Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"นั่งหัวโต๊ะประชุมพรรคปลดล็อคพรรคการเมือง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 มิ.ย. 61 เวลา 11:17:37 น.

จำนวนผู้ชม : 212

จุดสนใจทางการเมืองวันนี้ อยู่ที่การนัดหารือพรรคการเมืองของ คสช.เพื่อคลายล็อคเรื่องการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง ซึ่งจะเป็นการนับหนึ่งเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ที่นายกรัฐมนตรี พูดชัดเจนแล้วว่าจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 62

การใช้สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี เป็นสถานที่นัดหารือกับตัวแทนพรรคการเมือง วันนี้ ทำให้มีการนำไปเปรียบเทียบกับบรรยากาศเมื่อครั้งเชิญคู่ขัดแย้งทางการเมืองมาหาทางออกให้บ้านเมือง เมื่อปี 57 หรือเกือบ 4 ปีมาแล้ว

แต่ครั้งนี้ห้องที่ใช้จัดประชุม คือ ห้องมัฆวานรังสรรค์ บนชั้น 2 ซึ่งรองรับคนได้หลายร้อยคน จนถึงขณะนี้มีพรรคการเมืองเก่าตอบรับเข้าร่วมหารือ 56 พรรค จากทั้งหมด 69 พรรค 

ส่วนพรรคการเมืองที่เพิ่งยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งใหม่ ตอบรับมา 84 พรรค ที่ไม่ตอบรับมามีพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่

สำหรับผู้ที่จะขึ้นพูดบนเวทีคนแรก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตัวแทน คสช.และรัฐบาล จะชี้แจงเหตุผลความจำเป็นในการจัดประชุมครั้งนี้ จากนั้นจะปิดห้องคุย ให้แต่ละพรรคเสนอความคิดเห็นได้เต็มที่ว่าตอนนี้มีปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง อยากให้ คสช.รัฐบาล และกกต.ทำอะไรบ้าง เพื่อให้การเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ตอบคำถามว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้บ้าง เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันโดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปนั่งฟัง หรือถ่ายทอดสดการหารือ เพราะจะสรุปง่ายกว่ามีสื่ออยู่ด้วย โดยจะให้นายวิษณุ เป็นคนแถลงผลการหารืออีกครั้ง

และจากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น การหารือวันนี้จะอยู่ใน 3 ประเด็น หลักๆ คือ จะให้มีไพรมารี่โหวตในการเลือกตั้งครั้งแรกหรือไม่

ให้กกต.กำหนดเขตเลือกตั้งหลังทันทีที่กฎหมายเลือกตั้งประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไม่ต้องรอให้มีผลบังคับใช้อีก 90 วันได้หรือไม่

และ จะปลดล็อค หรือผ่อนคลายให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองได้แค่ไหน เพราะที่จำเป็นตอนนี้ คือ ต้องประชุมพรรคเพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ และ จัดตั้งสาขาพรรคในต่างจังหวัด ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับคำสั่ง และประกาศ คสช. 3 ฉบับ ถ้าจะผ่อนคลายต้องใช้อำนาจตาม ม.44 ยกเลิก หรือแก้ไขบางฉบับ

โดยตามกำหนดการแล้ว การหารือครั้งนี้จะเริ่มขึ้นเวลา 14.00 น.

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS