Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

12 เยาวชน กระโดดรถบัสอ้างไม่อยากไปเรียนปอเนาะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มี.ค. 62 เวลา 09:05:45 น.

จำนวนผู้ชม : 524

เยาวชนมุสลิมพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ 12 คน กระโดดรถบัสหลบหนีที่จังหวัดพัทลุง เพราะไม่อยากกลับไปปอเนาะ อ้างถูกทำร้ายร่างกายเมื่อตรวจสอบปรากฎว่าเป็นกลุ่มเยาวชนที่เข้าค่ายบำบัดยาเสพติด

วินาทีที่ตำรวจภูธรเมืองพัทลุงออกติดตามตัวเยาวชนชาย 12 คน ที่หลบหนีไปแอบอยู่ในป่าสวนปาล์มในพื้นที่หมู่ 2 ต.ท่ามิหรำ อ.เมือง จ.พัทลุง ซึ่งห่างจากถนนสายเอเชีย ประมาณ 4 กิโลเมตร หลังได้รับแจ้งว่าเยาวชนเหล่านี้วิ่งหนีลงมาจากรถบัสที่จอดติดสัญญาณไฟแดง สี่แยกเอเชีย อ.เมืองพัทลุง ทั้ง 12 คน ถูกตามจับตัวได้ทันทีหลังหลบหนีไปได้แค่ครึ่งชั่วโมง ตำรวจควบคุมตัวมาสอบถามที่ สภ.เมืองพัทลุง พวกเขาบอกว่าเป็นคน จ.นราธิวาส ถูกส่งมาเรียนศาสนาที่ปอเนาะ ยาลันนันบารู อ.เทพา จ.สงขลา และทางปอเนาะได้พานักเรียนเกือบ 100 คน โดยสารรถบัส 3 คันไปอบรมที่ปอเนาะแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.กระบี่ แต่จังหวะที่เดินทางกลับรถติดไฟแดงพวกเขาจึงอาศัยจังหวะนี้กระโดดลงจากรถแล้วหลบหนี สาเหตุที่ต้องหนีพวกเขาอ้างว่าอยากกลับบ้านไม่ต้องการกลับไปที่ปอเนาะในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา เพราะ 8 เดือนที่กินนอนที่นั่นไม่ได้ติดต่อกับทางบ้านเลยมีตารางจัดกิจกรรมยาวเหยียด จนไม่ได้พักแถมยังถูกรุ่นพี่ที่เป็นผู้ดูแลทำร้ายร่างกายด้วย แม้พวกเขาจะเต็มใจไปเรียนเองแต่ความเป็นอยู่ลำบากและปรับตัวไม่ได้ พวกเขาบอกว่าการไปเรียนที่ปอเนาะมีค่าใช้จ่าย 8,000 บาท หลังจากนั้นทางครอบครัวต้องจ่ายเงินให้กับปอเนาะอีกเดือนละ 3,700 บาท

ตำรวจจึงประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ช่วยเหลือกลุ่มเยาวชนเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สอบประวัติไว้ทั้งหมดพร้อมประสานไปยัง ปอเนาะ ทราบข้อเท็จจริงว่าเด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กที่อยู่ในโครงการฟื้นฟูยาเสพติดของทางปอเนาะ ที่มีโครงการร่วมกับทาง กอ.รมน.ส่วนหน้าซึ่งจะได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับเด็กต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS