Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายพรรคเรียกร้องปลดล็อคพรรคการเมือง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 30 ต.ค. 60 เวลา 11:21:11 น.

จำนวนผู้ชม : 766

คำยืนยันจาก นายกรัฐมนตรีว่าจะมีการเลือกตั้งปลายปี 2561 อย่างแน่นอน แต่สิ่งที่นายกรัฐมนตรี ต้องดำเนินการ คือการปลดล็อคพรรคการเมือง หรือยกเลิก คำสั่ง คสช.ที่ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง จึงทำให้ตอนนี้มีหลายพรรคการเมืองเริ่มออกมาเคลื่อนไหว และเรียกร้องให้ คสช.ดำเนินการให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ตามที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนดไว้ 

ซึ่งตามเงื่อนไขของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง สิ่งแรกที่พรรคการเมืองต้องทำ คือการเช็คชื่อจำนวนสมาชิกพรรค เพราะสมาชิกพรรคมีความสำคัญกับการเลือกผู้บริหารพรรค กำหนดนโยบาย และตัดสินว่าจะส่งใครลงเลือกตั้ง ซึ่งต้องทำให้เสร็จภายในวันที่ 5 มกราคม 2561

จากนั้นจึงจะเริ่มเข้าสู่การรีเซตผู้บริหารพรรค เลือกหัวหน้าพรรคใหม่ ก่อนจะกำหนดนโยบายพรรค และประกาศอุดมการณ์พรรคให้ประชาชนทราบ ซึ่งต้องเสร็จภายใน 5 เมษายน 2561 และเข้าสู่การหาเสียงเลือกตั้ง ประมาณการวันลงคะแนนเลือกตั้งอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง ธันวาคม ปี 2561 

แต่ ล่าสุด จนถึงตอนนี้ยังไม่ชัดเจน โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวยืนยันยังไม่คิดปลดล็อคพรรคการเมืองแม้กลุ่มการเมืองจะออกมาทวงสัญญา เพราะยังไม่ได้หารือกัน

แต่ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการปลดล็อคพรรคการเมือง แต่หลายพรรคเริ่มเตรียมงานกันแล้ว อย่าง พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ยืนยันว่าหลังปีใหม่จะจัดให้มีการประชุมใหญ่พรรค เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรค และ ยังจะสนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรค เพื่อลงชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกสมัย 

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา แม้ตอนนี้ยังหาหัวหน้าพรรคคนใหม่ไม่ได้ แต่นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรค ออกมายืนยันว่าจะปรับภาพลักษณ์ของพรรค ด้วยการดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานร่วมกับคนรุ่นเก่า และไม่ได้ตั้งธงจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลทุกสมัย

ส่วนพรรคใหญ่ อย่างพรรคเพื่อไทย จนถึงขณะนี้ยังเก็บตัวเงียบ และไม่มีความชัดเจนว่าจะให้ใครเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่มีข่าววงในว่าแกนนำของพรรคเริ่มคัดเลือกตัวบุคคลที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งไปบ้างแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่ม-สาวรุ่นใหม่

แต่สิ่งที่แต่ละพรรคเริ่มทำไปนั้น ประชาชนเรียกร้องให้พรรคการเมือง มองผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก เลิกขัดแย้งแย่งชิงอำนาจกัน เพื่อหวังให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้อย่างราบรื่น

ดังนั้น ประเด็นสำคัญวันนี้ จึงต้องจับตาดูว่านายกรัฐมนตรี จะปลดล็อคพรรคการเมืองเมื่อใด แล้วจะปลดล็อคแบบมีเงื่อนไขหรือไม่ และถ้ามีเงื่อนไขจะเป็นแบบไหน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS