Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิษณุ เผย กกต.บริหารจัดการเลือกตั้งในกรอบ 150 วันได้ ครม.เตรียมชงขยับวันสอบ TCAS GAT PAT

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ม.ค. 62 เวลา 14:11:32 น.

จำนวนผู้ชม : 584

วิษณุ เผย กกต.บริหารจัดการเลือกตั้งในกรอบ 150 วันได้ ครม.เตรียมชงขยับวันสอบ TCAS GAT PAT

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่าการเลื่อนเลือกตั้งสุ่มเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ และหากมีการร้องเรียนอาจถือเป็นโมฆะ เพราะวันประกาศผลการเลือกตั้งจะเกินกรอบ 150 วัน โดยยืนยันว่า ในทางปฏิบัติไม่มีปัญหา การจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน ถูกระบุไว้ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ(มาตรา268)ส่วนการประกาศผลเลือกตั้งให้แล้วเสร็จไม่เกิน 60 วันนับแต่วันเลือกตั้ง ถูกระบุไว้ในบทถาวร(มาตรา85)จึงขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ว่าจะตีความและกำหนดวันประกาศผลเลือกตั้งไว้เมื่อใด ซึ่งกกต.ย้ำกับตนแล้วว่ามีวิธีบริหารจัดการได้ 

สำหรับรัฐบาลเองมองว่าสามารถประกาศผลการเลือกตั้งภายหลังกรอบ 150 วันได้ ส่วนจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่เป็นหน้าที่ของ กกต.หากต้องการความชัดเจน ส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็น ทั้งนี้ การยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะไม่กระทบ กับการเลือกตั้ง หากทำตอนนี้ยังมีเวลา

ทั้งนี้ หากต้องการตัดปัญหาต่างๆ ก็กำหนดวันเลือกตั้งพร้อมวันประกาศผลให้อยู่ภายในกรอบ 150 วัน คือ ประกาศผลเลือกตั้งภายใน 9 พ.ค.ก็จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย แต่หากกำหนดวันเลือกตั้งไว้ในช่วงท้ายกรอบเวลาก็จะทำให้มีเวลาจำกัดในการนับคะแนนและประกาศผลเลือกตั้ง

ส่วนแนวคิดการจัดเลือกตั้งในวันที่ 10 มีนาคมนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่กกต.ส่วนตัวไม่ได้ติดใจอะไรเลย หากจัดเลือกตั้งในเดือนมีนาคม แต่ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง และยังไม่รู้ว่าจะประกาศเมื่อใดด้วย ทั้งนี้ หากประกาศผลเลือกตั้งแล้ว ต้องเข้าใจด้วยว่า จะต้องกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จเปิดสภาภายใน 15 วัน จึงต้องคิดต่อไปว่าหากพระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจระหว่างนั้น จะเสด็จเปิดสภาระหว่างช่วงเวลาดังกล่าวได้อย่างไร ดังนั้น ต้องดูพระราชกรณียกิจให้สอดคล้องกับกิจกรรมทางการเมืองด้วย

นอกจากนี้ หากมีความชัดเจนว่าเลื่อนเลือกตั้ง จะมีการหารือเลื่อนวันสอบ TCAS,GAT,PAT ให้เหมือนเดิมหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาถามแล้ว คาดว่าจะมีการหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้(8 ม.ค.)กับนายแพทย์ธีรเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS