Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดคลิปสาวแบงก์รู้ทันกลโกง เฟซบุ๊กไลฟ์เล่นใหญ่ ตลบหลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 01 ธ.ค. 60 เวลา 09:56:23 น.

จำนวนผู้ชม : 3,436

โลกออนไลน์ มีการแชร์คลิปวีดีโอ Live Faceboook ของผู้ใช้ชื่อ NaNa Nana Knc นานา นานา เคเอ็นซี ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ขณะที่เจ้าของ Facebook กำลังคุยโทรศัพท์กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์ของคนร้ายเหมือนกับทุกๆครั้งที่ผ่านมา คืออ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ โทรมาสอบปากคำ เนื่องจากพบว่าบัญชีธนาคารของผู้รับสาย เข้าไปพัวพันกับขบวนการฟอกเงิน หลอกให้ผู้เสียหายทำตามที่บอก ไม่เช่นนั้นจะถูกอายัดบัญชี ทำธุรกรรมไม่ได้อีก ก่อนจะมีโทรศัพท์อีกสายโทรมาอ้างว่า เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่จะสามารถช่วยเหลือให้พ้นคดีได้ แต่ต้องโอนเงินไปเข้าบัญชีของคนร้ายก่อน

แต่เจ้าของ Facebook รู้ทัน เนื่องจากเป็นพนักงานธนาคาร จึงแกล้งทำเป็นหลงเชื่อ ยอมคุยกับมิจฉาชีพไปเรื่อยๆ แล้วถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ไปด้วย จนกระทั่งทราบบัญชีของคนร้าย และเตรียมจะใช้เป็นหลักฐาน นำไปแจ้งความดำเนินคดี

จากการพูดคุยกับพนักงานธนาคารคนดังกล่าว คือ นางสาวมารีนา แสงฉาย เจ้าตัวเล่าเหตุการณ์ว่า ตอนที่มิจฉาชีพโทรมา ปลายสายอ้างเป็นตำรวจ บอกว่าตนไปกู้เงินมาจากธนาคารแห่งหนึ่งทางภาคเหนือ ตนมั่นใจว่าไม่เคยไปกู้เงินจากไหนอยู่แล้ว จึงลองแกล้งทำเป็นเชื่อ แล้วลองคุยโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ ก็พบว่าอีกฝ่ายพยายามหลอกอย่างแนบเนียน มีการเปลี่ยนคนมาสนทนา อ้างเป็นตำรวจยศต่างๆ มีการใช้วิทยุสื่อสาร ให้ตนได้ยิน ทำงานกันเป็นขบวนการ

ตนก็ยอมคุยจนเวลาผ่านไป 1 ชั่วโมงเศษๆ จึงพยายามจะตัดบท โดยการแกล้งร้องไห้ ขอเลขบัญชีจากคนร้าย บอกว่ายอมโอนแล้ว ขอให้ช่วยเหลือตนด้วย คนร้ายจึงบอกให้ตนไปทำการโอนเงินที่ตู้เอทีเอ็ม จนตนได้ข้อมูลเลขบัญชีและชื่อเจ้าของบัญชี จึงวางสาย แล้วนำข้อมูลไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

ที่ตัดสินใจ ถ่ายทอดสดทาง Facebook Live เพราะว่าตอนแรกใช้มือถืออัดคลิปเป็นหลักฐาน แต่ปรากฎว่า เมมโมรี่ของมือถือเต็ม จึงต้องใช้ facebook Live ถ่ายทอดคลิปไว้เป็นหลักฐานต่อจากคลิปที่อัดไว้ ไม่คิดว่าจะมีคนสนใจ กดเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก

โดยส่วนตัว โชคดีที่ตนไม่หลงเชื่อ แต่หากเรื่องดังกล่าวไปเกิดกับผู้สูงอายุ ที่ไม่ทันกลโกงของมิจฉาชีพ ก็อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นได้ จึงอยากจะฝากเตือนให้เรื่องดังกล่าว เป็นอุทาหรณ์กับสังคมด้วย

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS