Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

10 แกนนำ นปช.ร่วมเวทีปรองดอง ป.ย.ป.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 มี.ค. 60 เวลา 13:26:50 น.

จำนวนผู้ชม : 554

10 แกนนำ นปช.ร่วมเวทีปรองดอง ป.ย.ป.

แกนนำ นปช.ตบเท้าหารือปรองดองกับคณะอนุกรรมการ ป.ย.ป.เผยเสนอยกเลิก ม.44 ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.พร้อม 9 แกนนำ ได้แก่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นางธิดา ถาวรเศรษฐ นายแพทย์เหวง โตจิราการ นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ นายอารีย์ ไกรนรา นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายนิสิต สินธุไพร นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ และ นายพรหมณ์ศักดิ์ระพี พรหมชาติ เข้าร่วมหารือกับคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป.ที่มี พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน 

โดยการหารือวันนี้มี 11 ประเด็น เน้นเรื่องการเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้มาตรา 44 เนื่องจากเป็นการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน พร้อมเสนอให้ตั้งคณะกรรมการปฏิรูปบรรดากฎหมายที่ขัดหลักนิติธรรม และไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ยกเลิกประกาศ คำสั่ง ระเบียบ ที่เกิดจากคณะรัฐประหารทุกฉบับที่ยังมีผลใช้อยู่ ขณะที่กระบวนการร่างกฎหมาย การบังคับใช้ ควรอยู่บนหลักนิติธรรม ความเท่าเทียม และสอดคล้องกับหลักกฎหมายสากล สามารถตรวจสอบได้ เพื่อให้ประชาชนยอมรับในกระบวนการยุติธรรม พร้อมทั้งลดปัญหาความเลื่อมล้ำ โดยรัฐสวัสดิการ การใช้ระบบภาษีที่ก้าวหน้า ภาษีมรดก และการจัดการที่ดินขนาดใหญ่ และพัฒนาศักยภาพแรงงานไปควบคู่กัน ทั้งนี้ กลุ่ม นปช.เห็นว่าการปฏิรูปประเทศควรให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้ดำเนินการด้วยการแก้ปัญหาระบบอุปถัมภ์ โดยกลุ่มอนุรักษ์นิยมและอำนาจนิยม มากกว่าการปฏิรูปในปัจจุบันที่ไม่ฟังเสียงประชาชน

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุยังไม่ทราบข้อเสนอของ นปช.ที่เสนอให้ยกเลิกมาตรา 44 และทุกคำสั่งของ คสช.โดยระบุว่าคำสั่งก็คือคำสั่ง ทุกประกาศของ คสช.เปรียบเหมือนกฎหมายที่บังคับใช้ไปแล้ว ซึ่งกระทำเพื่ออนาคตให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ และอะไรที่เป็นกฎหมายไปแล้วก็ไม่สามารถยกเลิกได้

ส่วนการเสนอว่าการปฏิรูปประเทศควรเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนั้น พลเอกประวิตร ระบุว่าคสช.เป็นเพียงผู้ดำเนินการเริ่มต้นในระยะแรกเมื่อมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะต้องดำเนินการต่อ ในด้านการวางแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และการปฏิรูปประเทศ ซึ่ง คสช.ทำได้แค่ไหนก็ทำเท่านั้นไม่ได้คิดที่จะทำตลอด ซึ่งส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับการปฏิรูปประเทศ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS