Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.ยุติธรรม ยันยกเลิกดำเนินคดีศาลทหารไม่ใช่ต่างชาติกดดัน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ก.ย. 59 เวลา 10:57:00 น.

จำนวนผู้ชม : 261

รมว.ยุติธรรม ยันยกเลิกดำเนินคดีศาลทหารไม่ใช่ต่างชาติกดดัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แจงยกเลิกดำเนินคดีตามความผิดคำสั่ง คสช.ในศาลทหาร เพราะสถานการณ์บ้านเมืองดีขึ้นแล้ว ไม่ใช่เพราะถูกต่างชาติกดดัน ขณะที่รองนายกฯ ระบุคดีเดิมที่อยู่ในศาลทหารไม่สามารถโอนมาศาลปกติได้

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการออกคำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 กำหนดให้คดีความมั่นคงที่อยู่ในอำนาจของศาลทหาร มาพิจารณาในศาลยุติธรรมว่า เพื่อให้สถานการณ์ผ่อนคลายนายกรัฐมนตรีจึงต้องการให้อยู่ในระบบสากล และ ไม่ใช่เป็นเพราะแรงกดดันจากองค์กรระหว่างประเทศ เช่น องค์การสหประชาชาติ แต่เพื่อความสอดคล้องกับสถานการณ์ภายในประเทศ ทั้งนี้ จะมีมาตรการอื่นๆตามมาเพื่อผ่อนคลายสถานการณ์เตรียมการสู่การเลือกตั้งจึงขอให้ใจเย็นๆค่อยดูต่อไป

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนประชุมคณะรัฐมนตรีว่า คดีที่เป็น มาตรา 112 มาตรา 116 เกี่ยวกับวัตถุระเบิด อาวุธปืน และคดีที่เกี่ยวกับการขัดคำสั่ง คสช.ที่จากเดิมให้ขึ้นศาลทหารเปลี่ยนมาขึ้นศาลยุติธรรม หรือ ศาลพลเรือนแทน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย.59 ส่วนคดีเดิมที่อยู่ในศาลทหารไม่สามารถโอนมาศาลปกติได้ เนื่องจากมีบางคดีสืบพยานไปแล้ว 8-10 ปาก หากโอนมาจะทำให้เกิดความยุ่งยาก แต่คดีที่ยังคงต้องขึ้นศาลทหาร คือ คดีที่อยู่ในพื้นที่ประกาศกฎอัยการศึก และใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงคดีที่ทหารทำผิด อย่างไรก็ตาม คดีที่อยู่ในศาลขณะนี้ตั้งแต่เกิดสถานการณ์ความวุ่นวายขึ้น มีทั้งหมด 1,500 คดี พิจารณาแล้วเสร็จ 1,000 คดี ค้างอยู่ 500 คดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณา

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นความตั้งใจของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการเดินตามหน้าระบอบประชาธิปไตย โดยรอเพียงจังหวะเวลาที่เหมาะสมเพื่อจะยกเลิกหลังสถานการณ์บ้านเมืองดีขึ้น โดยมั่นใจว่าฝ่ายความมั่นคงสามารถคุมสถานการณ์ได้ แต่หากเกิดความวุ่นวายขึ้นอีก คสช.ก็พร้อมออกประกาศให้มีผลบังคับใช้ใหม่ได้

ขณะเดียวกันยืนยันยังไม่ยกเลิกคำสั่ง คสช.เรื่องห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม หลังพรรคการเมืองเรียกร้องล่าสุดเพื่อให้พรรคสามารถระดมความเห็นประกอบการยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งได้ โดยให้เหตุผลว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้ง แต่ให้รวบรวมความเห็นเป็นเอกสารมาได้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS