Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันไม่ใช้ ม.44 หากศาล รธน.ชี้ ม.61 ขัด รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 มิ.ย. 59 เวลา 15:42:01 น.

จำนวนผู้ชม : 246

นายกรัฐมนตรี ไม่กังวลที่พรุ่งนี้ศาล รธน.จะชี้ขาด มาตรา 61 วรรคสอง ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ยืนยันไม่ออกคำสั่ง มาตรา 44 เพราะคำสั่ง คสช.ครอบคลุมอยู่แล้ว ระบุไม่มีรัฐธรรมนูญสำรองหากไม่ผ่านประชามติ แต่จะนำรัฐธรรมนูญทั้งหมดมาพิจารณาใหม่

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีวันพรุ่งนี้ศาลรัฐธรรมนูญ จะประชุมเพื่อมีมติในคำร้อง มาตรา 61 วรรค 2 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ และ จะไม่ออกคำสั่งมาตรา 44 บังคับใช้ ผ่านก็คือผ่าน ไม่ผ่านก็ไม่ผ่าน และจะไม่ออกกฏหมายอื่นมาบังคับแทน เพราะคำสั่ง คสช.ครอบคลุมไว้หมดแล้วแต่ยังใช้ทั้งหมด พร้อมยืนยันไม่มีรัฐธรรมนูญสำรองหากทำประชามติไม่ผ่าน แต่จะรวบรวมรัฐธรรมนูญทั้งหมดมาพิจารณาซึ่งมีความแตกต่างกันไม่กี่มาตรา

ทั้งนี้ ยอมรับเป็นห่วงวันออกเสียงประชามติ จะมีเหตุการณ์วุ่นวาย ตีกัน เพราะคนไม่ถูกกันจะไปเจอกัน แต่ตนเองมีหน้าที่ๆจะต้องดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนจะต้องทำประชามติรอบ 2 ได้หรือไม่นั้น ให้ไปอ่านรัฐธรรมนูญชั่วคราวว่าทำได้หรือไม่ ขออย่านำไปเปรียบเทียบกับอังกฤษเพราะเป็นคนละเรื่อง 

สำหรับทางออกหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่ากฎหมายประชามติ ตามมาตรา 61 วรรคสอง ขัดต่อรัฐธรรมนูญนั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าจะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี ดำเนินการแก้ไขกฎหมายประชามติหรือไม่ หากมีการแก้ไขตามกระบวนการแล้ว กกต.จะเสนอความเห็นไปยังคณะรัฐมนตรี อย่างเร็วที่สุด ซึ่งคณะรัฐมนตรีจะพิจารณากับแก้ตามความเห็นของ กกต. จากนั้น ครม.เสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติหรือ สนช.เพื่อให้ สนช.พิจารณาให้ความเห็นชอบ คาดว่าจะใช้รูปแบบการพิจารณาแบบ 3วาระรวด เพราะเป็นกฎหมายเร่งด่วน เมื่อ สนช. ให้ความเห็นชอบแล้วจะต้องนำร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมขึ้นทูลเกล้าฯถวาย และประกาศบังคับใช้ในราชกิจชานุเบกษาต่อไป โดยใช้ระยะเวลาอย่าเร็วที่สุดประมาณ 20 วัน 

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงที่ กกต.จะไม่ดำเนินการแก้ไขกฎหมายประชามติ เนื่องจากระยะเวลาการทำประชามติขณะนี้ มีเพียง 1 เดือนเศษ เท่านั้นซึ่งไม่ทันต่อกระบวนการแก้ไข

ดังนั้น หากมาตรา 61 วรรคสอง ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญก็จะตัดมาตรานั้นออกไป และดำเนินการออกเสียงประชามติต่อไปตามปกติ ส่วนหากมีเหตุการณ์ตามที่ มาตรา 61 วรรคสอง เคยควบคุมไว้นั้น รัฐบาลจะหาช่องทางควบคุมสถานการณ์เด้วยกฎหมายอื่นแทน เพื่อให้การออกเสียงประชามติเป็นไปได้ด้วยดี

แต่ทั้งนี้ประธาน กกต.นายศุภชัย สมเจริญ ระบุว่ายังต้องรอฟังคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ วันพรุ่งนี้ ว่าจะออกมาอย่างไร เบื้องต้น อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นาย สุพจ ไข่มุกต์ เชื่อว่าศาลจะไม่ระบุว่าหากมาตรา 61 วรรคสอง ขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราว จะต้องทำอย่างไรต่อไป เพราะผู้ตรวจการแผ่นดินร้องเพียงให้วินิจฉัยการขัดกันของกฎหมายเท่านั้นการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS