Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.กำชับพื้นที่เฝ้าระวังท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเตรียมรับมือน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ย. 61 เวลา 22:24:03 น.

จำนวนผู้ชม : 240

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กำชับให้เฝ้าระวังพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม ซึ่งขณะนี้ในถูกน้ำท่วมแล้ว 8 จังหวัด ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 3 หมื่นครอบครัว ส่วนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ที่อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ ระดับน้ำสูงเกือบ 13 เมตร และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ในเทศบาลตำบลปากคาด รวมทั้งถนนริมแม่น้ำโขง ระดับน้ำสูง ประมาณ 20-50 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ช่วยกันบรรจุกระสอบทรายกว่า 1,500 กระสอบ ทำแนวกั้นบริเวณลานพญานาค ความยาว 150 เมตร เพื่อกันไม่ให้น้ำโขงไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ พร้อมกับเร่งสูบน้ำออก 28,000 ลิตรต่อนาที 

เช่นเดียวกับที่จังหวัดนครพนม ต้องติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งเพียง 51 เซนติเมตร ประกอบกับมีฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำลงสู่แม่น้ำสาขา โดยเฉพาะลำน้ำสงคราม ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตร อำเภอศรีสงครามและอำเภอท่าอุเทน บางจุดถูกน้ำท่วมขังมานานกว่า 1 เดือนแล้ว

ส่วนที่จังหวัดหนองคาย สถานการณ์น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย วัดระดับน้ำได้ 12.81 เมตร ลดลงจากเดิม 3 เซนติเมตร แต่ยังมีปริมาณที่สูง ยังไม่สามารถวางใจได้ ซึ่งที่อำเภอโพนพิสัย น้ำโขงมีระดับสูงกว่าปากท่อระบายน้ำของเขตเทศบาลตำบลโพนพิสัย น้ำได้ไหลย้อนเข้ามาตามท่อระบายน้ำ เข้าท่วมวัดจอมทอง โรงเรียนชุมพลโพนพิสัย รวมถึงบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำ นายแพทย์สรร สุนทรธนากุล นายกเทศมนตรีตำบลโพนพิสัย ได้สั่งให้ปิดประตูน้ำ และประสานขอเครื่องสูบน้ำจากป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองคาย มาสูบน้ำจากท่อระบายน้ำออกสู่แม่น้ำโขง พร้อมเร่งบรรจุกระสอบทรายนำไปวางกั้นตามจุดเสี่ยงที่น้ำจะไหลเข้ามา ซึ่งอำเภอที่อยู่ติดแม่น้ำโขงของจังหวัดหนองคาย มีทั้งสิ้น 5 อำเภอ ทุกพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำโขงล้นตลิ่ง ยกเว้นพื้นที่เศรษฐกิจยังไม่ได้รับผลกระทบ 

ขณะเดียวกันกรมชลประทานได้เตรียมพื้นที่รองรับน้ำไว้แล้ว ซึ่งมีทั้งหมด 13 ทุ่ง โดยเฉพาะทุ่งบางระกำ เตรียมพื้นที่ไว้ 382,000 ไร่ สามารถรับน้ำได้ 550 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกษตรกรเก็บเกี่ยวผลผลิตเกือบ 100 เปอร์เซนต์แล้ว ส่วนอีก 12 ทุ่งในลุ่มน้ำเจ้าพระยา เกือบ 1 ล้านไร่ กลางเดือนกันยายนจะเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วเสร็จทั้งหมด สามารถรองรับน้ำได้อีก 1,500 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมทั้ง 13 ทุ่ง เนื้อที่มากกว่า 1 ล้านไร่ จะสามารถรับน้ำได้ทั้งหมดประมาณ 2 พันล้านลูกบาศก์เมตร 

ส่วนการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ขณะนี้ระบายน้ำอยู่ที่ 820 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขอให้ประชาชนในพื้นที่ริมตลิ่งและท้ายเขื่อน ในอำเภอบางบาล อำเภอเสนา อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เตรียมรับน้ำที่จะท่วมสูงขึ้นอีกประมาณ 20-50 เซนติเมตร 

สถานการณ์น้ำท่วม 8 จังหวัด ได้แก่ นครพนม บึงกาฬ สกลนคร ชัยภูมิ กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี นครนายก และเพชรบุรี ระดับน้ำเริ่มทรงตัว บางพื้นที่ลดระดับลงแล้ว มีเพียงจังหวัดสกลนคร ที่ยังมีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS