Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 62 เวลา 11:56:22 น.

จำนวนผู้ชม : 234,258

 รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย 2+ รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย

วุ่นเช็ครถขนหีบบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS ขาดหาย 8 คัน หลัง กกต.ปล่อยขบวนส่งบัตรเลือกตั้ง ตรวจพบเหตุเพียงแค่จอดรถถึงที่หมายและสัญญาณอ่อน

ช่วงเช้าที่ผ่านมา กกต.พร้อมผู้บริหารของบริษัทไปรษณีย์ไทย ร่วมกันปล่อยขบวนรถไปรษณีย์ขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า และบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร กว่า 2 ล้านฉบับ จำนวน 15 คันรถ ไปยังเขตเลือกตั้ง ทั้ง 350 เขตเลือกตั้งทั่วประเทศแล้ว หลังใช้เวลาคัดแยก 4 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งตำรวจทางหลวง ตำรวจภูธรในพื้นที่ คุ้มกันตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้หลังจากปล่อยขบวนรถออกสักพักเกิดความปั่นป่วน เนื่องจากมีรถบางส่วนจำนวน 8 คัน เกิดสัญญานขาดหาย และบางส่วนสัญญาณอ่อน ทำให้ต้องรีบดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุ ซึ่งได้รับการชี้แจ้งว่า ที่สัญญาณขาดหายเนื่องจากถึงจุดหมายอย่างเช่นที่จังหวัดอยุธยา แล้วดับเครื่องจอดรถ ส่วนที่สัญญาณอ่อนเกิดจากเข้าในพื้นที่ที่ไม่สัญญาณ แต่ขณะนี้ขบวนการขนส่งหีบบัตรล่วงหน้าเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว 

และในการเลือกตั้งครั้งนี้กฎหมายกำหนดให้มีสินบนรางวัลให้กับผู้ที่นำพยานหลักฐาน มายื่นให้ กกต. หากหลักฐานนั้นสามารถนำไปสู่การที่กกต.ระงับสิทธิ์สมัคร และศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ ผู้แจ้งเบาะแสได้รับสินบนรางวัลนำจับสูงสุด 1 แสนบาท ซึ่งจนถึงขณะนี้มีเรื่องถึงเรื่องร้องเรียนมาที่ กกต.ทั้งหมด 93 เรื่อง โดย กกต.ก็จะพยายามพิจารณาเรื่องให้แล้วเสร็จก่อนการประกาศผลเลือกตั้ง ส.ส.

ล่าสุด นายมานพ ศรวิบูลย์ศักดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทย ชี้แจงกระบวนการขั้นตอนหลังปล่อยขบวนรถ โดยมีการเปิดจอระบบ GPS ให้สื่อมวลชนได้ติดตาม รถขนส่งบัตรเลือกตั้ง ที่กำลังเคลื่อนตัวไปตามเส้นทางที่กำหนด ซึ่งแต่ละขบวน จะมี เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ คนขับรถและ ตำรวจ รวม3 คน ประจำการตลอดเส้นทาง

ส่วนรถตำรวจนำขบวนจะสลับผลัดเปลี่ยนไปตามแต่ละพื้นที่ โดยรถไปรษณีย์ จากบริษัทไปรษณีย์ไทย ที่ออกไปจะไปส่งบัตรเลือกตั้ง ที่ศูนย์ไปรษณีย์ 15 ศูนย์ ทั่วทุกภูมิภาค จากนั้น รถขนส่งของไปรษณีย์ แต่ละจังหวัดจะมารับบัตรเลือกตั้ง จากศูนย์เพื่อส่งตรงไปยังเขตเลือกตั้ง ซึ่งขบวนรถขบวนแรก ถึงศูนย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว เมื่อเวลา 10.30น. 

สำหรับระบบ GPS ตั้งอยู่ภายในศูนย์ปฏิบัติการของบริษัทไปรษณีย์ไทย จะรายงานความเคลื่อนไหวของรถแต่ละคันแบบเรียลไทม์ ว่าใช้ความเร็วรถกี่กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถจอด หรือ หยุด ในจุดใด หากผิดปกติ เช่นขับเร็วเกินกำหนด ทางศูนย์ปฏิบัติการโทรแจ้งเตือนทันที 

อย่างไรก็ตามระหว่างชี้แจงมีรถของไปรษณีย์ ที่ขนส่งบัตรเลือกตั้ง ประมาณ 5-6 คันเกิดสัญญานอ่อนเป็นจากสีเขียวกลายเป็นสีเทา เจ้าหน้าที่แจ้งว่าอาจเป็นเพราะผ่านไปในจุดที่ไม่มีสัญญาน นอกจากนี้ยังพบรถประมาณ 3 คันที่สัญญานหายกลายเป็นสีดำ ทางบริษัทไปรษณีย์ ตรวจสอบพบว่า รถไปถึงที่หมายแล้วและมีการดับเครื่อง

ล่าสุดติดต่อให้รถติดเครื่องยนต์รอไว้ เพื่อไม่ให้สัญญานกลายเป็นสีดำอีก ซึ่งทางบริษัทไปรษณีย์ไทยได้ ดำเนินการติดต่อกับขบวนรถอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS