านธุรกิจการค้า การเงิน การธนาคาร โดยเฉพาะร้านค้าทองคำ ที่มีมากกว่า 130 ร้าน รวมถึงภัตตาคาร และร้านอาหารที่ได้รับความนิยม

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS