Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศตส.ปรับแผนดูแลประชาชน 29 นี้ คาดมาวันละหมื่นคน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ต.ค. 59 เวลา 13:44:26 น.

จำนวนผู้ชม : 99

ศตส.ปรับแผนดูแลประชาชน 29 นี้ คาดมาวันละหมื่นคน

ศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ ปรับแผนรองรับประชาชน เข้าถวายบังคมพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ในพระบรมมหาราชวัง วันที่ 29 ต.ค.ปิดการจราจรแยกอรุณอัมรินทร์ และแยกหลานหลวง ตั้งแต่ 7.00 น.รองรับประชาชนได้วันละ 1 หมื่นคน ขอประชาชนทยอยเดินทางมาไม่ต้องเร่งรีบ

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ หรือ ศสต.เพื่อเตรียมความพร้อมดูแลประชาชน หลังสำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชนเข้าเฝ้าถวายบังคมพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.เป็นต้นไป ว่า ขณะนี้ยังไม่กำหนดเวลาสิ้นสุด จึงขอให้ประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาถวายบังคมพระบรมศพ โดยไม่ต้องเร่งเข้ามาภายในวันที่ 29-31 ตุลาคมนี้

ทั้งนี้ ศตส.ได้วางแนวทางปฏิบัติการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเดินทาง โดยฝั่งธนบุรี จะปิดถนนแยกอรุณอมรินทร์ ตั้งแต่เวลา 7.00 น.เช่นเดียวกับฝั่งพระนคร ที่จะปิดถนนตั้งแต่แยกหลานหลวง ไปตลอดเส้นถนนราชดำเนิน รวมถึงรอบนอกที่อาจจะปิดถนนแยกหลัก เพื่อให้รถรับส่งของ ขสมก.สามารถเข้ามาส่งประชาชนในพื้นที่ชั้นในตามจุดต่างๆ โดยจะกำหนดจุดรับ-ส่งให้ห่างกัน เพื่อให้สามารถนำรถออกไปรับส่งคนได้

ขณะที่การจราจรทางเรือ กระทรวงคมนาคม จะทดลองเดินเรือโดยสารขนาดใหญ่ 400 ที่นั่ง ในวันที่ 28 ต.ค.นี้ จากท่าเรือสาทร มายังท่าช้าง ก่อนเปิดใช้จริงในวันที่ 29 ต.ค.และจะพิจารณาจุดบริการอื่นเพิ่ม

สำหรับประชาชนที่จะเข้าถวายบังคมพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ กอ.รส.จะตั้งจุดลงทะเบียนรับบัตรคิว คาดว่าจะรับประชาชนได้วันละ 10,000 คน โดยจะแบ่งป็นรอบเข้าไปในบริเวณพระบรมมหาราชวัง รอบละ 150 คน

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย จะบริการประชาชนจากต่างจังหวัด จังหวัดละ 750 คนทั่วประเทศ วันละ 3,000 คน

ขณะเดียวกันเพื่อเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศต่อไป แม้จะมีงานพระราชพิธี สำนักพระราชวัง จะเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระแก้ว และ พระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 1 พ.ย.โดยให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือบริษัทท่องเที่ยว และผู้บริหารโรงแรม เกี่ยวกับการบริหารจัดการ โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เวลา 8.00 น.ถึง 16.00 น.ทางประตูวิเศษไชยศรี ส่วนประชาชนทั่วไป จะเข้าสักการะ ผ่านทางประตูมณีนพรัตน์ และหลัง 16.00 น.จะเปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี และ ออกทางด้านประตูเทวาภิรมย์ และ ประตูวิมานเทเวศน์ ซึ่งจะทำให้สามารถแยกนักท่องเที่ยวกับประชาชนได้

ส่วนงานการแพทย์และสุขภาพ จะปรับแผนใช้ทีมอาสากู้ชีพ เดินเข้าไปในพื้นที่เพราะมีบทเรียน เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ไม่สามารถบริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง พร้อมแนะประชาชนที่มีโรคประจำตัว สามารถรับยา และเข้าตรวจได้ที่เต็นท์โรงพยาลสนาม โดยรอบบริเวณสนามหลวง

ขณะที่การพักค้างคืน สนามม้านางเลิ้ง เปิดให้พักค้างคืนได้ประมาณ 200 คน โดยมีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ดูแล

ส่วนการแต่งกายให้เป็นไปตามระเบียบสำนักพระราชวัง แต่อาจอนุโลมสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ชินกับการสวมรองเท้าหุ้มส้น โดยกอ.รส.จะเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS