Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.แถลงโต้แอมเนสตี้ ปัดใช้กระบวนการยุติธรรมปิดปาก'ธนาธร'

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 เม.ย. 62 เวลา 11:12:20 น.

จำนวนผู้ชม : 978

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีองค์กรสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกแถลงการณ์กรณีการดำเนินคดีตามมาตรา 116 กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ระบุใช้กระบวนการยุติธรรมปิดปากฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองว่า

อาจเป็นความเข้าใจที่สับสน การดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายกติกาสังคม ไม่น่าใช่การปิดหรือเปิดปากใคร เท่าที่เห็นการพูดแสดงความเห็นยังทำได้ปกติ ด้วยลักษณะเฉพาะตัวของหลายๆบุคคล เชื่อว่าไม่มีปัจจัยใดจะไปบีบบังคับใครได้ การให้ความเห็นของบางองค์กรจากต่างประเทศ อาจมีลักษณะเฉพาะตามธรรมเนียมองค์กร ที่ได้รับข้อมูลมาแบบจำกัดไม่ต่างจากอดีต เชื่อว่าส่วนใหญ่คุ้นชิน การเรียกร้องสิทธิตามบทบาทขององค์กร ควรหลีกเลี่ยงการสร้างให้สังคมไทยเกิดการแบ่งฝ่าย ขอให้รับฟังกระแสสังคมไทยส่วนใหญ่ เพื่อวางบทบาทขององค์กรในจุดที่พอเหมาะพอควร

ยืนยันผู้ถูกกล่าวหาได้รับสิทธิตามกระบวนการยุติธรรมตามปกติ เช่น การใช้พยานหลักฐานพิสูจน์ความจริง การแก้ข้อกล่าวหา การใช้กลไกสืบสวนสอบสวน การได้รับสิทธิ คุ้มครองตามหลักกฎหมาย ไม่แตกต่างจากการดำเนินคดีของบุคคลอื่นๆในคดีอื่นๆ ในศาลเฉพาะทางอื่นๆ เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามหลักกฎหมาย เคารพในสิทธิเสรีภาพของทุกคน การดำเนินคดีเป็นไปตามเหตุแห่งพฤติกรรมของผู้ถูกกล่าวหา ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองคนใดฝ่ายใด หากเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานที่เชื่อได้ว่ามีการกระทำผิดเป็นเรื่องที่สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ตามกระบวนการสากล

การพิจารณาคดีในอำนาจของศาลทหารอยู่ในเกณฑ์มาตร ฐานตามกระบวนการยุติธรรม ผลการพิจารณาคดีที่ผ่านมาไม่เคยปรากฏพบข้อกังขาใดๆ ทุกอย่างล้วนเป็นไปตาม พยานหลักฐานที่ปรากฏ ยืนยันเป็นกระบวนการยุติธรรมเพื่อให้ทุกฝ่ายได้พิสูจน์ความจริง เป็นหลักสากล ไม่มีวิธีการใดเลยที่เป็นการปิดปาก อย่างที่แอมเนสตี้ใช้คำนี้กล่าวหาทางการไทย สังคมไทยเป็นหนึ่งเดียวแม้จะมีหลากหลายในความคิดเห็นทางการเมือง คนไทยทุกคนยังได้รับการปฏิบัติในมาตรฐานเดียวกัน ผู้ที่กระทำผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินการตามหลักนิติรัฐเพื่อความสงบสุขของสังคมไทย

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เป็นสิทธิที่ คสช.จะพูดและเป็นวิจารณญาณของประชาชนว่าจะเชื่อแบบไหน เชื่อว่าประชาชนจะมองออก เพราะอย่างที่บอกคดีเกิดขึ้นเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว แต่มาดำเนินการในช่วงหลังเลือกตั้งเพียงแค่ 1 สัปดาห์ ก็ค่อนข้างชัดเจน รวมถึงจะมีการดำเนินคดีกับนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธรด้วย แต่พรรคและนายธนาธรจะสู้ไปตามกระบวนการยุติธรรม และเชื่อว่ากระบวนการยุติธรรมจะดำรงไว้ซึ่งความยุติธรรม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS