Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กฤษฎีกาตีความ พ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 7 กรณีแต่งตั้งพระสังฆราชแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ก.ค. 59 เวลา 15:16:14 น.

จำนวนผู้ชม : 756

เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เผยที่ประชุมคณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 7 เสร็จแล้ว เตรียมส่งความเห็นให้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯไม่เกินสัปดาห์หน้า ชี้จะเป็นทางออกของสังคม เพราะเป็นความชัดเจนของกฎหมาย

นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เปิดเผยว่าคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้พิจารณาความเห็นของ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 มาตรา 7 ที่ระบุว่า ในกรณีตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช ว่างลงให้นายกรัฐมนตรีโดยความเห็นชอบของมหาเถรสมาคมเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะ ผู้มีอาวุโสสูงสุด โดยสมณศักดิ์ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช ในกรณีที่สมเด็จพระราชาคณะผู้มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ ให้นายกรัฐมนตรีโดยความเห็นชอบของมหาเถรสมาคมเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะรูปอื่นผู้มีอาวุโสโดยสมณศักดิ์รองลงมาตามลำดับ และ สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช เสร็จสิ้นแล้วเมื่อวานนี้

ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการรวบรวมความเห็นส่งให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ไม่เกินสัปดาห์หน้า แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ว่าการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช เป็นอำนาจนายกรัฐมนตรี หรือ มหาเถรสมาคม แต่ให้เป็นอำนาจของหน่วยงานที่ส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา คือ รัฐบาลเป็นผู้ตอบคำถามดังกล่าว ซึ่งยืนยันว่าความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นทางออกให้กับสังคมเพราะเป็นความชัดเจนของกฎหมาย ส่วนรัฐบาลจะปฏิบัติตามหรือไม่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะพิจารณา แต่ส่วนใหญ่รัฐบาลจะปฏิบัติตามคำแนะนำของคณะกรรมการกฤษฎีกา

ด้าน นายสุวพันธุ์ กล่าวว่ายังไม่ได้รับรายงานผลประชุมคณะกรรมการกฤษฎีกา ทราบเบื้องต้นว่ามีการประชุมเรื่องดังกล่าวหลายครั้ง โดยพิจารณาจากข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องในทุกมิติ ทั้งข้อกฎหมาย และประเพณีปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม หากคณะกรรมการกฤษฎีกา รายงานมาให้ทราบแล้ว ต้องใช้เวลาในการศึกษาทำความเข้าใจ รวมทั้งหารือร่วมกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับงานเกี่ยวกับคณะสงฆ์ แล้วจึงส่งให้นายกรัฐมนตรี ก่อนจะชี้แจงให้สังคมเข้าใจ ส่วนรัฐบาลจำเป็นต้องปฏิบัติตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ ต้องพิจารณาอีกครั้ง และเรื่องนี้จะต้องนำไปหารือกับมหาเถรสมาคม เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ซึ่งไม่ว่าการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาจะออกมาอย่างไร ถือว่าสร้างความชัดเจนในข้อกฎหมายเพื่อให้ได้ข้อยุติเบื้องต้น 

ขณะที่ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ในฐานะประธานกรรมการกฤษฎีกาชุดที่ 1 ปฏิเสธพูดถึงการตีความดังกล่าว โดยบอกว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกรรมการกฤษฎีกาชุดอื่น ไม่ขอก้าวก่ายว่าจะตีความออกมาอย่างไร แต่เห็นว่าหากผลออกมาแล้วรัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐ ไม่ต้องดำเนินการตามความเห็นของกฤษฎีกาก็ได้เพราะไม่ได้บังคับไว้ ซึ่งกฤษฎีกามีหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของหน่วยงานรัฐเท่านั้น และ มีมติคณะรัฐมนตรีคุ้มครองความเห็นที่ออกมาเพื่อให้หน่วยงานรัฐปฏิบัติตาม แต่จะไม่ปฏิบัติตามก็ได้ ซึ่งถ้าเกิดความเสียหายหน่วยงานนั้นต้องรับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม นายมีชัย บอกว่ายังไม่เคยศึกษามาตราดังกล่าวว่ามีปัญหาอย่างไร และ ไม่ขอยุ่งเกี่ยว


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS