Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝุ่นละอองภาคเหนือวิกฤตหนักจากหมอกควันไฟป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.พ. 62 เวลา 15:56:21 น.

จำนวนผู้ชม : 105

ปัญหาฝุ่นละอองจากหมอกควันไฟป่าภาคเหนือวิกฤติหนักในหลายจังหวัด ทั่วไทยมีจุดความร้อนถึง 135 จุดในวันเดียว นายกรัฐมนตรีกำชับให้เร่งแก้ปัญหาเป็นวาระแห่งชาติ  

สถานการณ์หมอกควันไฟป่าที่ดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ปกคลุมไปด้วยฝุ่นขนาดเล็กจากไฟป่า ที่ยังเกินค่ามาตรฐานอยู่ในเกณฑ์กระทบต่อสุขภาพทั้ง 4 จุด สูงสุดอยู่ที่ อ.แม่เมาะ 136 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการไฟป่าและจิตอาสา 100 นาย ปูพรมเร่งดับไฟป่าที่ยังครุกรุ่น 2 จุดใหญ่ ที่ดอยจำนายและดอยฝรั่ง พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ที่ไหม้มาตลอด 3 วัน
  

ที่ จ.แพร่ มีค่าฝุ่นขนาดเล็กเกินมาตรฐานที่ 140 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้นายอำเภอเมืองแพร่ นำกำลังเฝ้าระวังการชิงเผาพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ป่าของชาวบ้านก่อนในช่วงนี้ ทำให้ค่าฝุ่นพุ่งสูงติดต่อกันหลายวัน 

ส่วนที่เชียงใหม่ มีผู้โพสต์ภาพหมอกควันที่ปกคลุมลักษณะขมุกขมัวสีน้ำตาลสะสมในบรรยากาศ บริเวณสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ความสูงต่ำกว่า 10 กิโลเมตร เมื่อพ้นขอบโดมบรรยากาศก็จะเห็นความแตกต่างของสีท้องฟ้าชัดเจน จึงอยากขอให้ประชาชนงดการเผา


ส่วนจิสด้าได้เผยภาพถ่ายดาวเทียมจุดความร้อนทั่วประเทศไทย เมื่อวานนี้วันเดียวมีถึง 135 จุด เป็นเขตป่าอนุรักษ์ 41 จุด ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 25 จุด โดยที่ภาคเหนือตอนบน มีจุดความร้อนถึง 19 จุด จ.ตากมากสุดถึง 7 จุด เชียงใหม่ 4 จุดและน่าน 3 จุด

ขณะที่นายกรัฐมนตรี สั่งการในที่ประชุม ครม.ให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเป็นวาระแห่งชาติ ตามที่ข้อมูลกระทรวงมหาดไทยระบุว่า 5 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ จ.ลำปาง ลำพูน น่าน แพร่ และตาก เกิดวิกฤตคุณภาพอากาศ

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบตร.กล่าวภายหลังประชุมวิดีคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังพื้นที่มีปัญหาค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน คาดโทษผู้เผาป่าและไร่อ้อย เจ้าของไร่ต้องมีความผิด จะอ้างว่าไม่รู้คงเป็นไปไม่ได้ ที่ผ่านมาจับกุมได้หลายราย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS