Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยติดอันดับ 8 โลก เมืองค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 62 เวลา 09:33:29 น.

จำนวนผู้ชม : 1,322

ไทยติดอันดับ 8 โลก เมืองค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน
ไทยติดอันดับ 8 โลก เมืองค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ไทยติดอันดับ 8 โลก เมืองค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

องค์กรด้านสิ่งแวดล้อม เปิดตัวเลขเมืองอากาศเป็นมลพิษกระทบต่อสุขภาพ กรุงเทพฯ ติดอันดับ 8 โลก เมืองค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 

สืบเนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่เขตปริมณฑล มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ในขณะนี้ค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่"มีผลกระทบต่อสุขภาพ"ประชาชน

ล่าสุดองค์กร Greenpeace องค์การสาธารณประโยชน์นานาชาติที่ดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมและสันติภาพฐานที่มั่นอยู่กรุงอัมสเตอร์ดัมประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีฐานที่มั่นตั้งอยู่ในประเทศไทยโดยองค์กร Greenpeace Thailand ทวิตเตอร์ข้อความล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. (14 ม.ค.) 
ถึงสภาพอากาศของประเทศไทยในขณะนี้ว่าปัจจุบันขณะกรุงเทพมหานคร มีคุณภาพอากาศที่แย่เป็นอันดับ 8 ของโลก โดย อันดับ 1 เมืองเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล, อันดับ 2 เมืองเทล อาวีฟ-ยาโฟ ประเทศอิสราเอล, อันดับ 3 เมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน, อันดับ 4 เมืองคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน, อันดับ 5 เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย, อันดับ 6 เมืองธากา ประเทศอินเดีย, อันดับ 7 เมืองการาจี ประเทศอินเดีย, อันดับ 8 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย, อันดับ 9 เมืองเฉิงตู ประเทศจีน และอันดับ 10 เมืองซาราเยโว ประเทศบอสเนีย เฮอร์เซโกวีนา 

ด้านกรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เช้านี้ว่าจากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า อากาศลอยตัวได้ดีขึ้นเล็กน้อย สภาพอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมาก มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาหลายพื้นที่ ลมสงบ ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในวันนี้ 14 มกราคม 2562 คุณภาพอากาศโดยรวมยังคงอยู่ในระดับ 'เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ' ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง => พื้นที่ริมถนน โดยสถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 18 พื้นที่


=> พื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก) โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 16 พื้นที่

=> คาดการณ์ ว่าคุณภาพอากาศในวันพรุ่งนี้จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และ จากโมเดลพยากรณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงของ วันที่ 14 มกราคม 2562 อากาศจะลอยตัวได้ดีขึ้นเล็กน้อย สภาพอากาศค่อนข้างปิด 

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษได้ขอความร่วมมือประชาชนในการช่วยลดฝุ่นละอองอย่างเข้มงวด ด้วยการห้ามใช้รถยนต์ควันดำอย่างเด็ดขาด ห้ามการเผาในที่โล่งทุกประเภทอย่างเด็ดขาด รวมถึงขอความร่วมมือในการลดการใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลด้วย 

หากประชาชนพบเห็นรถยนต์ควันดำจากรถยนต์ สามารถแจ้งได้ที่
1. รถเมล์หรือรถบรรทุกควันดำ โปรดแจ้งสายด่วนกรมการขนส่งทางบก 1584
2. รถเมล์ ขสมก. ควันดำ โปรดแจ้งสายด่วน ขสมก. 1348
3. สายด่วน ผู้บังคับการตำรวจจราจร 1197

หากมีข้อสงสัยด้านการปฏิบัติตัวเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ สามารถติดต่อได้ที่ 
1. สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422
2. สายด่วนกรมอนามัย 1675
3. สายด่วนกระทรวงสาธารณสุข 1669ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS