Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมแถลงร่างรัฐธรรมนูญ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มี.ค. 59 เวลา 22:13:08 น.

จำนวนผู้ชม : 492

การพิจารณาปรับปรุงแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้นเสร็จแล้ว เตรียมประกาศเป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ เพื่อทำประชามติด้าน  ประธานกรรมการร่างฯ เชื่อ รธน. ป้องกันรัฐประหาร พร้อมวอนประชาชนทำความเข้าใจ

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ ที่เพิ่งผ่านการปรับปรุงแก้ไขในเบื้องต้น มีทั้งสิ้น 279 มาตรา 16 หมวด โดยกำหนดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ภายใน 150 วัน นับตั้งแต่วันที่ พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ เสร็จสิ้น หรือประมาณเดือนตุลาคม ปี 2560โดย ยังคงหลักการกรณีที่ สมาชิก สนช. ครม. คสช. หรือ สปท. หากจะลงสมัคร รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ต้องลาออก ภายใน 90 วันหลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ด้วย

นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในส่วนการทำหน้าที่ กรรมการในองค์อิสระ และตุลาการองค์กรศาลต่าง ๆ ให้ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เช่นเดิมนอกจากนี้ในร่างรัฐธรรมนูญยังมีการเพิ่มหมวดขึ้นมาใหม่คือ หมวดการปฏิรูปประเทศ มีสาระสำคัญ 5 มาตรา กำหนดให้เริ่มปฏิรูปภาย 1 ปี

นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ประชาชนจะชอบ และยอมรับได้หากตั้งใจศึกษาด้วยตัวเองอย่างถูกต้อง โดย ร้อยละ 80 แก้ไขตามที่ประชาชนเสนอเข้ามา แต่ยังคงอยู่ในเจตนารมณ์เดิมคือสามารถแก้ไขวิกฤตประเทศ และปัญหาบ้านเมืองได้ โดยเฉพาะปัญหาการทุจริต

ขณะที่ 4 องค์กร ซึ่งมีตัวแทนภาคการเมืองและวิชาการเข้าร่วม ส่วนใหญ่ ยังมีข้อกังวล กฎหมายประชามติ ที่คณะกรรมการกกต. ส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา เพราะมีหลายประเด็นที่คลุมเครือ และได้แสดงความเห็นที่หลากหลาย

โดย ตัวแทนจากทั้ง พรรคประชาธิปัตย์, พรรคเพื่อไทย, อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช.และ อดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สปช.ต่างเห็นว่า รัฐบาลและ คลช ต้องเปิดกว้างการมีส่วนร่วม ให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นเต็มที่ และให้ประชาชน ชั่งน้ำหนักว่าเหตุผลของใครดีกว่ากันเพื่อตัดสินใจโดยเฉพาะการปลดล็อค ข้อห้ามจัดกิจกรรมการเมือง และเห็นว่า หากการทำประชามติ อยู่ภายใต้ข้อจำกัด สิ่งที่เกิดขึ้นคงเป็นเพียงแค่พิธีกรรม สุดท้ายประเทศย้อนกลับสู่ วัฏจักรเดิม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS