Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ถอดบทเรียน"แอร์พอร์ตเรลลิงก์"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 11:39:06 น.

จำนวนผู้ชม : 491

ปัญหารถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ กระแสไฟฟ้าขัดข้อง เมื่อวานนี้ เป็นบทเรียนให้กับส่วนที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการแก้ไขโดยเฉพาะแผนอพยพผู้โดยสารไม่ให้เกิดความล่าช้า ขณะที่นักวิชาการเสนอแนะปรับปรุงระบบซ่อมบำรุงให้มีประสิทธิภาพพร้อมทำวีดีโอแจ้งเหตุฉุกเฉินเปิดภายในรถไฟฟ้า 

ผู้โดยสารที่ติดค้างอยู่ในรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ บอกว่า หากเกิดเหตุการณ์กระแสไฟฟ้าขัดข้อง หรือรถไฟฟ้ามีปัญหา เจ้าหน้าที่ควรประกาศแจ้งให้ผู้โดยสารทราบ ว่าจะแก้ไขและอพยพคนออกจากขบวนรถไฟอย่างไร ไม่ควรปล่อยให้ผู้โดยสารตัดสินใจเอาตัวรอดด้วยตนเอง ปัญหานี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง หากไม่ได้รับการแก้ไขอาจส่งผลต่อการเดินทางของประชาชนโดยตรง


นี่เป็นบทเรียนที่ต้องได้รับการแก้ไข ปัญหาที่พบคือเรื่องกระแสไฟฟ้า เมื่อเกิดปัญหาทำให้ไม่มีแบตสำรองไฟ จึงได้เสนอไปยังการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดพิจารณาจัดซื้อเครื่องสำรองไฟใหม่ด้วยงบประมาณ 34 ล้านบาท เนื่องจากเครื่องสำรองไฟที่ใช้อยู่ปัจจุบันเสื่อมสภาพไม่สามารถใช้งานได้ คาดว่าจะลดปัญหากระแสไฟฟ้าขัดข้องได้ 

สำหรับการซ้อมอพยพ จะทำทุก 2 เดือน เช่นเดียวกับฝึกซ้อมระบบรักษาความปลอดภัย โดยการนำเจ้าหน้าที่มาฝึกซ้อมแทนผู้โดยสาร ประธาน บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ให้เหตุผลว่า หากใช้ผู้โดยสารอาจไม่ได้รับความร่วมมือให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยืนยันไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของไทย ส่วนผู้โดยสารที่เป็นลมหมดสติทำได้เพียงนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อดูอาการ

อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสนอว่า ข้อบกพร่องนี้ต้องแก้ไขตั้งแต่โครงสร้างองค์กรรวมถึงการบริหารจัดการ เพื่อรับมือกับระบบขนส่งระบบรางที่มีขนาดใหญ่ 

ขณะที่การแก้ปัญหาของบีทีเอสหรือเอ็มอาร์ที จะมีผู้รับเหมารับผิดชอบเรื่องการซ่อมบำรุงอย่างเป็นระบบ แต่แอร์พอร์ตลิงค์ เลือกที่จะจัดการแก้ปัญหาเอง หลายส่วนขึ้นกับระเบียบราชการทำให้การแก้ปัญหามีความล่าช้า กระบวนการซ่อมบำรุงไม่ได้รับการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS