Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมแถลงร่างรัฐธรรมนูญ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มี.ค. 59 เวลา 22:13:08 น.

จำนวนผู้ชม : 507

การพิจารณาปรับปรุงแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้นเสร็จแล้ว เตรียมประกาศเป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ เพื่อทำประชามติด้าน  ประธานกรรมการร่างฯ เชื่อ รธน. ป้องกันรัฐประหาร พร้อมวอนประชาชนทำความเข้าใจ

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ ที่เพิ่งผ่านการปรับปรุงแก้ไขในเบื้องต้น มีทั้งสิ้น 279 มาตรา 16 หมวด โดยกำหนดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ภายใน 150 วัน นับตั้งแต่วันที่ พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ เสร็จสิ้น หรือประมาณเดือนตุลาคม ปี 2560โดย ยังคงหลักการกรณีที่ สมาชิก สนช. ครม. คสช. หรือ สปท. หากจะลงสมัคร รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ต้องลาออก ภายใน 90 วันหลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ด้วย

นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในส่วนการทำหน้าที่ กรรมการในองค์อิสระ และตุลาการองค์กรศาลต่าง ๆ ให้ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เช่นเดิมนอกจากนี้ในร่างรัฐธรรมนูญยังมีการเพิ่มหมวดขึ้นมาใหม่คือ หมวดการปฏิรูปประเทศ มีสาระสำคัญ 5 มาตรา กำหนดให้เริ่มปฏิรูปภาย 1 ปี

นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ประชาชนจะชอบ และยอมรับได้หากตั้งใจศึกษาด้วยตัวเองอย่างถูกต้อง โดย ร้อยละ 80 แก้ไขตามที่ประชาชนเสนอเข้ามา แต่ยังคงอยู่ในเจตนารมณ์เดิมคือสามารถแก้ไขวิกฤตประเทศ และปัญหาบ้านเมืองได้ โดยเฉพาะปัญหาการทุจริต

ขณะที่ 4 องค์กร ซึ่งมีตัวแทนภาคการเมืองและวิชาการเข้าร่วม ส่วนใหญ่ ยังมีข้อกังวล กฎหมายประชามติ ที่คณะกรรมการกกต. ส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา เพราะมีหลายประเด็นที่คลุมเครือ และได้แสดงความเห็นที่หลากหลาย

โดย ตัวแทนจากทั้ง พรรคประชาธิปัตย์, พรรคเพื่อไทย, อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช.และ อดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สปช.ต่างเห็นว่า รัฐบาลและ คลช ต้องเปิดกว้างการมีส่วนร่วม ให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นเต็มที่ และให้ประชาชน ชั่งน้ำหนักว่าเหตุผลของใครดีกว่ากันเพื่อตัดสินใจโดยเฉพาะการปลดล็อค ข้อห้ามจัดกิจกรรมการเมือง และเห็นว่า หากการทำประชามติ อยู่ภายใต้ข้อจำกัด สิ่งที่เกิดขึ้นคงเป็นเพียงแค่พิธีกรรม สุดท้ายประเทศย้อนกลับสู่ วัฏจักรเดิม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS