Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!ปชป.เรียกประชุม ส.ส.4 มิ.ย.ถกร่วมรัฐบาล พปชร.หรือไม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 มิ.ย. 62 เวลา 15:14:05 น.

จำนวนผู้ชม : 362

มีข้อเสนอจากผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนาให้ประชาชนเข้าชื่อ 5 หมื่นรายชื่อ เพื่อปลดล็อคให้สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ส่วนการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ของพรรคประชาธิปัตย์ อาจจะมีความชัดเจนในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ ที่จะมีการประชุมสส.เพื่อเตรียมความพร้อม วันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี 5 มิถุนายน 

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า ขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังคงรอความชัดเจนจากพรรคพลังประชารัฐหลังยื่นเงื่อนไขไป 2 ข้อ คือ เรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการนำนโยบายแก้ปัญหาปากท้องของพรรคประชาธิปัตย์บรรจุเป็นนโยบายของรัฐบาล โดยเมื่อมีข้อเสนอใดๆ กลับมา เลขาธิการพรรคจะเป็นคนแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบ และจะต้องนำจุดยืนของนายอภสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ประกาศไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี มาประกอบการตัดสินใจด้วย แต่ยืนยันว่าจะไม่มีฟรีโหวตเพื่อหาทางออกให้นายอภิสิทธิ์ โดยทุกคนต้องปฎิบัติตามมติพรรค 


นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มองว่า การตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล กับพรรคพลังประชารัฐและสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่ จะเป็นจุดหักเหครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีอายุยาวนานกว่า 73 ปี ส่วนตัวเห็นว่าพรรคควรยึดอุดมการณ์ของพรรคที่ไม่สนับสนุนเผด็จการทุกรูปแบบ และคำนึงถึงสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับประชาชนในระหว่างการหาเสียง 


สำหรับข้อเสนอเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นอกจากจะเป็นเงื่อนไขหลักในการตัดสินใจ เข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์แล้ว พรรคชาติไทยพัฒนา ก็มีแนวคิดนี้เช่นกัน โดยนายนิกร จำนงค์ ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนาบอกว่า ได้พูดคุยเบื้องต้น กับแกนนำพรรคพลังประชารัฐเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนที่พรรคจะตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งแกนนำพรรคพลังประชารัฐ รับข้อเสนอนี้ไปหารือภายใน พรรคพลังประชารัฐอีกครั้ง

นายนิกรยอมรับว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้วางรากไว้ลึก แก้ยากกว่ารัฐธรรมนูญปี 40 เป็น 3 เท่า ดังนั้นจึงต้องค่อยๆ ทำและทำอย่างรอบคอบ โดยอาจยึดโมเดลการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 40 ด้วยการใช้ความเห็นร่วมกันของทุกฝ่าย และเห็นว่ากุญแจสำคัญที่จะปลดล็อคให้สามารถ แก้ไขรัฐธรรมนูญได้ก็คือ การให้ประชาชนเข้าชื่อ 5 หมื่นรายชื่อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเชื่อว่าหากเป็นความต้องการของประชาชน ทุกพรรคการเมืองรวมถึงรัฐบาล จะทำตามความต้องการของประชาชน 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS