Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงขลา-ต่างชาติสนใจอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 พ.ย. 61 เวลา 11:08:34 น.

จำนวนผู้ชม : 957

วัดโคกสูง สืบทอดพิธีอาบน้ำมนต์สะเดาะห์เคราะห์เพื่อชำระล้างร่างกายและจิตใจให้คิดดี ทำดี ได้รับความสนใจและเลื่อมใสศรัทธาจากนักท่องเที่ยวชาวเอเชียเดินทางมาร่วมพิธี

ซึ่งเป็นพิธีที่สืบทอดมาจากหลวงพ่อพลัด เจ้าอาวาสองค์แรกที่ละสังขารไปแล้วแต่ไม่เน่าเปื่อย ยังเก็บร่างไว้ในโลงแก้วที่วัดโคกสูง ตั้งอยู่ในตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ซึ่งปัจจุบันยังได้รับความสนใจ โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติบ้านใกล้เรือนเคียงของไทยทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย จะเลื่อมใสศรัทธา และบอกต่อกันปากต่อปาก และเมื่อเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา จะพากันมาอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์เป็นประจำ

สำหรับขั้นตอนอาบน้ำมนต์ เริ่มจากให้นักท่องเที่ยวมานั่งรวมกัน ผูกสายสิญจน์ที่ศีรษะ พร้อมถังน้ำที่ใส่ข้าวตอกดอกไม้ และจุดเทียน นั่งพนมมือ โดยจะมีพระสงฆ์เป็นผู้นำประกอบพิธีสวดน้ำพระพุทธมนต์ เมื่อสวดเสร็จให้ทุกคนจุ่มเทียนลงในน้ำ แล้วนำน้ำในถังไปอาบในห้องน้ำที่จัดเตรียมไว้ จากนั้นจะมาทำพิธีลงนะหน้าทอง เป็นขั้นตอนสุดท้าย เป็นอันเสร็จพิธี 

ความเป็นมาของพิธีอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ของวัดโคกสูง พระครูวินัยทร วิเชียรวิโรจาโน เจ้าอาวาสวัดโคกสูงองค์ปัจจุบัน เปิดเผยว่า เป็นพิธีเก่าแก่ที่อยู่คู่กับวัดโคกสูง ตั้งแต่สมัยพระครูภัทรธรรมรัต หรือ หลวงพ่อพลัด ภทฺทิโย ซึ่งมรณภาพไปเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ปี 41 แต่สังขารไม่เน่าเปื่อย ยังเก็บไว้ในโลงแก้วที่วัด แต่ละปีจะมีพิธีตัดเล็บ ตัดผม และห่มผ้า ทำให้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านรวมทั้งชาวต่างชาติ

สำหรับพิธีอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล ซึ่งบางคนเห็นแล้วก็ไม่เข้าใจว่าทำไปทำไม แต่พิธีนี้ก็ทำกันมาตั้งแต่อดีตที่ครูบาอาจารย์และพระสงฆ์ทำกันมา เพื่อเป็นการชำระล้างร่างกายปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากร่างกาย และเมื่อทำแล้วจะสบายใจ เมื่อคนมีจิตใจดีขึ้นคิดทำในสิ่งที่ดี จะเห็นว่าสมัยพุทธกาลก็ทำกันมาเมื่อเกิดโรคภัยไข้เจ็บ และน้ำที่นำมาอาบก็เป็นน้ำพระพุทธมนต์ที่เป็นการสวดคำสอนของพระพุทธเจ้า 

ปัจจุบันพิธีอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ของวัดโคกสูง มีชาวต่างชาติที่เลื่อมใสศรัทธาเดินทางมากอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ ที่สำคัญชื่อของวัดโคกสูง มักถูกโฉลกกับหลายคน เพราะคำว่าสูงนั้นเป็นมงคลเมื่อมาทำบุญที่วัดนี้หลายคนเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองขึ้นด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS