Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'สมเด็จช่วง'ปัดให้ปากคำปมรถหรู ทนายแนะ DSI ส่งคำถามชัดเจน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มี.ค. 59 เวลา 08:02:40 น.

จำนวนผู้ชม : 497

จนท.กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เดินทางมาสอบปากคำสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ในฐานะพยาน ซึ่งเป็นผู้ครอบครองรถโบราณ เมอร์เซเดสเบนซ์ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพฯ

โดยหัวหน้าทีมกฏหมายวัดปากน้ำฯ ชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า ในวันนี้สมเด็จช่วงจะลงมาพูดคุยกับดีเอสไอด้วยตัวเอง แต่จะเป็นการหารือเพื่อให้ดีเอสไอกำหนดกรอบในการสอบปากคำว่าเกี่ยวข้องกับความผิดในการจัดซื้อรถยนต์จดประกอบในขั้นตอนใด แต่จะไม่ให้ดีเอสไอทำการสอบปากคำ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ดีเอสไอได้ส่งหนังสือมาเพื่อขอเข้าพบสมเด็จช่วงเท่านั้น โดยไม่ได้มีการระบุว่าจะสอบปากคำแต่อย่างใด ดังนั้นในวันนี้จึงเป็นการพูดคุยกันว่าจะสอบสมเด็จช่วงฯ ในประเด็นใดบ้าง จากนั้นดีเอสไอจะต้องทำหนังสือขอสอบปากคำอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการสืบสวนสอบสวนในคดี

ส่วนกรณีที่มาของเงินซื้อรถโบราณจำนวน 4 ล้านบาท ขอชี้แจงว่า จำนวนเงินดังกล่าว มีผู้มีจิตศรัทธามอบเงินสดผ่านโครงการซื้อรถโบราณ 1 ล้านบาทแก่สมเด็จช่วงโดยตรง เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อรถยนต์โบราณ ซึ่งเป็นการบริจาคส่วนตัว จึงไม่มีใบอนุโมทนาบัตร แต่มีหลักฐานการสั่งจ่ายเช็คชัดเจน ซึ่งผู้บริจาคได้เข้าให้ปากคำกับดีเอสไอแล้ว ส่วนเงินอีก 3 ล้านบาท ได้มาจากการรวบรวมจากผู้มีจิตศรัทธาผ่านโครงการซื้อรถโบราณ โดยมอบให้พระมหาศาสนามุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ เป็นผู้ดำเนินการ

ต่อมาคณะพนักงานสอบสวนเดินทางมาถึงวัดปากน้ำฯ และได้เข้าสอบปากคำสมเด็จช่วงตามเวลานัดหมาย โดยทางวัดไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพระหว่างการเข้าพูดคุย โดยภายหลังการหารือนานกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง ได้ออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า ตัวแทนวัดได้มีการทำหนังสือให้ทาง DSI กำหนดประเด็นให้สมเด็จช่วงฯ ชี้แจง ว่าให้ชี้แจงประเด็นไหนบ้าง และขอให้เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับตัวสมเด็จช่วงฯ เท่านั้น รวมถึงให้มีการตั้งคำถามมาเป็นข้อๆ เป็นลายลักษณ์อักษร ส่งกลับมาทางวัด และทางวัดจะทำเป็นหนังสือตอบกลับเป็นลายลักษณ์อักษรกลับไป โดยทาง DSI รับทราบและมีการเซ็นตอบรับหนังสือที่ทางตัวแทนทางกฏหมายวัดจัดทำขึ้น แต่ยังคงยืนยันว่าในบางประเด็นจำเป็นต้องมีการเข้าพบเพื่อสอบปากคำเป็นการส่วนตัว และในส่วนของการตั้งคำถามเป็นข้อๆ ทาง ตัวแทน DSI แจ้งว่าจะมีการกลับไปหารือกับทางอธิบดีก่อนว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ พร้อมยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS