Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รบ.ชวนสวมเสื้อเหลือง 4 เดือน เม.ย.-ก.ค.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ก.พ. 62 เวลา 09:07:14 น.

จำนวนผู้ชม : 3,976

รองนายกรัฐมนตรี เผยความคืบหน้าเตรียมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ล่าสุดเตรียมน้ำอภิเษก 108 แห่งเรียบร้อยแล้ว เตรียมจัดทำตราสัญลักษณ์เพื่อทำเข็มและเสื้อจำหน่าย พร้อมเชิญชวนประชาชนสวมเสื้อเหลืองตลอดช่วงพระราชพิธีเป็นเวลา 4 เดือน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดพิธีการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 2 ซึ่งหลังจากได้รับพระราชวินิจฉัยจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี แล้วก็นำมามอบหมายหน้าที่ต่างๆต่อได้

โดยในวันนี้ได้รับทราบความคืบหน้างานของคณะอนุกรรมการที่ได้รับมอบหมาย โดยเรื่องน้ำ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี มีการระบุแหล่งน้ำที่จะใช้ทั้งหมด 108 แห่งแล้ว ภาชนะใส่น้ำ คือ คนโทก็ได้เตรียมไว้แล้ว ส่วนตราสัญลักษณ์ที่จะสลักไว้บนคนโท ทางคณะกรรมการได้จัดทำและทูลเกล้าฯให้ทรงเลือก 6-7 แบบ พระองค์ได้ทรงมีพระราชวินิจฉัยในรูปแบบหนึ่ง และทรงปรับแก้ไขเล็กน้อยเพื่อให้มีความหมายที่สวยงาม

ซึ่งนอกจากจะใช้สลักบนคนโทแล้ว ยังจะใช้เป็นตราสัญลักษณ์บนธงประดับตลอดช่วงพระราชพิธีและซุ้มประดับตามถนนต่างๆทั่วประเทศ รวมถึงเสื้อสำหรับจัดจำหน่ายโดยสำนักนายกรัฐมนตรี และเข็มประดับอกเสื้อที่จะขอพระราชทานมาจัดจำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไป โดยรายได้ถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งจะนำไปใช้ได้เมื่อได้รับหนังสือแจ้งจากสำนักพระราชวังแล้ว คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็วๆนี้ และสามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการอื่นๆที่ต้องการนำตราสัญลักษณ์ไปใช้ ขอให้ทำเรื่องขออนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์อย่างถูกต้อง

สำหรับการหารือเรื่องกำหนดการพระราชพิธีตั้งแต่ 2-6 พ.ค. นั้นได้มีการพูดถึงกระบวนการพยุหยาตราทางสถลมารค ซึ่งเป็นขบวนใหญ่มีเพลงเข้าจังหวะ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จเลียบพระนคร ในวันที่ 5 พ.ค. โดยจะเสด็จออกจากพระบรมมหาราชวังไปยังวัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม รวม 7 กิโลเมตรเศษ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาทั้งหมด 4 ชั่วโมงครึ่ง

นอกจากนี้ ยังขอเชิญชวนประชาชนสวมใส่เสื้อสีเหลือง หากมีตราสัญลักษณ์ให้เป็นของรัชกาลปัจจุบัน เป็นเวลา 4 เดือนตั้งแต่เดือน เมษายน-กรกฎาคม ตลอดช่วงพระราชพิธีจนถึงช่วงวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS