Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปาฏิหาริย์.!เส้นผม"หลวงพ่อคูณ"กลายเป็นสีทอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ต.ค. 62 เวลา 18:05:17 น.

จำนวนผู้ชม : 1,430

วันที่ 4 ต.ค.ที่ อนุสรณ์สถานพระเทพวิทยาคม บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น คณะแพทยศาสตร์ มข.ร่วมกับเทศบาลเมืองศิลา และทุกภาคส่วน ร่วมกันทำพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน’วันคล้ายวันเกิด’พระเทพวิทยาคม หรือหลวง พ่อคูณ ปริสุทโธ เกจิดังเมืองโคราช โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ที่ปรึกษารักษาการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานพิธี

โดยงานในพิธีประกอบด้วยพิธีทำบุญใส่บาตร การแสดงพระธรรมเทศนา การมอบทุนการศึกษาจำนวน 75 ทุนให้กับสามเณรและนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนต่างๆในพื้นที่ จำนวน 3 โรงเรียน ซึ่งหลวงพ่อคูณได้ทำเป็นประจำในงานวันเกิดท่าน


โดย รศ.นพ.ชาญชัย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การจัดงานพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน’วันคล้ายวันเกิด’พระเทพวิทยาคม หรือหลวง พ่อคูณ ปริสุทโธ ในวันนี้ ทางคณะแพทยศาสตร์ มข.ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และเมื่อถึงวันที่ 14 -15 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบวันมรณะภาพ ของหลวงพ่อคูณ ก็มีการจัดทำบุญเป็นประจำทุกปีเช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ รศ.นพ.ชาญชัย ได้เปิดเผยถึงความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับเกศาหรือเส้นผมของหลวงพ่อคูณด้วยว่า วันนี้ ทางคณะกรรมการจัดงานได้นำเอาเกศาหลวงพ่อคูณ มาให้พี่น้องประชาชนได้สักการะด้วย แต่ก็ต้องขอเรียนชี้แจงก่อนว่า เนื่องจากว่าในพินัยกรรมหลวงพ่อคูณ ท่านไม่ให้เก็บอัฐิธาตุทั้งหมด ดังนั้นจะไม่มีสิ่งเหล่านี้เก็บไว้ แต่สิ่งที่เรามีอยู่นอกเหนือจากที่พินัยกรรมกำหนดไว้ ก็จะเป็นพวกเครื่องอัฐบริขาล รูปปั้นหลวงพ่อคูณ ที่เราได้รับมอบมาจากวัดบ้านไร่บ้าง จากลูกศิษย์หลวงพ่อคูณหามาให้บ้าง แต่ที่หลายคนยังคาดไม่ถึงอยู่สิ่งหนึ่งก็คือ เรายังมีเกศาหลวงพ่อคูณเก็บไว้บูชาเพื่อระลึกถึงท่านอยู่ โดยเกศาหรือเส้นผมที่ได้มานี้ ได้มาในช่วงที่หลวงพ่อคูณมาเป็นครูใหญ่ คือเมื่อทางคณะแพทย์ มข.ทำพิธีบำเพ็ญกุศลหลวงพ่อคูณครบ 7 วันเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2558 แล้ว ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชาของปีนั้น พอดี ทางคณะแพทย์ก็เตรียมนำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณลงไปแช่น้ำยาดองในอ่างทองคำ แต่ปรากฏว่าพบเกศาหลวงพ่อคูณยาวขึ้นประมาณ 1 เซ็นติเมตร จึงได้มีการปลงผมท่านอีกครั้งหนึ่ง โดยทำการขอขมาขออนุญาตท่าน

หลังจากนั้นก็ให้ลูกศิษย์คนใกล้ชิดของท่าน มาทำการโกนผม แล้วก็ได้เส้นผมท่านมาซึ่งขณะนั้นเส้นผมของหลวงพ่อคูณเป็นสีดำ ตนก็ได้นำเอาเส้นผมหลวงพ่อคูณใส่ไว้ในผอบ และเก็บรักษาไว้ที่ทำการสำนักงานคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. ซึ่งผอบอันนี้ได้วางแผนไว้ว่า เมื่อเราสร้างอนุสรณ์สถานแห่งนี้เสร็จ ก็จะนำผอบบรรจุเส้นผมหลวงพ่อคูณ มาไว้ที่นี่เช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นสิ่งที่จะเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งตนก็เก็บมาได้เป็นเวลาประมาณ 3 - 4 ปีแล้ว แต่เป็นที่แปลกอยู่ตรงที่ว่าตอนที่ท่านมรณภาพ เส้นผมส่วนใหญ่ก็จะเป็นสีดำ แต่ว่าตอนนี้เส้นผมเปลี่ยนเป็นสีทองทั้งหมด

ในวันนี้ได้มีพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน’วันคล้ายวันเกิด ของหลวงคูณ ตนจึงนำเอาเส้นผมที่บรรจุอยู่ในผอบมาให้ลูกศิษย์ลูกหา และประชาชนทั่วไปได้ดู ได้เห็นกับตา เพื่อให้ทุกคนได้สักการะ กราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นศิริมงคลของชีวิตต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS