Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 มิ.ย. 62 เวลา 09:09:21 น.

จำนวนผู้ชม : 207

วันนี้ครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ประวัติศาตร์ ในวันที่เด็กๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่า ได้หายเข้าไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ก่อนจะมีการระดมเจ้าหน้าที่นับหมื่นคน เพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง หลายหน่วยงาน ที่จังหวัดเชียงราย จัดงานถ้ำหลวงรวมใจเป็นหนึ่งเดียว วิ่ง และปั่น เพื่อรำลึกถึงฮีโร่คนสำคัญ และนำรายได้ไปพัฒนาถ้ำหลวงให้ยั่งยืน 

กิจกรรมวิ่งปั่นครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียว นำพาบรรดาฮีโร่ รวมทั้งจิตอาสาหลายพันคน กลับมาพบกันอีกครั้ง ทั้งอดีตผู้บัญชาการเหตุการณ์ ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) นายแพทย์ภาค โลหารชุน แพทย์ไทยคนแรกที่ช่วยผู้ดูแลทีมหมูป่าภายในถ้ำ การกลับมาอีกครั้งในวันนี้ทำให้เขานึกถึงความสามัคคีและความเสียสละที่ทุกคนพร้อมใจช่วยเหลือ แม้ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน 

ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) บอกว่า การดำน้ำในถ้ำเป็นสิ่งที่ยากและอันตรายมาก ต้องได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี จ่าแซมที่สละชีวิตในครั้งนี้ จึงขอยกย่องให้เป็นวีรบุรุษถ้ำหลวง หรือฮีโร่ของคนไทยและชาวโลก 

ขณะที่เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ และเพื่อนสนิทนักสำรวจถ้ำชาวไทย ที่ได้ช่วยภารกิจนี้ตั้งแต่วันแรกเล่าว่า วันนี้ สภาพอากาศแตกต่างจากปีที่แล้วโดยสิ้นเชิง ฝนตกหนัก ซึ่งเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ไม่ใครคาดเด่าได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น 

ไม่เพียงบรรดาฮีโร่เท่านั้นที่ได้ร่วมวิ่งในครั้งนี้ นักฟุตบอลทั้ง 13 คน ได้มาร่วมวิ่งด้วย โค้ชเอกเล่าว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 23 มิถุนายน ถึง 10 กรกฎาคม 2561 ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตเขาและน้องๆ ไปหลายอย่าง แต่สิ่งที่ทุกคนไม่ลืมคือ ความช่วยเหลือจากทุกคนโดยเฉพาะจ่าแซมวีระบุรุษผู้เสียสละ จากนี้พร้อมก้าวเดินตามความฝันของตนเอง ด้วยใจที่รักในกีฬาฟุตบอล 

สำหรับ 2 เส้นทางที่เปิดให้นักปั่น และนักวิ่ง วิ่งผ่าน จะเป็นจุดประวัติศาสตร์ ที่อยู่ในเหตุการณ์สำคัญ ของการช่วยเหลือ เช่น หนองน้ำพุ บ้านจ้อง วัดพระธาตุจอมนาค สระขุนน้ำมรกต 

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุว่า ได้เข้าไปสำรวจภายในถ้ำพบว่า จากปากถ้ำถึงเนินนมสาวที่พบ 13 คน ระยะทาง2.3กม ไม่ใช่ 6 กม ที่ประชุมคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ มีมติยกระดับวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จากเดิมเนื้อที่ 5,900 ไร่ อุทยานได้ผนวกพื้นที่ป่าสมบูรณ์โดยรอบถ้ำหลวงรวมเป็น 12,000 ไร่ โดยเตรียมนำเข้าครมเพื่อพิจารณา คาดว่าใช้เวลา 1 ปี และจะพัฒนาถ้ำทรายทอง ที่อยู่ติดกับถ้ำหลวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS