Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ให้โอวาทวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 มิ.ย. 59 เวลา 11:36:02 น.

จำนวนผู้ชม : 782

นายกรัฐมนตรี ให้โอวาทวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ขอชาวนาปรับเปลี่ยนการเพาะปลูกให้เหมาะสมกับพื้นที่และปริมาณน้ำ และอย่าให้ใครมาชี้นำ หรือเป็นเครื่องมือของใคร

เช้าวันนี้ ผู้นำชาวนา และ องค์กรชาวนา ที่ได้รับรางวัลเกษตรกร และสถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2559 พร้อมตัวแทนชาวนารุ่นใหม่ เข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.

โดยนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้แก่เกษตรกรว่าชาวนาต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์โลก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องปลูกข้าวไม่เช่นนั้นจะติดกับดักความยากจน ซึ่งปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งรุนแรงต้องทำวิกฤติให้เป็นโอกาส ปรับการปลูกข้าวใช้ดินให้น้อยลง แต่ให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น และปลูกพืชที่มีราคาสูง และตรงกับความต้องการของตลาด ซึ่งปีนี้ปริมาณฝนตกน้อยมากเมื่อเทียบกับ 40 ปีที่ผ่านมา จึงทำให้กักเก็บน้ำไม่ได้ เพราะการบริหารจัดการน้ำที่ผ่านมาไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นชาวนาจึงต้องปรับเปลี่ยนหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย และขอให้ฟังคำแนะนำของกระทรวงเกษตรเละสหกรณ์ ลดการใช้สารเคมี ขณะเดียวกันรัฐบาลจะพยายามกักเก็บน้ำ 25 ลุ่มน้ำให้ได้มากขึ้นเพื่อใช้

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่าการบูรณาการที่ผ่านมาเหมือนกับประชาธิปไตยพิกลพิการก็ต้องบูรณาการใหม่ ให้มีประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง ไม่ใช่ขัดแย้งแบบเดิม ไม่มีเกียรติยศศักดิ์ศรี ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการที่อย่าให้ใครมาชี้นำ หรือเป็นเครื่องมือของใคร ขอให้ทำเพื่อลูกหลาน ในเมื่อมอบอำนาจให้ไปแล้ว อย่าไปรับเงินเพื่อให้นักการเมืองเข้ามาเซ็นเชคเปล่า ซึ่งนักการเมืองดีก็มี ไม่ได้เหมารวมทั้งหมด แต่นักการเมืองนี่แตะไม่ได้เพราะเป็นพ่อ ทุกวันนี้ชาวนามีจำนวนมาก หากตนไม่ใจร้ายวันหน้าทำวันนี้ วันหน้าก็ต้องเสียน้ำตากันอีก เหตุการณ์ที่ผ่านมามันเป็นความผิดพลาด นโยบายรับจำนำข้าวแม้จะเป็นเจตนาดีแต่วิธีการไม่เหมาะสมที่ซื้อข้าวมาเก็บไว้ และนำเงินรัฐไปอุดหนุนจึงต้องฟ้องร้องไม่ใช่รังแกใครแต่เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS