Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายจังหวัดจัดงานบุญใหญ่ เนื่องในวันปีใหม่ไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 เม.ย. 62 เวลา 09:14:31 น.

จำนวนผู้ชม : 1,241

เมื่อวานนี้ 15 เมษายน เป็นวันสงกรานต์วันสุดท้าย และถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยอย่างเป็นทางการ หลายจังหวัดจัดงานบุญใหญ่เพื่อรับสิ่งดี ๆ

ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี บริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์มีนักท่องเที่ยวมาทำบุญตักบาตร เพื่อความเป็นศิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทยกันอย่างคับคั่ง นอกจากนี้ยังมีชาวเมียนมาเชื้อสายมอญที่มาทำงานในพื้นที่ใกล้เคียงจังหวัดกาญจนบุรีที่ไม่ได้เดินทางกลับไปร่วมประเพณีสงกรานต์ในประเทศเมียนมา ก็เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.สังขละบุรี โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่าสาเหตุที่เลือกมาท่องเที่ยวที่สังขละบุรีเนื่องจากบรรยากาศและวิถีชีวิตที่นี่ใกล้เคียงกับที่บ้านเกิด การที่ได้มาสวมชุดมอญทำบุญตักบาตรและได้พูดคุยกับคนมอญที่นี่ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้หายคิดถึงบ้านได้

ส่วนที่จังหวัดสิงห์บุรี ชาวบ้านร่วมกันจัดพิธี “ปารุปะนัง” หรือการห่มผ้าองค์พระนอนจักรสีห์ ที่วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ซึ่งเป็นพระพุทธไสยาสน์ ศิลปะสมัยสุโขทัย โดยแต่ละคนจะบูชาผ้าสีเหลืองมาห่มองค์พระเพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับผ้าห่มนั้นมีขนาดความยาวเท่ากับองค์พระนอน คือ 1 เส้น 3 วา 2 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว หรือ 47 เมตร 40 เซนติเมตร หลังจากที่ได้ทำพิธีห่มผ้าองค์พระนอนแล้ว ได้มีการสรงน้ำพระเพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย

เช่นเดียวกับ วัดหนองเพียร ต.บางงาม อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี จัดพิธีแห่ผ้าห่มเจดีย์สรงน้ำพระเจดีย์เก่าแก่ของวัดหนองเพียร ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ทางวัดได้จัดสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยทางบรรดาศิษย์ยานุสิทธิ์ได้ร่วมกันนำผ้าสีเหลืองยาวจำนวน 199 เมตร นอกจากนี้ยังได้ร่วมไหว้พระปิดทองขอพรหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่หากขอแล้วได้ตามที่หวัง ต้องนำวิทยุทรานซิสเตอร์มาแก้บนกับหลวงพ่อ ซึ่งประชาชนที่มาร่วมงานต่างสวมเสื้อลายดอกมาร่วมสรงน้ำพระจำนวนมาก พร้อมกับรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ และเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน

และที่วัดพุทธวนาราม หรือ วัดป่าวังน้ำเย็น ต.เกิ้งอ.เมือง จ.มหาสารคาม พระครูภาวนาชยานุสิฐ หรือพระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญ ประธานสงฆ์วัดพุทธวนาราม นำรถน้ำดับเพลิงแรงดันสูงจำนวน 2 คัน ฉีดน้ำพุทธมนต์ที่ทำพิธีปลุกเสกก่อนหน้านี้ให้กับญาติโยม และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทำบุญไหว้พระเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนที่จะเดินทางกลับไปทำงานยังต่างจังหวัด หลังหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ 2562

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS