Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทหารคุมตัว วัฒนา เมืองสุข ปรับทัศนคติ ผิด พรบ.คอมฯ ก่อนปล่อยตัว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 มี.ค. 59 เวลา 09:53:32 น.

จำนวนผู้ชม : 545

เมื่อช่วงเช้าวานนี้ เจ้าหน้าที่ทหาร บุกบ้านนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ที่บ้านเลขที่ 318 หมู่บ้านสินเก้า ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้แบ่งกำลังกันหลายส่วนนั่งรอในบ้าน ขณะที่นายวัฒนา ยังอยู่ข้างบนไม่ยอมลงมาพบเจ้าหน้าที่ทหาร ทหารบางส่วนอยู่บริเวณหน้าหมู่บ้านกั้นไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวด้านใน และให้เจ้าหน้าที่ รปภ.หมู่บ้านตรวจค้นรถทุกคันที่เข้าไป

อย่างไรก็ตามรายงานข่าวแจ้งว่า นายวัฒนา จะถูกเจ้าหน้าที่หทารนำตัวไปปรับทัศนคติที่มณฑลทหารบกที่ 11 ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา นายวัฒนาได้โพสต์เฟซบุ๊คต่อว่าพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่าเหยียดเพศ พูดจาไม่ให้เกียรติ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ถูกทหารบุกเข้าถ่ายภาพกลางงานศพพี่ชายของร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกฯ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทหารใช้เวลาในการตรวจค้นและพูดคุยกับนายวัฒนา นานกว่า 2 ชั่วโมง จึงนำตัวนายวัฒนา ขึ้นรถตู้หมายเลขทะเบียน ฮท-2807 กทม.ออกจากหมู่บ้าน พร้อมด้วยรถติดตามอีก 3 คัน คาดว่าจะนำตัวไปสอบ และปรับทัศนคติที่มณฑลทหารบกที่ 11

ด้านยิ่งลักษณ์ โพสต์เฟซบุ๊ค Yingluck Shinawatra ระบุ"ดิฉันรู้สึกแปลกใจและตกใจเมื่อทราบข่าวทหารไปเชิญตัวท่านวัฒนา เมืองสุข ถึงที่บ้าน หลังจากที่มีการโพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับการเรียกร้องและปกป้องสิทธิพื้นฐานให้กับดิฉันเมื่อวานนี้ ซึ่งก็เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ไม่อยากจะเชื่อว่าทั้งสองเรื่องนี้จะเกี่ยวพันกัน จึงขอเรียกร้องให้ คสช. ได้ปล่อยตัวท่านวัฒนา เพราะยิ่งใช้วิธีการแรงมากเท่าไร ก็อาจจะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา หากแต่จะเป็นการเพิ่มปัญหามากขึ้น และทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเสียหายต่อสายตาอารยประเทศ"

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) มีการเชิญตัว นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมต.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทยมาพบ เนื่องจากมีการแสดงออกหรือแสดงความคิดเห็น ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงนี้ถ้าเป็นเรื่องของการให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ (รธน.) ถ้าภายใต้กรอบและช่องทางที่กำหนดในการสื่อสาร ไปถึงผู้รับผิดชอบเพื่อนำไปใช้เป็นข้อพิจารณาก็สามารถกระทำได้

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ในการแสดงออกที่เกี่ยวพันกับเรื่องทางการเมืองยังคงอยู่ในช่วงที่ต้องระมัดระวัง ต่อกรณีการให้ความเห็นของนายวัฒนา ล่าสุดยังมีลักษณะไปกล่าวหาพาดพิงบุคคล และองค์กรอื่น ที่อาจทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจ คสช.คลาดเคลื่อนไป เช่น บางเนื้อหามีการกล่าวหาว่า คสช.สร้างความเสียหาย หรือทำให้เกิดการตกต่ำ รวมทั้งบิดเบือนว่าคสช.จะไม่คืนอำนาจ เป็นต้น จึงเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่ต้องเชิญมาปรับความเข้าใจ

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจได้ว่านายวัฒนา ได้รับผลกระทบจากการเข้ามาแก้ปัญหาของ คสช. จึงอาจเป็นเหตุให้เจ้าตัวมีอคติ รู้สึกไม่พอใจ และมีทัศนคติที่เป็นลบตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นจะต้องดูแลสถานการณ์ให้เกิดบรรยากาศที่สงบเรียบร้อยที่สุด สำหรับการให้ความเห็นใดๆ ของนายวัฒนาที่ไม่มีข้อพิสูจน์ชัดเจนควรต้องระมัดระวัง และอะไรที่ดูเกินกว่าขีดระดับที่เจ้าหน้าที่ประเมินไว้ ก็จำเป็นต้องมีการตักเตือนและปรับความเข้าใจกันบ้าง

ล่าสุดวัฒนา ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังส่งตำรวจแจ้งข้อหาผิด พรบ.คอมฯ นัดไปศาลเช้านี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS