Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ถอดบทเรียน"แอร์พอร์ตเรลลิงก์"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 11:39:06 น.

จำนวนผู้ชม : 461

ปัญหารถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ กระแสไฟฟ้าขัดข้อง เมื่อวานนี้ เป็นบทเรียนให้กับส่วนที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการแก้ไขโดยเฉพาะแผนอพยพผู้โดยสารไม่ให้เกิดความล่าช้า ขณะที่นักวิชาการเสนอแนะปรับปรุงระบบซ่อมบำรุงให้มีประสิทธิภาพพร้อมทำวีดีโอแจ้งเหตุฉุกเฉินเปิดภายในรถไฟฟ้า 

ผู้โดยสารที่ติดค้างอยู่ในรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ บอกว่า หากเกิดเหตุการณ์กระแสไฟฟ้าขัดข้อง หรือรถไฟฟ้ามีปัญหา เจ้าหน้าที่ควรประกาศแจ้งให้ผู้โดยสารทราบ ว่าจะแก้ไขและอพยพคนออกจากขบวนรถไฟอย่างไร ไม่ควรปล่อยให้ผู้โดยสารตัดสินใจเอาตัวรอดด้วยตนเอง ปัญหานี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง หากไม่ได้รับการแก้ไขอาจส่งผลต่อการเดินทางของประชาชนโดยตรง


นี่เป็นบทเรียนที่ต้องได้รับการแก้ไข ปัญหาที่พบคือเรื่องกระแสไฟฟ้า เมื่อเกิดปัญหาทำให้ไม่มีแบตสำรองไฟ จึงได้เสนอไปยังการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดพิจารณาจัดซื้อเครื่องสำรองไฟใหม่ด้วยงบประมาณ 34 ล้านบาท เนื่องจากเครื่องสำรองไฟที่ใช้อยู่ปัจจุบันเสื่อมสภาพไม่สามารถใช้งานได้ คาดว่าจะลดปัญหากระแสไฟฟ้าขัดข้องได้ 

สำหรับการซ้อมอพยพ จะทำทุก 2 เดือน เช่นเดียวกับฝึกซ้อมระบบรักษาความปลอดภัย โดยการนำเจ้าหน้าที่มาฝึกซ้อมแทนผู้โดยสาร ประธาน บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ให้เหตุผลว่า หากใช้ผู้โดยสารอาจไม่ได้รับความร่วมมือให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยืนยันไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของไทย ส่วนผู้โดยสารที่เป็นลมหมดสติทำได้เพียงนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อดูอาการ

อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสนอว่า ข้อบกพร่องนี้ต้องแก้ไขตั้งแต่โครงสร้างองค์กรรวมถึงการบริหารจัดการ เพื่อรับมือกับระบบขนส่งระบบรางที่มีขนาดใหญ่ 

ขณะที่การแก้ปัญหาของบีทีเอสหรือเอ็มอาร์ที จะมีผู้รับเหมารับผิดชอบเรื่องการซ่อมบำรุงอย่างเป็นระบบ แต่แอร์พอร์ตลิงค์ เลือกที่จะจัดการแก้ปัญหาเอง หลายส่วนขึ้นกับระเบียบราชการทำให้การแก้ปัญหามีความล่าช้า กระบวนการซ่อมบำรุงไม่ได้รับการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS