Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯบ่น ไม่อยากใช้กฎหมายลงโทษประชาชนแก้ปัญญาฝุ่น PM2.5

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ม.ค. 63 เวลา 15:09:57 น.

จำนวนผู้ชม : 534

นายกฯบ่น ไม่อยากใช้กฎหมายลงโทษประชาชนแก้ปัญญาฝุ่น PM2.5

   

   พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนระหว่างลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ว่าปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ ต้องยอมรับว่าปัญหาหลายอย่างเกิดจากประชาชน แต่จะโทษประชาชนไม่ได้ และจะใช้กฎหมายที่มีอยู่ไปดำเนินคดีทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะจะสร้างความเดือดร้อน แต่อยากขอความร่วมมือให้ช่วยรัฐบาล โดยปัญหาฝุ่น PM2.5 วันนี้เกิดจากจราจรประมาณ 72%เผาวัชพืช 15%อุตสาหกรรม 5%ซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็ก ทารก คนมีครรภ์ คนชรา คนที่มีโรคประจำตัว หากใครมีเสี่ยงก็ใส่หน้ากากอนามัย

แต่การแก้ปัญหาต้องทำงานร่วมกันหลายหน่วยงานในเชิงบูรณาการ ยืนยันว่าไม่อยากลงโทษประชาชน แต่ถ้าปล่อยไปปัญหาก็จะบานปลาย จะต้องแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างอย่างบูรณาการ ใช้ทางกฎหมายและวิธีการที่มีก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำเช่นนี้มาก่อนนอกจากรัฐบาลนี้และมีการทำต่อเนื่อง


  ขณะที่ปัญหาฝุ่นพิษที่ปกคลุมทั่วพื้นที่ กทม.อย่างต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ กลายเป็นหัวข้อสำคัญที่หลายคนเป็นห่วงผลกระทบสุขภาพ โลกโซเชี่ยลต่างโพสต์ปัญหาฝุ่นในกทม.แม้แต่ตึกสูงอย่างตึกใบหยก 2 ก็ยังมองไม่เห็นและยังมีภาพเปรียบเทียบอากาศยอดแย่ย่านกลางเมืองหลายจุดใน กทม.ถูกฝุ่นปกคลุมจนท้องฟ้าเป็นสีขาว แตกต่างจากช่วง 2 ปีก่อนอย่างเห็นได้ชัด โดยส่วนใหญ่ห่วงปัญหาฝุ่นกรุงเทพฯไม่ใช่เรื่องไกลตัว ดัน # เรื่องฝุ่นติดเทรนทวิตเตอร์วันนี้ ในจุดถ่ายภาพเดียวกันย่านกลาง ปี 2561/ปี 2562 และภาพปัจจุบันซึ่งท้องฟ้าขาวโพลนปกคลุมไปด้วยฝุ่น บางจุด

ส่วนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ ทั้ง 54 จุด ตั้งแต่ช่วงเช้าพบเกินมาตรฐาน 49 พื้นที่ ขณะที่ล่าสุด เมื่อเวลา 15 นาฬิกา พบเกินมาตรฐานสูงสุดที่ริมถนนสามเสน ค่าอยู่ที่...ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร ซึ่งเป็นที่สังเกตุว่า ตลอดทั้งวันที่เขตสามเสนมีค่าสีแดงเกิน 90 โดยช่วงเที่ยงค่าอยู่ที่ 95 ก่อนเพิ่มสูงขึ้น ช่วง 15 นาฬิกา อยู่ที่ จากสภาพอากาศแปรปรวน กระแสลมอ่อนในช่วงนี้ ทำให้กทม.เกิดลักษณะ"ฝาชีครอบ"

องค์การอนามัยโลก เผยแพร่ความน่ากลัวของฝุ่นพิษ ที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผม 25 เท่า เมื่อสูดอากาศเข้าไปฝุ่นจะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ก่อนกระจายผ่านผนังถุงลม เข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลต่ออวัยวะสำคัญต่างๆ รวมถึงปอดและระบบภูมิคุ้มกัน หัวใจและสมอง

ส่วนวิธีป้องกันรับมือกับฝุ่น นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แนะนำว่า พื้นที่ไหนฝุ่นเกินมาตรฐาน ทุกบ้านจะต้องปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด และควรใช้เครื่องกรองอากาศเป็นตัวช่วย เมื่อออกไปข้างนอก จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย และหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ มีเพียงเฉพาะหน้ากากอนามัย N95 เท่านั้น ซึ่งมีราคาสูงและหาซื้อได้ยาก แม้ค่าฝุ่นจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นช่วงนี้ แต่ความตระหนักและตื่นตัวของประชาชนเพื่อป้องกันตัวเองจากฝุ่น ถือว่ายังไม่มากนัก

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS