Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสรีพิศุทธ์ ห้าวกลางสภาฯ ลั่น อย่าให้มียิงกันเหมือนในศาล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 พ.ย. 62 เวลา 15:46:47 น.

จำนวนผู้ชม : 1,607

เสรีพิศุทธ์ ห้าวกลางสภาฯ ลั่น อย่าให้มียิงกันเหมือนในศาล
เสรีพิศุทธ์ ห้าวกลางสภาฯ ลั่น อย่าให้มียิงกันเหมือนในศาลเสรีพิศุทธ์ ห้าวกลางสภาฯ ลั่น อย่าให้มียิงกันเหมือนในศาลเสรีพิศุทธ์ ห้าวกลางสภาฯ ลั่น อย่าให้มียิงกันเหมือนในศาลเสรีพิศุทธ์ ห้าวกลางสภาฯ ลั่น อย่าให้มียิงกันเหมือนในศาล

     การประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมนั้น นายดล เหตะกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติพัฒนา ได้ลุกขึ้นแจ้งต่อที่ประชุมสภาฯ ว่า ได้ทำหนังสือลาออกจากตำแหน่งกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 พ.ย. เพื่อไปดำรงตำแหน่งกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาฯ แทน จากนั้นได้มีการเสนอชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้ดำรงตำแหน่งแทนในกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ ที่ว่างลงแทน อย่างไรก็ตาม นายชวนกล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับหนังสือลาออกของนายดล จากพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่กำหนดไว้ แต่ตนได้เรียกพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มาทำความเข้าใจแล้วว่า การยื่นหนังสือลาออกนั้นเป็นสิทธิของส.ส. และมีผลในทางปฏิบัติแล้ว


  ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ชี้แจงว่า ยอมรับว่าตนยังไม่ได้แจ้งและส่งหนังสือลาออกของนายดลไปให้ประธานสภาฯ เนื่องจากต้องรอผลการตรวจสอบของคณะอนุกรรมการฯ ว่า การลาออกดังกล่าวถูกต้องชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะตนต้องตรวจสอบกลั่นกรองเรื่องให้ถูกต้องก่อนนำเสนอให้นายชวน อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า การเปลี่ยนตัวที่มีข่าวว่านายดลถูกบีบบังคับให้ลาออก และให้คนอื่นมาแทนนั้นมีความไม่ชอบธรรม ทั้งนี้ ตนไม่ได้มีปัญหากับคนที่เข้ามาใหม่ เพราะ 2 คนที่มาใหม่ก่อนหน้านี้จากพรรคพลังประชารัฐเป็นเพียงลูกแมว สงสัยไม่รู้จักพ่อเสือ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องที่กรรมาธิการฯ ของตนมีแต่ความไม่สงบ มีปัญหา ไม่เหมือนกับคณะอื่นนั้น เพราะมีคนพยายามทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ไม่ยอมมาชี้แจงกับกรรมาธิการฯ ทั้งๆ ที่กรรมาธิการฯ มีอำนาจ ทั้งนี้ การประชุมสภาฯ เมื่อวานนี้ที่จะลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. มาตรา 44 นั้น ประธานสภาฯ อ้างข้อบังคับ ทำให้เกิดปัญหา วันนี้ตนขออ้างข้อบังคับเช่นเดียวกัน และขอให้ประธานสภาฯ วินิจฉัยความถูกต้องชอบธรรมด้วย "ไม่เช่นนั้นมันจะเกิดปัญหาตอนนี้มีการยิงกันในศาล แล้วอย่าให้มียิงกันในสภาฯ กันอีกเลยนะครับ"


ขณะที่นายชวน ชี้แจงว่า สิทธิของสมาชิกนั้นเหนือกว่ากระบวนการ หากไม่เสนอคนเข้าไปดำรงตำแหน่งแทนก็อาจจะทำงานไม่ได้

จากนั้นมีส.ส.ลุกขึ้นประท้วงคำพูดของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ที่ระบุว่าอย่าให้มียิงกันในสภาฯ จนทำให้นายชวนต้องชี้แจงว่า จะยิงหนังสติ๊ก หรือยิงปืน ตนขอว่าอย่าให้มือปืนทั้งหลายมาที่นี่ อย่างไรก็ตาม ส.ส.ฝ่ายค้านยังคงตั้งข้อสังเกตถึงกรณีการยกโควตากรรมาธิการฯ ของพรรคหนึ่งให้กับพรรคการเมืองอื่น ที่อาจไม่ยึดถือตามสัดส่วนของกรรมาธิการฯ หรือตามจำนวนส.ส.ที่พึงมี นายชวนจึงวินิจฉัยว่า หากพรรคการเมืองใดไม่เอาตำแหน่ง และจะให้พรรคการเมืองอื่นเป็นแทนนั้นถือเป็นสิทธิที่ทำได้ ก่อนที่จะตัดบทให้เข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. มาตรา 44 ทันที.

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS