Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.เตรียมแผนประชามติ คาด ปชช.ใช้สิทธิ์ 80%

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 15:20:54 น.

จำนวนผู้ชม : 784

กกต.เตรียมแผนประชามติ คาด ปชช.ใช้สิทธิ์ 80%

กกต.เตรียมส่งร่างประกาศหลักเกณฑ์ทำประชามติให้ สนช.และนายกรัฐมนตรี พร้อมเห็นชอบแผนยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้านบานสะพรั่ง วางกรอบทำงาน 3 ระยะ มั่นใจประชาชนใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 80

นายธนิศร์ ศรีประเทศ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงาน กกต.เปิดเผยว่า วันนี้นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.จะลงนามร่างประกาศหลักเกณฑ์ และ วิธีการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณา รวมทั้งแนบข้อสังเกตที่เป็นอุปสรรคต่อการออกเสียงประชามติ อาทิ เกณฑ์จำนวนเสียงที่จะผ่านประชามติ ที่ยังไม่ชัดเจนในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พุทธศักราช 2557 รวมทั้ง การกระทำผิดในการออกเสียงประชามติที่ไม่มีกฎหมายกำหนดบทลงโทษไว้ 

ขณะเดียวกันที่ประชุม เห็นชอบแผนบริหารการออกเสียงประชามติ โดยจะบูรณาการการทำงานของทั้ง กกต.ส่วนกลาง และ กกต.จังหวัด ภายใต้ชื่อ"ยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้านบานสะพรั่ง"โดยจะจัดตั้งศูนย์เตรียมการ และ ประสานงานการออกเสียงประชามติ ที่สำนักงาน กกต.ซึ่งแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วย

ระยะที่ 1 ระยะตื่นตัว เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมถึงวันที่ กกต.รับร่างรัฐธรรมนูญจากคณะรัฐมนตรี โดยจะรณรงค์สร้างกระแสให้ประชาชนตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการออกเสียงประชามติ

ระยะที่ 2 ระยะติดตาม นับจากวันที่ กกต.รับร่างรัฐธรรมนูญถึงวันที่ กกต.ประกาศกำหนดวันออกเสียงประชามติ โดยจะติดตามว่าประชาชนมีความเข้าใจในเนื้อหาสาระในร่างรัฐธรรมนูญมากน้อยแค่ไหน

และระยะที่ 3 ระยะตัดสินใจ นับจากวันที่ กกต.ประกาศกำหนดวันออกเสียงจนถึงวันออกเสียงประชามติ กกต.จะประชาสัมพันธ์กระบวนการ ขั้นตอน วัน/เวลาออกเสียงประชามติ และ เผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญของฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย เผยแพร่ข้อห้ามการออกเสียงประชามติ และ รณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์

ทั้งนี้ หากเป็นไปตามตามแผนดังกล่าวจะทำให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสาร เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี ทำให้การออกเสียงประชามติเป็นได้ด้วยความบริสุทธิ์ เที่ยงธรรม กระบวนการ และ ผลการออกเสียงเป็นที่ยอมรับของประชาชน 


นายธนิศร์ ยืนยันว่า กกต.มีความพร้อมมากสำหรับการจัดออกเสียงประชามติ และ สามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆได้ทันทีหลังรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจากแผนที่เตรียมไว้ทั้งหมด คาดว่าจะทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75-80 ส่วนงบประมาณ ยังไม่สามารถประเมินได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS