Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำทั่วโลกร่วมแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

หมวดข่าว:ในพระราชสำนัก

วันที่ 15 ต.ค. 59 เวลา 08:22:49 น.

จำนวนผู้ชม : 838

ผู้นำจากหลายประเทศทั่วโลกร่วมส่งสารและแสดงความเสียใจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ 

ในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่นิวยอร์กเมื่อวานนี้ นายปีเตอร์ ธอมป์สัน ประธานสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ได้ขอร้องให้ที่ประชุมยืนไว้อาลัยต่อการ สวรรคตของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเป็นเวลาหนึ่งนาที ก่อนที่การประชุมจะเริ่มขึ้น ในขณะที่นายบันคึมูน เลขาธิการสหประชาชาติ ได้กล่าวยกย่องพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนทั้งชาติ และเป็นกษัตริย์ที่ได้รับการ เคารพนับถือในระดับ นานาชาติ และหวังว่าพระกรณียกิจที่ทรงคุณค่าของพระองค์ท่านจะอยู่่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยชั่วกาลนาน

ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ของสหรัฐ อเมริกา ได้ออกแถลงการณ์สรรเสริญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวใน พระบรมโกศว่าเป็นกษตริย์ที่คนไทยเคารพเทิดทูน พระองค์ท่านทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในการพัฒนาประเทศ และอุทิศ พระองค์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของพสกนิกร ด้วยเจตนารมณ์อันสร้งสรรและการผลักดันนวตกรรม พระองค์ยังทรงเป็นผู้บุกเบิก เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ได้รับการสรรเสริญไปทั่วโลก

ขณะที่นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย ได้มีสารแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของ พระเจ้าอยู่หัวใน พระบรมโกศว่า ภายใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ท่านถือเป็นช่วงเวลาสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ของประเทศไทยที่ถือเป็น เครื่องหมาย ของความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ทางเศรษฐกิจ การสร้างความเข้มแข็งทางสถานะภาพระหว่างประเทศ ของไทย ในช่วงหลาย ทศวรรษที่ผ่านมา ของการครองราชย์ของพระองค์ ถือว่าได้รับความรักความจริงใจและความเคารพจากนานาประเทศ 

สำหรับรัสเซียเองก็เช่นกัน จะจดจำ พระองค์ในฐานะของผู้ที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ รวมถึงมิตร ภาพและความร่วมมือ ระหว่างประเทศระหว่าง เราทั้งสองฝ่าย 

ด้านนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ส่งสารกราบบังคมทูลแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และขอแสดงความเสียใจยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทย ในการเสด็จสวรรคตของ พระเจ้าอยู่หัวใน พระบรมโกศ

นายสี จิ้นผิง ระบุว่าพระองค์ท่านทรงคุณูปการใหญ่หลวงต่อการพัฒนาประเทศไทย และทรงแสดงบทบาทสำคัญ ต่อการส่งเสริมมิตรภาพระหว่างไทย-จีน การที่ความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-จีนสืบทอดมาจนถึง ทุกวันนี้ เนื่องเพราะพระมหา กรุณาธิคุณและพระบารมีของพระองค์ท่าน ทำให้มิตรภาพจีน-ไทยเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแกร่งและ ได้เก็บเกี่ยวผลสำเร็จมากมาย การเสด็จสวรรคตของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ถือเป็นการสูญเสียอันใหญ่ หลวงของประชาชนทั้งสองประเทศ ซึ่งพระองค์จะสถิตอยู่ในใจของพสกนิกรทั้งหลายตลอดไป

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ได้เดินทางมาร่วมถวายสักการะที่สถานทูตไทยในกรุงโตเกียว นายกรัฐมนตรีอาเบะ ได้กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ในพระบรมโกศทรงป็นพระมหากษัตริย์ยิ่งใหญ่และเป็นที่เคารพของชาวญี่ปุ่นด้วย

เช่นเดียวกับประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ของฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์ในนามของประชาชนชาวฟิลิปิปนส์ แสดงความรู้สึเสียใจต่อประชาชนคนไทยที่สูญเสียกษตริย์อันเป็นที่รักยิ่ง โดยระบุว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ไม่ได้เป็นเพียงกษตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก แต่พระองค์ยังเป็นมือที่คอยชี้นำที่ทำไทย กลายเป็นประเทศที่ มีความก้าวหน้า มากที่สุดในเอเชีย ประธานาธิบดีดูเตร์เต้ กล่าวว่า ในชีวิตของเขา ไม่เคยคุกเข่าให้กับผู้ใด ยกเว้ยพระมหากษัตร์ของไทยและบรูไน 

ในพระราชสำนัก

อ่านข่าวในพระราชสำนักทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS