Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันเนื้อหาร่าง รธน.ทำให้เกิดความปรองดองได้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 11:05:53 น.

จำนวนผู้ชม : 592

สำหรับข้อเสนอของรัฐบาลต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอให้ กรธ.ดำเนินการ 16 ประเด็น โดยข้อเสนอที่ต้องจับตาดูมากที่สุด คือการขอให้มีกลไกดูแลความเรียบร้อย ในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง และแบ่งการบังคับใช้รัฐธรรมนูญออกเป็นสองช่วงนั้น ซึ่งล่าสุด นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่า ยังคิดไม่ออกว่าปรับแก้ไขยังงัยดี แต่ยืนยันว่าเนื้อหาที่ร่างไว้จะทำให้เกิดความปรองดองขึ้นได้ 

วันนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมาธิการร่าง รธน.หรือ กรธ.เดินทางไปชี้แจงความรู้ความเข้าใจถึงรายละเอียดของร่างรัฐธรรมนูญกับกำลังพลของกองทัพบก โดยยืนยันว่าการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้เป็นอิสระ ไม่มีใบสั่งจาก คสช. และอยู่ภายใต้กรอบตามรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ซึ่งเน้นวางกลไกสร้างความปรองดอง ขจัดปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีชื่อว่า รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความปรองดอง และ ไม่ทำให้บ้านเมืองถึงทางตัน

นอกจากนี้ นายมีชัย ยังยอมรับว่าการกำหนดให้มีกลไกสร้างความปรองดองไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ ตามที่นายกรัฐมนตรีเสนอนั้น เคยสารภาพกับนายกรัฐมนตรีแล้วว่ายังคิดไม่ออก แต่ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้กำหนดกลไกการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งไว้หมดแล้ว ทั้งในส่วนของการปฏิรูปการศึกษา และ การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 


แต่ในมุมมองของนายเจษฎ์ โทณวะนิก ที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มองว่า ข้อเสนอนี้สามารถกำหนดเป็นกลไกได้ 3 รูปแบบ คือ  รูปแบบแรก การให้มีองค์กรแบบ คณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ อย่างในร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ  รูปแบบที่สอง กำหนดให้เป็นกลไกที่ให้อำนาจ กับองค์กรใดองค์กรหนึ่ง และรูปแบบสุดท้าย คือ การออกเป็นมาตรการทางกฎหมาย เพื่อบังคับใช้ต่อสถานการณ์บ้านเมืองในช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งส่วนตัวเห็นด้วยกับการใช้มาตราการทางกฎหมายมากกว่าการให้มีองค์กร หรือ กลไกพิเศษ ที่อาจจะนำมาสู่การสืบทอดอำนาจ เพราะอาจสร้างความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก และแบ่งการบังคับใช้รัฐธรรมนูญออกเป็นสองช่วง ก็ต้องกำหนดให้ชัดเจนว่ากลไกที่ใช้เปลี่ยนผ่านจะสิ้นสุดเมื่อใดด้วย

อย่างไรก็ตามล่าสุดคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้ทยอยนำเอาข้อเสนอและข้อคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เสนอมาพิจารณาปรับแก้ เพื่อให้เป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่สมบูรณ์แล้ว ซึ่งขณะนี้ได้พิจารณาไปแล้ว 3 หมวด โดยเฉพาะหมวด 3 เรื่องสิทธิเสรีภาพ มีการปรับแก้มากที่สุด รวมถึงมาตรา 207 ที่ให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาดตามประเพณีการปกครอง ก็ได้นำมาพิจารณาแล้ว โดยนำมาปรับปรุงในมาตรา 5 แทนและทำให้มีความชัดเจนมากขึ้น 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS