Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!ศาล รธน.วินิจฉัยที่มา ส.ว.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 พ.ค. 61 เวลา 11:10:49 น.

จำนวนผู้ชม : 90

ความเคลื่อนไหวการเมืองสำคัญที่ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดอีกเรื่องหนึ่งใน วันนี้ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง คือ ศาล รธน.นัดวินิจฉัยร่าง พรป.การได้มาซึ่ง ส.ว.ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ประเด็นที่จะพิจารณา มี 3 ประเด็นในบทเฉพาะกาลที่เกี่ยวกับสมาชิกวุฒิสภาชุดแรก ในช่วง 5 ปีแรก ในส่วนที่มาจากการเลือกกันเองในกลุ่มสาขาอาชีพต่างๆ 50 คน ซึ่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ห่วงว่าสุดท้ายแล้วอาจต้องนำกลับมาปรับแก้ใหม่แล้วส่งให้ สนช.พิจารณาอีกรอบ

ประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาวันนี้ ประกอบด้วย การกำหนดให้แยกประเภทผู้สมัคร ส.ว.ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ประเภทอิสระ กับ ผู้แทนองค์กร ซึ่งต้นร่างแรกเขียนให้มีเฉพาะผู้สมัครอิสระประเภทเดียว 2.การลดสัดส่วนสาขาอาชีพของผู้สมัคร จาก 20 กลุ่ม เหลือเพียง 10 กลุ่ม 3. การยกเลิกวิธีเลือกไขว้ระหว่างสาขาอาชีพ เปลี่ยนมาเป็นการเลือกกันเองภายในกลุ่ม ซึ่งต่างจากที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้เลือกไขว้เพื่อป้องกันการบล็อคโหวตเลือกกันเอง

ช่วงบ่ายนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดประชุมเพื่อนำคำวินิจฉัยส่วนตนมาแถลงต่อที่ประชุมแล้วลงมติ เสียงส่วนใหญ่ว่าอย่างไรจะเขียนออกมาเป็นคำวินิจฉัยกลาง แล้วออกเป็นเอกสารเผยแพร่ต่อสาธารณะ ทั้งนี้แนวทางคำวินิจฉัยที่จะออกมามีกี่แนวทางและจะมีผลอย่างไร

แนวทางแรก : ศาลวินิจฉัยว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญปี 60 นายกรัฐมนตรี สามารถนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายได้เลย ไม่กระทบกับโรดแมปเลือกตั้งต้นปีหน้า
แนวทางที่ 2 : ถ้าวินิจฉัยว่า ขัดเฉพาะบางมาตรา แค่ตัดมาตราที่ขัดออกไป แล้วนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายได้เลย ไม่กระทบกับการเลือกตั้งเช่นกัน
ส่วนแนวทางที่ 3 : ถ้าวินิจฉัยว่า ขัดในส่วนที่เป็นสาระสำคัญ *อาจจะ* ถูกตีตกทั้งฉบับ ซึ่งจะต้องนำกลับไปปรับแก้ใหม่แล้วส่งให้สภานิติบัญญัติฯ พิจารณาตามกระบวนการปกติ ซึ่งต้องใช้เวลา ผลคือการเดินหน้าสู่กระบวนการเลือกตั้งจะยังไม่สามารถเริ่มนับหนึ่งได้ เพราะกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งยังไม่ผ่านทั้ง 4 ฉบับ

แต่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กลับห่วงว่าไม่ว่าจะออกแนวทางที่ 2 หรือ 3 อาจต้องนำร่างกฎหมายมาปรับแก้ใหม่อยู่ดี เพราะถ้าตัดมาตราที่เกี่ยวกับ ส.ว.กลุ่มสาขาอาชีพต่างๆ 50 คนในบทเฉพาะกาลออกไป จะทำให้ ส.ว.ชุด 5 ปีแรก เหลือแค่ 200 คน ซึ่งไม่ตรงกับที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ต้องรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ช่วงบ่ายอีกครั้ง ว่าจะออกมาแนวทางใด แต่นอกจากเรื่อง ส.ว.แล้ว วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญ ยังพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ คำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ที่ถูกร้องเข้ามาด้วย แต่เป็นแค่ขั้นตอนการอภิปรายแสดงความคิดเห็น ยังไม่ได้ลงมติในวันนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS