Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!ศาล รธน.วินิจฉัยที่มา ส.ว.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 พ.ค. 61 เวลา 11:10:49 น.

จำนวนผู้ชม : 101

ความเคลื่อนไหวการเมืองสำคัญที่ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดอีกเรื่องหนึ่งใน วันนี้ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง คือ ศาล รธน.นัดวินิจฉัยร่าง พรป.การได้มาซึ่ง ส.ว.ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ประเด็นที่จะพิจารณา มี 3 ประเด็นในบทเฉพาะกาลที่เกี่ยวกับสมาชิกวุฒิสภาชุดแรก ในช่วง 5 ปีแรก ในส่วนที่มาจากการเลือกกันเองในกลุ่มสาขาอาชีพต่างๆ 50 คน ซึ่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ห่วงว่าสุดท้ายแล้วอาจต้องนำกลับมาปรับแก้ใหม่แล้วส่งให้ สนช.พิจารณาอีกรอบ

ประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาวันนี้ ประกอบด้วย การกำหนดให้แยกประเภทผู้สมัคร ส.ว.ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ประเภทอิสระ กับ ผู้แทนองค์กร ซึ่งต้นร่างแรกเขียนให้มีเฉพาะผู้สมัครอิสระประเภทเดียว 2.การลดสัดส่วนสาขาอาชีพของผู้สมัคร จาก 20 กลุ่ม เหลือเพียง 10 กลุ่ม 3. การยกเลิกวิธีเลือกไขว้ระหว่างสาขาอาชีพ เปลี่ยนมาเป็นการเลือกกันเองภายในกลุ่ม ซึ่งต่างจากที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้เลือกไขว้เพื่อป้องกันการบล็อคโหวตเลือกกันเอง

ช่วงบ่ายนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดประชุมเพื่อนำคำวินิจฉัยส่วนตนมาแถลงต่อที่ประชุมแล้วลงมติ เสียงส่วนใหญ่ว่าอย่างไรจะเขียนออกมาเป็นคำวินิจฉัยกลาง แล้วออกเป็นเอกสารเผยแพร่ต่อสาธารณะ ทั้งนี้แนวทางคำวินิจฉัยที่จะออกมามีกี่แนวทางและจะมีผลอย่างไร

แนวทางแรก : ศาลวินิจฉัยว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญปี 60 นายกรัฐมนตรี สามารถนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายได้เลย ไม่กระทบกับโรดแมปเลือกตั้งต้นปีหน้า
แนวทางที่ 2 : ถ้าวินิจฉัยว่า ขัดเฉพาะบางมาตรา แค่ตัดมาตราที่ขัดออกไป แล้วนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายได้เลย ไม่กระทบกับการเลือกตั้งเช่นกัน
ส่วนแนวทางที่ 3 : ถ้าวินิจฉัยว่า ขัดในส่วนที่เป็นสาระสำคัญ *อาจจะ* ถูกตีตกทั้งฉบับ ซึ่งจะต้องนำกลับไปปรับแก้ใหม่แล้วส่งให้สภานิติบัญญัติฯ พิจารณาตามกระบวนการปกติ ซึ่งต้องใช้เวลา ผลคือการเดินหน้าสู่กระบวนการเลือกตั้งจะยังไม่สามารถเริ่มนับหนึ่งได้ เพราะกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งยังไม่ผ่านทั้ง 4 ฉบับ

แต่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กลับห่วงว่าไม่ว่าจะออกแนวทางที่ 2 หรือ 3 อาจต้องนำร่างกฎหมายมาปรับแก้ใหม่อยู่ดี เพราะถ้าตัดมาตราที่เกี่ยวกับ ส.ว.กลุ่มสาขาอาชีพต่างๆ 50 คนในบทเฉพาะกาลออกไป จะทำให้ ส.ว.ชุด 5 ปีแรก เหลือแค่ 200 คน ซึ่งไม่ตรงกับที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ต้องรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ช่วงบ่ายอีกครั้ง ว่าจะออกมาแนวทางใด แต่นอกจากเรื่อง ส.ว.แล้ว วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญ ยังพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ คำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ที่ถูกร้องเข้ามาด้วย แต่เป็นแค่ขั้นตอนการอภิปรายแสดงความคิดเห็น ยังไม่ได้ลงมติในวันนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS