Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหาดไทยตั้ง กก.สอบปมกระทิงแดงเช่าป่าชุมชน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ก.ย. 60 เวลา 11:15:10 น.

จำนวนผู้ชม : 389

กรุณารอสักครู่...

กระทรวงมหาดไทย ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณียกที่ดินป่าชุมชนในตำบลบ้านดง จังหวัดขอนแก่น ให้บริษัทลูกกระทิงแดงเช่าสร้างโรงงาน

ความคืบหน้าปัญหากระทรวงมหาดไทย ยกที่ดินป่าชุมชนให้บริษัทลูกกระทิงแดงเช่าเพื่อสร้างโรงงาน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อ้างว่าไม่ทราบว่ามีชาวบ้านในพื้นที่คัดค้าน จึงส่งรองอธิบดีกรมที่ดิน ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เมื่อวานนี้ 

ล่าสุด กระทรวงมหาดไทย ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว ประกอบด้วย นายทรงวุฒิ สายแก้ว รองอธิบดีกรมที่ดิน นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการที่ดินของรัฐ และ นายเสวี จิระเสวี ผู้ตรวจราชการกรมที่ดิน ซึ่งคณะกรรมการได้ลงพื้นที่แล้วเมื่อเย็นวานนี้ แล้วเริ่มทำงานทันทีวันนี้

ผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความชัดเจนอีกครั้ง มีคำยืนยันจากชาวบ้านในพื้นที่หลายคนว่า ผืนป่าแห่งนี้ยังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ หากินได้ในทุกฤดูกาล พืชพันธุ์ โดยเฉพาะหน้าฝน น้ำในฮ่องห้วยเม็ก สามารถดื่มกินและอาบได้ แต่หลังจากบริษัทกระทิงแดง มากว้านซื้อที่ดินสร้างโรงงานล้อมรอบที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก การเข้า-ออกหาของป่า พืชผัก ลำบากขึ้น สภาพแวดล้อมก็เปลี่ยนแปลงไป ต้นไม้เริ่มเหี่ยวเฉาและยืนต้นตาย ที่สำคัญขณะนี้พบว่าต้นไม้ขนาดใหญ่หายไปจากป่าหลายต้น และยังมีพลาสติกห่อโคนต้นไม้เพื่อรอขุดอีกหลายต้นด้วย ชาวบ้านยังไม่รู้ว่าหลังจากนี้จะมีปัญหาอะไรตามมาอีก 

ส่วนการทำประชาพิจารณ์ ยืนยันว่าไม่เคยมีใครมาบอกหรือแจ้งให้ชาวบ้านทราบ มีเพียงเจ้าหน้าที่ และทางโรงงานมาร่วมประชุม สอบถามความเห็นเรื่องการสร้างโรงงาน ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ไม่ขัดข้อง เพราะไม่เกี่ยวกับการให้เช่าพื้นที่ป่าสาธารณะและไม่มีการลงประชาคม 

ชาวบ้านในพื้นที่ยังยืนยันกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า หลังจากทราบทางจังหวัดจะให้บริษัทลูกกระทิงแดงเช่าพื้นที่ป่าชุมชน ได้ล่ารายชื่อชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกว่า 100 รายชื่อ เพื่อทำหนังสือคัดค้านส่งไปยัง อบต.และนายอำเภออุบลรัตน์ตั้งแต่ปี 58 แต่ไม่ทราบว่าทำไมหนังสือคัดค้านของชาวบ้านจึงไม่ถึงกระทรวงมหาดไทย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS