Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.แจ้งจับเว็บไซต์ ปลอมข่าวเกณฑ์ทหารจาก 2 ปี เป็น 4 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.พ. 62 เวลา 18:32:06 น.

จำนวนผู้ชม : 1,106

คสช. แจ้งจับเว็บไซต์ ปลอมข่าวเกณฑ์ทหารจาก 2 ปี เป็น 4 ปี
คสช. แจ้งจับเว็บไซต์ ปลอมข่าวเกณฑ์ทหารจาก 2 ปี เป็น 4 ปีคสช. แจ้งจับเว็บไซต์ ปลอมข่าวเกณฑ์ทหารจาก 2 ปี เป็น 4 ปีคสช. แจ้งจับเว็บไซต์ ปลอมข่าวเกณฑ์ทหารจาก 2 ปี เป็น 4 ปีคสช.แจ้งจับเว็บไซต์ ปลอมข่าวเกณฑ์ทหารจาก 2 ปี เป็น 4 ปี

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ก.พ.  ที่ บก.ปอท. พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช.เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ร.ต.อ.เปตอง ด่านปรีดารอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับ บุคคลที่เกี่ยวข้องต่อการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ กรณีมีการเผยแพร่ข่าวปลอมว่า บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี กับ บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.จับมือร่างกฎหมายใหม่ ทหารเกณฑ์ จาก 2 ปีเป็น 4 ปี

พ.อ.บุรินทร์ กล่าวว่า คณะทำงานด้านกฎหมาย คสช.ตรวจสอบพบข่าวปลอมดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง มีการเขียนข่าวแอบอ้างตัวว่าเป็นสื่อมวลชน แต่ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วไม่ใช่  เชื่อว่ามีการผลิตส่งต่อมาจากต่างประเทศ

โดยมีจุดประสงค์ต้องการโจมตีบุคคลโดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อภิรัชต์ ใช้จังหวะที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง  และสถานการณ์ที่เป็นกระแสข่าวเกี่ยวกับพรรคการเมืองหลายๆ พรรค เสนอนโยบายตัดลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม มาสร้างเป็นข่าวปลอมว่าจะต้องเพิ่มเวลาเกณฑ์ทหารจาก 2 ปีเป็น 4 ปี ซึ่งไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกกับข้อมูลอันเป็นเท็จ ทาง คสช.จึงต้องมาแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าข่าวปลอมดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ jookthai.com  โดยพบเนื้อหาบิดเบือนไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนหลงเชื่อเข้าใจว่าเป็นข่าวจริง มีการส่งต่อๆ กันไป สร้างความตื่นตระหนกในสังคม

เบื้องต้นทาง บก.ปอท.พิจารณาแล้วพบว่าข่าวดังกล่าวเป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14(2) นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พร้อมฝากเตือนประชาชน โดยเฉพาะช่วงเวลานี้มีการแข่งขันทางการเมือง อาจะมีการสร้างข่าวบิดเบือน สร้างความสับสนในสังคม ที่ส่งผลกระทบทางการเมืองจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด  ดังนั้นการดูข่าวหรือการส่งต่อข้อมูลข่าวใดๆ ขอให้ใช้วิจารณญาณ ระมัดระวังในการโพสต์ การแชร์ต่อ

ขอให้พิจารณาตรวจสอบข้อมูลข่าวสารจากเว็บไซต์ของทางราชการหรือของทางรัฐบาล หรือสำนักข่าวหลักที่น่าเชื่อถือก่อนจะส่งต่อ หากรู้ว่าข่าวนั้นเป็นข่าวปลอมแล้วยังเอาไปส่งต่อก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(5) ซึ่งมีอัตราโทษเข้ากับคนนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ คือจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS