Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝุ่นละอองภาคเหนือวิกฤตหนักจากหมอกควันไฟป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.พ. 62 เวลา 15:56:21 น.

จำนวนผู้ชม : 222

ปัญหาฝุ่นละอองจากหมอกควันไฟป่าภาคเหนือวิกฤติหนักในหลายจังหวัด ทั่วไทยมีจุดความร้อนถึง 135 จุดในวันเดียว นายกรัฐมนตรีกำชับให้เร่งแก้ปัญหาเป็นวาระแห่งชาติ  

สถานการณ์หมอกควันไฟป่าที่ดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ปกคลุมไปด้วยฝุ่นขนาดเล็กจากไฟป่า ที่ยังเกินค่ามาตรฐานอยู่ในเกณฑ์กระทบต่อสุขภาพทั้ง 4 จุด สูงสุดอยู่ที่ อ.แม่เมาะ 136 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการไฟป่าและจิตอาสา 100 นาย ปูพรมเร่งดับไฟป่าที่ยังครุกรุ่น 2 จุดใหญ่ ที่ดอยจำนายและดอยฝรั่ง พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ที่ไหม้มาตลอด 3 วัน
  

ที่ จ.แพร่ มีค่าฝุ่นขนาดเล็กเกินมาตรฐานที่ 140 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้นายอำเภอเมืองแพร่ นำกำลังเฝ้าระวังการชิงเผาพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ป่าของชาวบ้านก่อนในช่วงนี้ ทำให้ค่าฝุ่นพุ่งสูงติดต่อกันหลายวัน 

ส่วนที่เชียงใหม่ มีผู้โพสต์ภาพหมอกควันที่ปกคลุมลักษณะขมุกขมัวสีน้ำตาลสะสมในบรรยากาศ บริเวณสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ความสูงต่ำกว่า 10 กิโลเมตร เมื่อพ้นขอบโดมบรรยากาศก็จะเห็นความแตกต่างของสีท้องฟ้าชัดเจน จึงอยากขอให้ประชาชนงดการเผา


ส่วนจิสด้าได้เผยภาพถ่ายดาวเทียมจุดความร้อนทั่วประเทศไทย เมื่อวานนี้วันเดียวมีถึง 135 จุด เป็นเขตป่าอนุรักษ์ 41 จุด ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 25 จุด โดยที่ภาคเหนือตอนบน มีจุดความร้อนถึง 19 จุด จ.ตากมากสุดถึง 7 จุด เชียงใหม่ 4 จุดและน่าน 3 จุด

ขณะที่นายกรัฐมนตรี สั่งการในที่ประชุม ครม.ให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเป็นวาระแห่งชาติ ตามที่ข้อมูลกระทรวงมหาดไทยระบุว่า 5 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ จ.ลำปาง ลำพูน น่าน แพร่ และตาก เกิดวิกฤตคุณภาพอากาศ

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบตร.กล่าวภายหลังประชุมวิดีคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังพื้นที่มีปัญหาค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน คาดโทษผู้เผาป่าและไร่อ้อย เจ้าของไร่ต้องมีความผิด จะอ้างว่าไม่รู้คงเป็นไปไม่ได้ ที่ผ่านมาจับกุมได้หลายราย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS