Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แจงสถานทูตอังกฤษคดีนักท่องเที่ยวสาวอ้างถูกข่มขืนบนเกาะเต่าพรุ่งนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ส.ค. 61 เวลา 11:11:03 น.

จำนวนผู้ชม : 256

คดีนักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษ ถูกข่มขืนบนเกาะเต่า ล่าสุด แม่ของนักท่องเที่ยวเปิดเผยหลักฐานการติดต่อสถานทูตอังกฤษเพื่อขอกลับมาเมืองไทยติดตามเรื่องนี้ ซึ่งหักล้างข้อสรุปของรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่ระบุว่าไม่เคยติดต่อสถานทูตอังกฤษ

เพจเฟซบุ๊ก CSILA เผยหลักฐาน เป็นจดหมายของนางซาร่า แม่นักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษ ที่ส่งถึงสถานทูตอังกฤษ ขอกลับมาเมืองไทยติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้ โดยเพจระบุว่า เป็นข้อมูลที่หักล้างข้อสรุปของ พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่บอกว่านางซาร่า ไม่เคยติดต่อสถานทูตเลย โดยนางซ่าร่าให้สัมภาษณ์ข้ามทวีปกับ สุทธิชัย หยุ่น บอกว่าลูกสาวเคยทำงานในศูนย์พักพิงเด็กกำพร้าที่ประเทศศรีลังกา 2 เดือน ก่อนเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยกับเพื่อนชาวอังกฤษที่รู้จักกันระหว่างทาง โดยไปเที่ยวเกาะภูเก็ต เกาะพีพี เกาะเต่า และมีแผนไปเกาะพะงัน วันที่ 26 มิ.ย. 

แต่เกิดเรื่องขึ้นก่อนในวันที่ 25 มิ.ย.ขณะเที่ยวอยู่ที่ลีโอบาร์ หาดทรายรี รู้สึกง่วงนอน จึงเดินกลับที่พัก แต่ระหว่างทางมีชาย 2 คนมาเรียก จากนั้นก็หมดสติไป รู้สึกตัวอีกทีพบว่าถูกข่มขืน โดยคนร้ายหลบหนีไป จึงเก็บเสื้อยืดสีดำที่มีร่องรอยของคนร้ายไว้เป็นหลักฐาน ส่วนเพื่อนที่ไปดื่มด้วยกันถูกขโมยทรัพย์สิน วันถัดมาลูกสาวและเพื่อนเดินทางไปที่เกาะพะงัน และพยายามแจ้งความเหตุข่มขืน แต่ไม่สามารถแจ้งความได้ เพราะไม่ใช่พื้นที่เกิดเหตุ รับแจ้งเฉพาะเหตุชิงทรัพย์ จากนั้นลูกสาวเดินทางกลับประเทศ โดยเพื่อนที่ยังอยู่เมืองไทยเข้าแจ้งความที่ สภ.เกาะเต่า และได้ไปตรวจสอบกล้องวงจรปิด แต่ถูกลบไปแล้ว 

ส่วนลูกสาวได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักร ขณะนี้อยู่ภายใต้การดูแลของศูนย์ช่วยเหลือผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ นอกจากนี้ ยังแจ้งความและมอบเสื้อยืดในวันเกิดเหตุให้แก่ตำรวจสถานี Lewisham ไว้เป็นหลักฐานด้วย ทั้งนี้ยังระบุว่า การปฏิเสธข่าวที่ลูกสาวถูกข่มขืน เป็นการกระทำที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง และแนะนำว่าไม่ควรมีใครเดินทางไปเที่ยวประเทศไทยจนกว่าเรื่องอันน่าประณามนี้จะได้รับการจัดการอย่างเรียบร้อย 

นอกจากนี้เพจ CSILA ยังบอกอีกว่า มีเจ้าของโฮสเทลบนเกาะเต่า บอกไปยังนักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษว่า ตอนนี้ตำรวจเจอตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว พร้อมถามว่า ผู้เสียหายจำหน้าคนร้ายได้หรือไม่ ซึ่งผู้เสียหายจำได้และบอกว่าใช่ แต่ทำไมขณะตอบคำถามสื่อไทย ตำรวจกลับบอกว่า ไม่เชื่อว่าคุณอิสเบล ล่าถูกข่มขืน 

ขณะที่ความคืบหน้าในการติดตามหาความจริง เมื่อคืนนี้ พันตำรวจเอก พิชอบ เกิดเกลี้ยง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่เกาะเต่า พร้อมจำลองเหตุการณ์เพื่อเปรียบเทียบเวลา ดูแสงสว่าง สภาพแวดล้อม จุดที่เกิดเหตุที่แหม่มสาวชาวอังกฤษระบุว่า ถูกมอบยาก่อนถูกล่วงละเมิดทางเพศ บนชายหาดทรายรี มีความเป็นไปได้หรือไม่

โดยพันตำรวจเอกพิชอบ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดี เผยว่าเท่าที่ตรวจสอบพบแสงสว่างจากไฟส่องทาง และกล้อง CCTV ในบริเวณดังกล่าวยังใช้ได้ ส่วนเส้นทางที่ผู้เสียหายเดินผ่านร้านทริปเบิ้ลไลค์ พบว่ามีพนักงานรักษาความปลอดภัยนั่งตลอดทั้งคืน โดย รปภ.ยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์ หรือสิ่งผิดปกติ ในช่วงวันและเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ยังไม่สามารถตอบอะไรได้มาก และไม่อยากเร่งสรุปเพราะสภาพแวดล้อมไม่เหมือนเดิมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้า ตำรวจสืบสวนได้ไปเชิญตัวผู้จัดการชาวต่างชาติของสถานประกอบการบันเทิงบนเกาะเต่า รายหนึ่งมาสอบปากคำเพิ่มเติม ในเรื่องที่ผู้จัดการชาวต่างชาติรายนี้ ไปพูดตอบโต้กับเพจ CSILA แต่ขอยังไม่เปิดเผยข้อมูลกับผู้สื่อข่าว ว่าเกี่ยวข้องอย่างไร โดยเย็นวันนี้ พลตำรวจตรี อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะเดินทางลงพื้นที่เกาะเต่า เพื่อรับฟังรายงานจากหัวหน้าชุดคลีคลายคดี 

ด้านพลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยกับทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่า วันนี้ยังไม่เข้าชี้แจงข้อมูลที่สถานทูตอังกฤษ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สถานทูตมีงานที่หัวหินจึงเลื่อนเข้าพบเป็นวันพรุ่งนี้ โดยได้สรุปข้อมูลทางคดียืนยันว่า จากพยานหลักฐาน และตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ขณะนี้ สรุปว่าไม่มีเหตุการณ์นักท่องเที่ยวถูกข่มขืนบนเกาะเต่าเกิดขึ้น เนื่องจากการจำลองเหตุการณ์ที่จุดเกิดเหตุ พบว่ามีน้ำขึ้นสูงในช่วงเวลาดังกล่าว จึงเป็นไปไม่ได้ว่าผู้เสียหายจะนั่งที่จุดดังกล่าว 

นอกจากนี้ยังพบพิรุธ 5 ข้อ ข้อแรก เรื่องสถานเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุพบว่ามีนักท่องเที่ยวอยู่กันพลุกพล่าน ข้อ 2 ใกล้จุดเกิดเหตุมีชุดสายตรวจเกาะเต่า ข้อ 3 ผู้เสียหายไม่แจ้งความวันเกิดเหตุ ข้อ 4 หลังเกิดเหตุผู้เสียหายไปเที่ยวต่อ และข้อ 5 มีการแจ้งความของหายเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากผู้เสียหายจะเดินทางมาให้ปากคำ และมอบหลักฐานเพิ่มเติม จะมีการพิจารณาคดีขึ้นอีกครั้ง แต่เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ จึงต้องสรุปไปตามหลักฐานที่มีก่อน

ขณะที่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรอรายงานจากพลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่ลงพื้นที่เกาะเต่า เนื่องจากอยู่ระหว่างการสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่าจะเป็นเรื่องโอละพ่อหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่พบหลักฐานว่ามีการข่มขืน หากพบว่ามีการแต่งเรื่องหรือสร้างเรื่องขึ้นก็มีกระบวนการในการดำเนินการด้านต่างประเทศ ส่วนการดูแลความปลอดภัยแหล่งท่องเที่ยว ยอมรับว่าบนเกาะเต่ามีคนอยู่เป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาได้ส่งตำรวจลงพื้นที่เป็นจำนวนมากในการดูแลพื้นที่ เพราะเคยเกิดเหตุอาชญากรรมหลายครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ระมัดระวังมาโดยตลอด แต่เรื่องที่เกิดขึ้นยังไม่รู้ว่าจริงหรือเท็จอย่างไร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS