Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.เตรียมแผนประชามติ คาด ปชช.ใช้สิทธิ์ 80%

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 15:20:54 น.

จำนวนผู้ชม : 765

กกต.เตรียมแผนประชามติ คาด ปชช.ใช้สิทธิ์ 80%

กกต.เตรียมส่งร่างประกาศหลักเกณฑ์ทำประชามติให้ สนช.และนายกรัฐมนตรี พร้อมเห็นชอบแผนยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้านบานสะพรั่ง วางกรอบทำงาน 3 ระยะ มั่นใจประชาชนใช้สิทธิไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 80

นายธนิศร์ ศรีประเทศ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงาน กกต.เปิดเผยว่า วันนี้นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.จะลงนามร่างประกาศหลักเกณฑ์ และ วิธีการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณา รวมทั้งแนบข้อสังเกตที่เป็นอุปสรรคต่อการออกเสียงประชามติ อาทิ เกณฑ์จำนวนเสียงที่จะผ่านประชามติ ที่ยังไม่ชัดเจนในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พุทธศักราช 2557 รวมทั้ง การกระทำผิดในการออกเสียงประชามติที่ไม่มีกฎหมายกำหนดบทลงโทษไว้ 

ขณะเดียวกันที่ประชุม เห็นชอบแผนบริหารการออกเสียงประชามติ โดยจะบูรณาการการทำงานของทั้ง กกต.ส่วนกลาง และ กกต.จังหวัด ภายใต้ชื่อ"ยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้านบานสะพรั่ง"โดยจะจัดตั้งศูนย์เตรียมการ และ ประสานงานการออกเสียงประชามติ ที่สำนักงาน กกต.ซึ่งแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วย

ระยะที่ 1 ระยะตื่นตัว เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมถึงวันที่ กกต.รับร่างรัฐธรรมนูญจากคณะรัฐมนตรี โดยจะรณรงค์สร้างกระแสให้ประชาชนตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการออกเสียงประชามติ

ระยะที่ 2 ระยะติดตาม นับจากวันที่ กกต.รับร่างรัฐธรรมนูญถึงวันที่ กกต.ประกาศกำหนดวันออกเสียงประชามติ โดยจะติดตามว่าประชาชนมีความเข้าใจในเนื้อหาสาระในร่างรัฐธรรมนูญมากน้อยแค่ไหน

และระยะที่ 3 ระยะตัดสินใจ นับจากวันที่ กกต.ประกาศกำหนดวันออกเสียงจนถึงวันออกเสียงประชามติ กกต.จะประชาสัมพันธ์กระบวนการ ขั้นตอน วัน/เวลาออกเสียงประชามติ และ เผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญของฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย เผยแพร่ข้อห้ามการออกเสียงประชามติ และ รณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์

ทั้งนี้ หากเป็นไปตามตามแผนดังกล่าวจะทำให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสาร เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี ทำให้การออกเสียงประชามติเป็นได้ด้วยความบริสุทธิ์ เที่ยงธรรม กระบวนการ และ ผลการออกเสียงเป็นที่ยอมรับของประชาชน 


นายธนิศร์ ยืนยันว่า กกต.มีความพร้อมมากสำหรับการจัดออกเสียงประชามติ และ สามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆได้ทันทีหลังรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจากแผนที่เตรียมไว้ทั้งหมด คาดว่าจะทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75-80 ส่วนงบประมาณ ยังไม่สามารถประเมินได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS