Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ให้โอวาทวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 มิ.ย. 59 เวลา 11:36:02 น.

จำนวนผู้ชม : 687

นายกรัฐมนตรี ให้โอวาทวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ขอชาวนาปรับเปลี่ยนการเพาะปลูกให้เหมาะสมกับพื้นที่และปริมาณน้ำ และอย่าให้ใครมาชี้นำ หรือเป็นเครื่องมือของใคร

เช้าวันนี้ ผู้นำชาวนา และ องค์กรชาวนา ที่ได้รับรางวัลเกษตรกร และสถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2559 พร้อมตัวแทนชาวนารุ่นใหม่ เข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.

โดยนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้แก่เกษตรกรว่าชาวนาต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์โลก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องปลูกข้าวไม่เช่นนั้นจะติดกับดักความยากจน ซึ่งปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งรุนแรงต้องทำวิกฤติให้เป็นโอกาส ปรับการปลูกข้าวใช้ดินให้น้อยลง แต่ให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น และปลูกพืชที่มีราคาสูง และตรงกับความต้องการของตลาด ซึ่งปีนี้ปริมาณฝนตกน้อยมากเมื่อเทียบกับ 40 ปีที่ผ่านมา จึงทำให้กักเก็บน้ำไม่ได้ เพราะการบริหารจัดการน้ำที่ผ่านมาไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นชาวนาจึงต้องปรับเปลี่ยนหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย และขอให้ฟังคำแนะนำของกระทรวงเกษตรเละสหกรณ์ ลดการใช้สารเคมี ขณะเดียวกันรัฐบาลจะพยายามกักเก็บน้ำ 25 ลุ่มน้ำให้ได้มากขึ้นเพื่อใช้

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่าการบูรณาการที่ผ่านมาเหมือนกับประชาธิปไตยพิกลพิการก็ต้องบูรณาการใหม่ ให้มีประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง ไม่ใช่ขัดแย้งแบบเดิม ไม่มีเกียรติยศศักดิ์ศรี ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการที่อย่าให้ใครมาชี้นำ หรือเป็นเครื่องมือของใคร ขอให้ทำเพื่อลูกหลาน ในเมื่อมอบอำนาจให้ไปแล้ว อย่าไปรับเงินเพื่อให้นักการเมืองเข้ามาเซ็นเชคเปล่า ซึ่งนักการเมืองดีก็มี ไม่ได้เหมารวมทั้งหมด แต่นักการเมืองนี่แตะไม่ได้เพราะเป็นพ่อ ทุกวันนี้ชาวนามีจำนวนมาก หากตนไม่ใจร้ายวันหน้าทำวันนี้ วันหน้าก็ต้องเสียน้ำตากันอีก เหตุการณ์ที่ผ่านมามันเป็นความผิดพลาด นโยบายรับจำนำข้าวแม้จะเป็นเจตนาดีแต่วิธีการไม่เหมาะสมที่ซื้อข้าวมาเก็บไว้ และนำเงินรัฐไปอุดหนุนจึงต้องฟ้องร้องไม่ใช่รังแกใครแต่เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS