Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวเชียงใหม่วิจารณ์ วธ.เลือก'ฮิโนกิแลนด์'ติดโผ 10 สถานที่วัฒนธรรมที่ต้องไป ทั้งที่เป็นสไตล์ญี่ปุ่น

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 14 พ.ค. 62 เวลา 10:12:06 น.

จำนวนผู้ชม : 953

ชาวเชียงใหม่ต่างวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการประกาศของกระทรวงวัฒนธรรม เรื่องของผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป ของกระทรวงวัฒนธรรม หลังจากที่มีการส่งสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย ที่ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้รับมอบหมายให้คัดเลือกสุดยอดงานด้านวัฒนธรรม

เพื่อประกาศยกย่องเชิดชู รณรงค์ให้มีการรักษามรดกศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเพิ่มคุณค่า และมูลค่าให้กับศิลปวัฒนธรรม ในระดับท้องถิ่น และระดับชาติ ทั้งนี้ ในประกาศของเอกสารของกระทรวงวัฒนธรรม ลงวันที่ 2 เมษายน 2562 และลงนามโดยนายชาย นครชัย ฮธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ประกาศ 10 สถานที่ ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป คือ

1. ดอยตุง จังหวัดเชียงราย
2. ฮิโนกิแลนด์ จ.เชียงใหม่
3. จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ.นครราชสีมา
4. ปราสาทสัจธรรม จ.ชลบุรี
5. สวนนงนุช จ.ชลบุรี
6. หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จ.สุพรรณบุรี
7. วู้ดแลนด์ เมืองไม้ จ.นครปฐม
8. เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ
9. สยามนิรมิต กรุงเทพ
10. ภูเก็ตแฟนตาซี จ.ภูเก็ต

อย่างไรก็ตาม 1 ใน 10 สถานที่ ที่ได้รับการประกาศให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป เป็น ฮิโนกิแลนด์ ของจังหวัดเชียงใหม่ หรือ ฮิโนกิแลนด์ บ้านไม้หอมฮิโนกิ ที่อำเภอไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเอกชน ที่เพิ่งเปิดให้ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา

สร้างบนพื้นที่ 83 ไร่ สร้างเป็นเมืองจำลองแบบญี่ปุ่น มีการประดับตกแต่งอย่างโคมแดงขนาดยักษ์แบบวัดอาซากุสะที่โตเกียว เสาแดงโทริอิเหมือนที่วัดฟูชิมิอินาริที่เกียวโต ตลอดจนสิ่งก่อสร้างต่างๆ ปราสาทฮิโนกิ สร้างจากไม้หอมทั้งหลัง ขนาดสูงกว่า 4 ชั้น มีชุดแต่งกายประจำชาติญี่ปุ่น ทั้งกิโมโนและยูกาตะ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เช่า ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่คนไทย ราคา 180 บาท ต่างชาติ ราคา 230 บาท เด็กคนไทย ราคา 50 บาท ต่างชาติ ราคา 70 บาท เด็กส่วนสูงไม่เกิน 120 เซนติเมตร เข้าชมฟรี

โดยจากการประกาศดังกล่าวทำให้ถูกวิจาณณ์ว่า การส่งเสริมวัฒนธรรม ก็ควรจะเป็นแหล่งเรียนรู้ และเป็นแหล่งวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมไทย และวิถีชีวิตขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวไทย โดยทั้ง 9 แหล่งท่องเที่ยวก็มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ยกเว้น ฮิโนกิแลนด์ของจังหวัดเชียงใหม่ หลายคนก็ไม่สบายใจที่หน่วยงานของรัฐเองไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ จึงอยากให้มีการชี้แจง หรือทบทวนเรื่องดังกล่าว

ล่าสุดมีรายงานว่า เฟซบุ๊กของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลบโพสต์ประกาศดังกล่าวออกไปแล้วหลังถูกกระแสวิจารณ์อย่างหนัก

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS