Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วสท.คุมย้ายเครนล้มออกจากพื้นที่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 62 เวลา 14:55:21 น.

จำนวนผู้ชม : 228

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ วสท.พร้อมด้วยสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่จุดเครนก่อสร้างหักโค่นล้มเป็นเหตุให้วัสดุตกใส่หลังคาโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุและวางแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

นายไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. เปิดเผยว่า กทม.ได้ประสานกับทาง วสท.ขอให้มาร่วมตรวจสอบภายในพื้นที่ก่อสร้างที่เกิดเหตุ ดูความแข็งแรงของโครงสร้างและตัวเครนเพื่อเตรียมการเคลื่อนย้าย โดยจะเร่งดำเนินการในส่วน 2 ส่วน คือ การรื้อย้ายเครนที่หักชำรุด และซ่อมแซมหลังคาโรงเรียนที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งต้องทำให้แล้วเสร็จในวันนี้

เนื่องจากพรุ่งนี้ตามกำหนดโรงเรียนจะกลับมาเปิดเรียนตามปกติ จึงต้องให้เกิดความปลอดภัยกับนักเรียนมากที่สุด ส่วนเรื่องของการดำเนินคดีที่ต้องดำเนินการกับเจ้าของโครงการ คือ เรื่องของการไม่มีใบอนุญาตก่อสร้าง และฝ่าฝืนคำสั่ง ส่วนเรื่องของความเสียหายการเยียวยาจะได้เำเนินการต่อไป


เช่นเดียวกับ รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา วสท.กล่าวว่า การดำเนินการรื้อถอนเครนที่หักพัง และซ่อมแซมหลังคา จะต้องทำให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เพื่อความปลอดภัยเนื่องจากตามกำหนดพรุ่งนี้จะมีการกลับมาเปิดเรียน ซึ่งแนวทางรื้อถอนจะต้องใช้ความระมัดระวัง ซึ่งได้มอบหมายให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญของ วสท.ร่วมประเมินและดูแลการดำเนินการร่วมกับผู้รับเหมาก่อสร้างที่รับผิดชอบโครงการ ทั้งนี้ที่ผ่านมายอมรับว่า ไม่มีกฎหมายที่ควบคุมเกี่ยวกับติดตั้งเครน

ในความเป็นจริงควรจะต้องมีการขออนุญาตกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อดำเนินการ และตรวจสอบเรื่องความแข็งแรง ซึ่งเรื่องนี้ทาง วสท.ได้มีการยื่นเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงอย่างไรแม้จะยังไม่มีกฎหมายควบคุม แต่กฎกระทรวงที่มีก็การกำหนดผู้ที่ต้องร่วมรับผิดชอบครอบคลุมไปถึงเจ้าของอาคาร หมายความว่านอกเหนือจากวิศกรผู้ออกแบบและควบคุม รวมไปถึงเจ้าของอาคารมีส่วนในการติดตามตรวจสอบให้เป็นไปอย่างปลอดภัย

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นจากการตรวจสอบเครนนั้น นายหฤษฏ์ ศรีนุกูล อนุกรรมการวิศวกรรมยกหิ้วและปั้นจั่นไทย วสท. ระบุว่า เกิดจากการที่เครนยกของขึ้นไปแล้วเกิดติดขัด จนทำให้เครนสะบัดหงายไปด้านหลัง อุปกรณ์ที่ผูกมัดรวมถึงแผงนั่งร้านจึงตกไปใส่หลังคาโรงเรียน ซึ่งน่าจะมาจากความบกพร่องหรือปฏิบัติงานไม่ถูกต้องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ผู้ขับเครน ผู้ควบคุมการใช้เครน ผู้ให้สัญญาณ และผู้ที่ทำการผูกมัดอุปกรณ์ก่อสร้าง ที่อาจมีการสื่อสารผิดพลาด เพราะจากที่ตรวจสอบเครนมีระบบป้องกันความปลอดภัยติดตั้งถูกตั้งเป็นไปตามหลักการ  ขณะที่เรื่องความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องนั้น จะต้องผ่านการอบรมและได้รับใบอนุญาต ซึ่งจะมีการตรวจสอบในเรื่องนี้ต่อไป หากพบว่าไม่มีก็จะมีความผิดเพิ่มเติม

สำหรับข้อมูลผู้ประกอบการให้เช่าและตัวแทนจำหน่ายปั้นจั่น วสท.ระบุว่า ปัจจุบันมีมากกว่า 200 ราย มีการใช้งานเครนทั่วประเทศกว่า 1,500 เครื่อง จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุจากเครนก่อสร้าง ตลอด 2 ปีที่ผ่านมามีจำนวนการเกิดอุบัติเหตุไปแล้วกว่า 20 ครั้ง และยังคงมีแนวโน้มที่อาจจะเพิ่มมากขึ้นตามปริมาณกิจกรรมการก่อสร้าง และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ คอนโดมิเนียม รวมไปถึงโครงการขนาดใหญ่รูปแบบต่างๆ หากไม่มีความเคร่งครัดปฏิบัติตามข้อบังคับและหลักความปลอดภัย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS